Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - bác sĩ trả lời] - Dinh dưỡng cho bệnh nhân sau phẫu thuật đường tiêu hóa | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Khoa Dinh Dưỡng

[Bạn hỏi - bác sĩ trả lời] - Dinh dưỡng cho bệnh nhân sau phẫu thuật đường tiêu hóa

24-08-2020

Câu hỏi: 


Thưa bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp chế độ dinh dưỡng cho người bệnh (NB) đường tiêu hóa (ĐTH) sau mổ để nhanh phục hồi? Cảm ơn bác sĩ.  


Trả lời: 


Chào bạn, một chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ có thể giúp cơ thể NB ĐTH chống nhiễm khuẩn, nhanh lành vết mổ, mau phục hồi. 


Đối với NB ĐTH, tùy vào tình trạng sức khỏe, vị trí phẫu thuật mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp, cụ thể:


- Đối với NB không có can thiệp lên ống TH (mổ nội soi thăm dò, sinh thiết, cắt ruột thừa viêm nội soi, mổ cắt u tuyến thượng thận nội soi, mổ tử cung, buồng trứng...)

+ Dinh dưỡng được bổ sung qua dịch truyền trong 8h đầu sau mổ. 

+ Khoảng 8h sau mổ, nên cho NB ăn sớm lượng ít tăng dần.

+ Kể từ ngày thứ 2 sau mổ, NB ăn uống bình thường (thực phẩm dễ tiêu, dễ hấp thu, dạng mềm, loãng) và tăng dần số lượng cùng mức độ đặc của thức ăn. 

 

-  Đối với NB có can thiệp lên ĐTH (thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng,…)

+ Dinh dưỡng được bổ sung qua đường tĩnh mạch ngay sau mổ. 

+ Sau khi NB trung tiện, bắt đầu cho ăn nước cháo hồ, sữa với số lượng từ ít sau đó tăng dần, tăng cả về độ đậm đặc thức ăn, đồng thời giảm dần dịch truyền.


Nguyên tắc dinh dưỡng cho những NB ĐTH là tăng dần năng lượng và protein trong khẩu phần ăn. Bên cạnh đó, cũng cần đảm bảo đầy đủ thành phần dinh dưỡng. Lưu ý lựa chọn thực phẩm giúp nhuận tràng, dễ tiêu như khoai, cơm, cháo, củ quả nhiều chất xơ, tinh bột. Hạn chế tối đa đồ ăn có chất xơ rắn, khó tiêu như măng, ổi, các loại xương băm nhỏ,... Hạn chế thực phẩm chứa mỡ từ động vật như: gà, vịt, heo,...


Ở giai đoạn phục hồi, khi vết mổ đã gần liền, sức khỏe NB đã khá hơn, vẫn cần duy trì chế độ ăn cung cấp đầy đủ calo và protein để tăng nhanh thể trọng, giúp vết thương mau lành. Không kiêng cử quá mức như không ăn tôm hay thịt bò, vì sẹo là cơ địa của mỗi người không liên quan đến chế độ ăn.


BAN TƯ VẤN SỨC KHỎE
BỆNH VIỆN HOÀN MỸ ĐÀ NẴNG