Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Đơn vị Chăm sóc sơ sinh tích cực (NICU) – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Nhi

Đơn vị Chăm sóc sơ sinh tích cực (NICU) – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

21-09-2022

Đơn vị Chăm sóc sơ sinh tích cực (NICU) – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã tiếp nhận điều trị và chăm sóc cho trẻ sơ sinh cần được chăm sóc đặc biệt: trẻ sinh non thiếu tháng, trẻ bị nhiễm trùng huyết sơ sinh; suy hô hấp sơ sinh, vàng da, viêm phổi, viêm ruột hoại tử, nhiễm khuẩn rốn nặng, viêm màng não mủ, đa hồng cầu,…

Trang bị đầy đủ máy móc – thiết bị - phòng ốc đảm bảo trong chăm sóc nhi sơ sinh

Đơn vị Chăm sóc sơ sinh tích cực (NICU) – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị hỗ trợ, chăm sóc trẻ sơ sinh: Máy thở (01máy); Máy chiếu vàng da (07 máy); Bàn hồi sức sơ sinh có đủ đèn chiếu vàng da (02 bàn); NCPAP (02 máy); Oxy, hệ thống sưởi ấm, và những thiết bị hiện đại hỗ trợ khác...

Hệ thống phòng ốc cũng được xây dựng đồng bộ nhằm đáp ứng các yêu cầu theo quy định về chăm sóc và điều trị cho nhi sơ sinh theo tiêu chuẩn cần thiết: phòng chăm sóc đặc biệt, phòng ấp Kangaroo, phòng chiếu đèn,….

Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc và điều trị chuyên sâu

Tại Đơn vị Chăm sóc nhi sơ sinh tích cực (NICU) – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, đội ngũ nhân viên y tế chăm sóc sơ sinh bao gồm các bác sĩ, điều dưỡng chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong điều trị, tỉ mẫn trong từng khâu chăm sóc để nâng niu mỗi thiên thần nhỏ.

Đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm điều trị Nhi sơ sinh, từng công tác tại các bệnh viện lớn: Bệnh viện Trung Ương Huế, Bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng,...

Đơn vị NICU có 05 bác sĩ là ThS; BS Nội trú, chuyên môn sâu về nhi sơ sinh, dày kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán & phát hiện các bệnh lý nhi sơ sinh, giúp trẻ được tầm soát kịp thời cũng như có được phác đồ điều trị tối ưu nhất cho trẻ nhỏ 

Phát triển các kỹ thuật điều trị & chăm sóc nhi sơ sinh chuyên sâu

Không ngừng phát triển, áp dụng kỹ thuật mới, nâng cao năng lực chuyên môn trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc nhi sơ sinh, để cơ thể non yếu của trẻ được chăm sóc đặc biệt, tích cực tốt nhất là mục tiêu mà Đơn vị Chăm sóc Nhi sơ sinh tích cực (NICU) hướng đến.

  • Thở máy áp lực dương liên tục CPAP
  • Thở máy xâm nhập
  • Thở oxy
  • Chiếu đèn điều trị vàng da
  • Thay máu một phần
  • Nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch
  • Chọc dò tủy sống, dẫn lưu tràn dịch, tràn khí màng phổi
  • Hồi sức sơ sinh nâng cao

Đơn vị Chăm sóc nhi sơ sinh tích cực (NICU) điều trị và chăm sóc bệnh nhi sơ sinh thuộc 3 nhóm đối tượng chính:

Hồi sức sơ sinh cơ bản và nâng cao: Thực hiện được các kỹ thuật về hồi sức sơ sinh tại phòng sinh và chuyên sâu trong điều trị các bệnh lý cho trẻ sơ sinh

Chăm sóc nhi sơ sinh thiết yếu: thăm khám tổng quát nhi sơ sinh; chăm sóc và xét nghiệm sàng lọc sơ sinh thường quy cho trẻ; trẻ đẻ non tháng; kangaroo;…

Cấp cứu các bệnh lý sơ sinh: các bệnh lý về hô hấp, tuần hoàn, thần kinh, tiêu hóa và các bệnh lý cần cấp cứu khác

Các dịch vụ điều trị nhi sơ sinh tại Đơn vị Chăm sóc sơ sinh tích cực – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Nuôi trẻ sơ sinh, sinh non (30-36 tuần)

Nuôi trẻ sinh non là một trong những thử thách khó khăn với bố mẹ khi các chức năng (phổi, nuốt, thở) của trẻ chưa phát triển toàn diện. Do chưa phát triển toàn diện, trẻ sinh non, sinh thiếu tháng không có khả năng phối hợp để bú sữa mẹ hoặc bú bình khiến việc nuôi trẻ sơ sinh thiếu tháng đối với bố mẹ là hoàn toàn quá sức.

Nuôi trẻ sơ sinh, sinh non trong lồng ấp hoặc Kangaroo khi bé khỏe là lựa chọn hàng đầu giúp trẻ sinh non có thể phát triển an toàn, khỏe mạnh. Tại đây, trẻ sinh non được luyện tập bú, nuốt bởi các điều dưỡng giàu kinh nghiệm, đồng thời được theo dõi thể trạng thường xuyên, tránh các trường hợp sặc hoặc ngưng thở hoàn toàn khi trẻ bú. 

Điều trị vàng da tăng Bilirubin tự do

Trẻ sơ sinh vàng da do tăng Bilirubin tự do gián tiếp là tình trạng thường gặp. Trong đó trẻ đủ tháng chiếm 25% – 35%, gặp thường xuyên hơn ở trẻ non tháng. Vàng da do tăng Bilirubin thường xảy ra trong 2 tuần đầu tiên sau sinh, đặc biệt là trong 10 ngày đầu. Nếu mức vàng da quá cao, vàng da do các bệnh lý như tan máu, bất đồng nhóm máu mẹ con, vàng da do nhiễm trùng, vàng da kéo dài  sẽ nguy hiểm đến tính mạng bé, dễ gây ra các biến chứng làm tổn thương não, dẫn tới nguy cơ tàn tật, bại não ở bé. Do vậy, bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh nếu can thiệp sớm  trước khi tổn thương não thì bé sẽ phục hồi sức khỏe nhanh. Khi da của bé ngày càng bị vàng xuống cẳng tay, cẳng chân chính là tín hiệu bố mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Sàng lọc vàng da sau sinh tại khoa Sản - BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Điều trị vàng da ở nhi sơ sinh do tăng Bilirubin tự do gián tiếp bằng chiếu đèn là phương pháp điều trị hiệu quả, đơn giản và an toàn được áp dụng thường xuyên tại Đơn vị Chăm sóc Nhi sơ sinh tích cực.

Bác sĩ giải thích tình trạng bệnh và trao đổi phác đồ điều trị vàng da sơ sinh cùng gia đình

Nhiễm trùng sơ sinh

Nhiễm trùng sơ sinh là tình trạng các vi sinh vật xâm lấn vào cơ thể của trẻ. Nhiễm trùng sơ sinh bao gồm nhiều dấu hiệu như: ngừng thở, tim chậm, suy hô hấp, giảm vận động, bú kém, co giật,… Các phương pháp chẩn đoán nhiễm trùng sơ sinh hiện nay bao gồm: xét nghiệm nhiễm trùng, viêm, cấy máu, chọc dò tủy sống khi có chỉ định.

Đơn vị Chăm sóc sơ sinh tích cực (NICU) – BV HMĐN đã điều trị thành công cho nhiều trường hợp nhiễm trùng sơ sinh từ nhẹ đến nặng.

Điều trị suy hô hấp sơ sinh

Hội chứng suy hô hấp do thiếu chất surfactant trong phổi của trẻ sơ sinh, thường gặp ở trẻ sơ sinh <37 tuần thai. Ngoài ra, còn do các nguyên nhân như: chậm hấp thu dịch phế nang, viêm phổi, hít phân su…Càng non tháng, nguy cơ mắc bệnh càng cao. Các triệu chứng trẻ suy hô hấp sơ sinh điển hình bao gồm: thở rên, co kéo cơ hô hấp, sử dụng cơ hô hấp phụ, cánh mũi phập phồng sớm ngay sau sinh. Đối với trẻ suy hô hấp sơ sinh, trị liệu surfactant và chăm sóc hỗ trợ là phương pháp cho kết quả điều trị tốt và được sử dụng tại Đơn vị Chăm sóc Nhi sơ sinh tích cực (NICU)

=>> Hồi sức sơ sinh khẩn cứu bé trai vừa chào đời bị suy hô hấp, thiếu máu mức độ nặng

Điều trị viêm ruột hoại tử

Viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh là tình trạng ruột bị nhiễm trùng và có thể hoại tử. Viêm ruột hoại tử là một bệnh lý đường ruột cấp tính, hay gặp trong các bệnh lý đường tiêu hóa của trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Một vài những biến chứng nguy hiểm của viêm ruột hoại tử nếu không được điều trị kịp thời như: thủng ruột, viêm phúc mạc, tắc ruột.

Trẻ bi viêm ruột hoại tử được điều trị tích cực bằng nuôi dưỡng đường tĩnh mạch, kháng sinh, giảm đau. Đơn vị NICU cũng đã điều trị thành công nhiều trường hợp viêm ruột hoại tử, đặc biệt ở trẻ đẻ non.

Điều trị đa hồng cầu sơ sinh

Đa hồng cầu sơ sinh là quá trình các khối hồng cầu gia tăng bất thường, dẫn đến gia tăng độ nhớt của máu trong các mạch máu. Trong nhiều trường hợp có thể gây huyết khối. Đa hồng cầu sơ sinh bắt đầu với các triệu chứng như: da đỏ ửng hoặc xanh tím, hạ đường huyết, suy hô hấp, co giật,…

Để chẩn đoán đa hồng cầu sơ sinh, bác sĩ thường dựa vào kết quả đo lường Hematocrit động mạch hoặc tĩnh mạch. Điều trị đa hồng cầu sơ sinh bằng kỹ thuật thay máu một phần, hoặc truyền dịch cho kết quả tốt.

Ngoài ra, còn nhiều bệnh lý khác như: Viêm phổi, viêm ruột, viêm màng não mủ, nhiễm khuẩn rốn nặng… cũng đã được điều trị thành công tại đơn vị này.

Các dịch vụ chăm sóc, sàng lọc nhi sơ sinh tại Đơn vị Chăm sóc sơ sinh tích cực – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Bên cạnh các phương pháp điều trị bệnh lý chuyên sâu, Đơn vị Chăm sóc Nhi sơ sinh tích cực (NICU) – BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng cung cấp các dịch vụ chăm sóc, sàng lọc nhi sơ sinh

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh

1. Sàng lọc nhi sơ sinh là gì?

Sàng lọc sơ sinh là chương trình thăm khám và sàng lọc thường quy cho tất cả các trẻ sơ sinh được sinh ra tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng nhằm phát hiện sớm các rối loạn có thể đe dọa tính mạng hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của trẻ trước khi chúng có triệu chứng. Đó là các bệnh lý về nội tiết, rối loạn chuyển hóa và dị tật bẩm sinh… Các bệnh lý này thường khó được phát hiện thông qua thăm khám lâm sàng, do đó trẻ cần phải được sàng lọc sớm trong 2 tuần đầu sau sinh.

2. Sàng lọc nhi sơ sinh gồm những gì?

+ Xét nghiệm máu: lấy máu gót chân 48-72 giờ sau sinh để tầm soát các bệnh lý bẩm sinh

+ Siêu âm tim: sàng lọc bệnh tim bẩm sinh. Tiến hành ngày thứ 3 sau sinh hoặc có thể thực hiện sớm hơn trong những trường hợp sau sinh trẻ tím, nghe tiếng tim bất thường, độ bảo hòa oxy máu qua da thấp.

+ Siêu âm bụng, thóp: Đánh giá những bất thường trong ổ bụng, thóp

+ X-quang chẩn đoán các trường hợp gãy xương đòn, trật khớp háng bẩm sinh, tắc ruột sơ sinh,…

+ Khám thính lực: sử dụng máy để đo âm ốc tai (OAE) cho trẻ sơ sinh, không ảnh hưởng đến thính lực, không ồn ào, không gây đau cho bé

3. Các bệnh lý được sàng lọc thông qua sàng lọc sơ sinh

+ Suy giáp bẩm sinh (bệnh lý gây chậm phát triển tinh thần vận động)

+ Tăng sản thượng thận bẩm sinh (bệnh lý gây bất thường bộ phận sinh dục và rối loạn điện giải đồ)

+ Thiếu men G6PD (bệnh gây thiếu máu tan máu)

+ Các rối loạn tổng hợp Hemoglobin (bệnh gây thiếu máu tan máu)

+ Các bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh

+ Bệnh Galactosemia (rối loạn chuyển hóa đường galatose bẩm sinh gây suy gan cấp)

+ Các bệnh rối loạn dự trữ thể tiêu bào: Pompe, Gaucher, MPS1, Fabry, Niemann Pick, Krabble…(bệnh lý gây tổn thương nhiều cơ quan: não, tim, cơ vân, xương, khớp, gan lách…)

+ 55 bệnh rối loạn chuyển hoá bẩm sinh acid amin, acid hữu cơ, acid béo (bệnh lý gây tổn thương nhiều cơ quan: não, tim, cơ vân, xương, khớp, gan lách…)

=>> Tầm quan trọng của Sàng lọc sơ sinh

4. Gói sàng lọc nhi sơ sinh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng có gói sàng lọc sơ sinh cho trẻ phù hợp với nhu cầu của bố mẹ:

+ Gói Sàng lọc sơ sinh 5 bệnh

+ Gói Sàng lọc sơ sinh 68 bệnh

+ Gói sàng lọc sơ sinh 73 bệnh

Tư vấn sức khỏe tổng quát

+ Thăm khám sức khỏe tổng quát cho bệnh nhi sơ sinh

+ Phát hiện sớm các bệnh lý bẩm sinh thông qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng

+ Hướng dẫn cách chăm sóc và nuôi trẻ sơ sinh non tháng

Tư vấn nuôi con sữa mẹ

+ Hướng dẫn cách bắt vú đúng cách

+ Hướng dẫn cách vệ sinh, nuôi con sữa mẹ an toàn

+ Tư vấn dinh dưỡng cho mẹ để đảm bảo chất lượng sữa cho bé

Tư vấn tiêm chủng

+ Tư vấn lịch tiêm chủng theo độ tuổi, tình trạng sức khỏe của trẻ 

Da kề da, ấp Kangaroo

+ Hướng dẫn da kề da, ấp Kangaroo đúng cách giúp mẹ khỏe, bé vui

Để được tư vấn thêm về các dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 02363 650 676, hoặc liên hệ Zalo Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.
Bấm vào Đặt lịch hẹn để đặt hẹn khám

>>> Sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>>> Nhanh liền vết thương nhờ chiếu tia Plasma lạnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>>> Tham quan phòng sinh & phòng chăm sóc sau sinh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>>> Bảng giá chi phí sinh Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng 2022