Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Đo âm ốc tai (OAE): Sàng lọc thính lực cho trẻ sơ sinh | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Đo âm ốc tai (OAE): Sàng lọc thính lực cho trẻ sơ sinh

30-01-2023

Nghe kém không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của trẻ mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng hơn như: chậm nói, chậm phát triển về ngôn ngữ,… Khám thính lực cho trẻ sơ sinh là việc bố mẹ cần chú trọng để đảm bảo trẻ có một thính giác khỏe mạnh và phát triển sức khỏe tốt nhất.

Tầm quan trọng của sàng lọc thính lực ở trẻ sơ sinh?

Khiếm thính sơ sinh thường gặp với tỷ lệ từ 3-4 trên 1000 trẻ sơ sinh. Ở nhóm trẻ có nguy cơ cao, tỷ lệ này là 1- 2 trên 100 trẻ sơ sinh. Tại Việt Nam: tỷ lệ này ở mức 1/1000 trẻ - 5/1000 trẻ (trung bình có khoảng 5000 trẻ khiếm thính sơ sinh mỗi năm)

Những trẻ sơ sinh nào cần sàng lọc thính lực?

Tất cả trẻ sơ sinh bình thường (sau sinh 24 giờ) hoặc Những trẻ có nguy cơ cao bị khiếm thính đều cần được kiểm tra thính lực. 

Âm ốc tai và đo âm ốc tai là gì?

Khi có âm thanh từ bên ngoài tác động vào ốc tai thì ốc tai phản ứng lại bằng những âm thanh rất nhỏ. Âm thanh này phát ra do sự rung động của tế bào lông ngoài của cơ quan Corti nằm trong ốc tai. Những âm thanh này gọi là âm ốc tai (OAE).  

Độ chính xác của phép đo âm ốc tai (OAE)

Kết quả khám thính lực bằng phương pháp đo âm ốc tai (OAE) bao gồm: đạt (bình thường) và nghi ngờ. Phương pháp đo âm ốc tai (OAE) cho độ chính xác khoảng 80-85%. Trong số trẻ được chẩn đoán nghe tốt bằng phương pháp này thì tỷ lệ sai sót là 15%.

Nguyên nhân của sai sót này hay gặp do sau sinh, trong tai trẻ còn dịch ối. Ngoài ra những tổn thương sau ốc tai ví dụ thần kinh thính giác không phát hiện được. Tuy nhiên, theo thống kê tỷ lệ dị tật do dây thần kinh là rất nhỏ nên đo âm ốc tai (OAE) vẫn là phương pháp sàng lọc thính lực đáng tin cậy hàng đầu.

Ưu điểm của nghiệm pháp đo âm ốc tai OAE là gì?

-    Phát hiện sớm khiếm thính ở trẻ sơ sinh.
-    Phương pháp không xâm lấn.
-    Tiến hành đơn giản, nhanh.
-    Không gây đau cho trẻ.
-    Người thân được ở bên cạnh trẻ khi đo.
-    Kết quả nhanh và độ chính xác cao.
-    Ít tốn kém.

Đo âm ốc tai OAE được thực hiện như thế nào?

Các bước thực hiện đo âm ốc tai OAE tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng:

Bước 1: Tư vấn trước tầm soát

Các bác sĩ tư vấn cho bà mẹ về lợi ích của việc sàng lọc thính lực cho trẻ sơ sinh (âm ốc tai) 
Trẻ được đo từ 3 - 4 ngày tuổi trở lên

Bước 2: Kiểm tra thính lực (Đo âm ốc tai)

Kỹ thuật viên hoặc bác sĩ Tai-Mũi-Họng đo âm ốc tai tại phòng đo. Trung bình cần khoảng 10 - 15 phút cho một lượt kiểm tra.

Bước 3: Kết quả và tư vấn sau tầm soát thính lực ở trẻ sơ sinh (bác sĩ Tai-Mũi-Họng thực hiện)

-    Nếu bé có kết quả (pass), các bà mẹ có thể yên tâm về thính lực lúc sinh của bé và quy trình kiểm tra thính lực sơ sinh cho trẻ kết thúc tại đây. 
-    Nếu bé có kết quả tầm soát nghi ngờ (refer), các bà mẹ sẽ được bác sĩ Tai-Mũi-Họng tư vấn thêm và hướng dẫn các bước kế tiếp.

Bước 4: Chẩn đoán xác định khiếm thính sơ sinh

Khi nghi ngờ khiếm thính, các bé sẽ được hẹn trở lại bệnh viện để thực hiện các bước kiểm tra kế tiếp.
Những bé vẫn có kết quả bất thường trong nhiều lần kiểm tra kế tiếp sẽ được giới thiệu lên tuyến chuyên khoa để được theo dõi và điều trị.

Trẻ sơ sinh nào có nguy cơ cao bị khiếm thính?

Những trẻ có nguy cơ cao bị khiếm thính bao gồm:

+ Trẻ sinh ra bởi mẹ bị nhiễm Rubella hoặc Herpes Simplex Virus trong thời kì thai nghén;
+ Trẻ sinh non, thiếu cân;
+ Bị chấn thương lúc sinh;
+ Mẹ sử dụng thuốc và thức uống có cồn trong thời gian mang thai;
+ Mẹ bị đái tháo đường, tiền sản giật;
+ Trẻ bị ngạt khi sinh;
+ Yếu tố di truyền;

Con người phát triển ngôn ngữ thông qua nghe. Thính giác là cơ sở xây dựng nên cảm xúc, kỹ năng nhận thức và sau đó là kỹ năng đọc hiểu và học tập.

Nếu trẻ được phát hiện khiếm thính muộn (sau 2-3 tuổi) thì trẻ phải gánh chịu những khuyết tật vĩnh viễn, khó có thể sửa chữa được khả năng phát âm, phát triển ngôn ngữ và nhận thức.

Do đó, bác sĩ khuyến nghị nên tầm soát khiếm thính cho tất cả trẻ em trước khi trẻ được 6 tháng tuổi để can thiệp kịp thời giúp trẻ phát triển những kỹ năng cần thiết, hòa nhập cộng đồng.

Khám thính lực cho trẻ sơ sinh ở đâu tại Đà Nẵng?

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã ứng dụng phương pháp đo âm ốc tai trong khám thính lực, sàng lọc khiếm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

Sàng lọc thính lực cho trẻ sơ sinh bằng phương pháp đo âm ốc tai tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, bố mẹ có thể an tâm tuyệt đối vì chúng tôi có: 

-    Đội ngũ điều dưỡng thực hiện được đào tạo chuyên sâu
-    Sử dụng máy đo chất lượng 
-    Thời gian thực hiện nhanh chóng
-    Đội ngũ bác sĩ Tai – Mũi – Họng giàu kinh nghiệm, sẵn sàng tư vấn, trao đổi trực tiếp với bố mẹ trong trường hợp phát hiện thính lực của trẻ gặp bất thường  

Bố mẹ có nhu cầu tìm hiểu và kiểm tra thính lực cho trẻ, vui lòng liên hệ Hotline: 02363 509 808 để được tư vấn miễn phí