Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Dinh dưỡng cho bệnh nhân Đái tháo đường | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Quay lại

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Dinh dưỡng cho bệnh nhân Đái tháo đường

11-11-2019

Câu hỏi:


Chào bác sĩ, bố tôi đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị đái tháo đường (ĐTĐ) típ II. Tôi đọc nhiều thông tin thì biết rằng bệnh nhân ĐTĐ cần có chế độ dinh dưỡng riêng biệt. Vậy chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ĐTĐ như thế nào là phù hợp? Nhờ bác sĩ cho lời khuyên!


Trả lời:


Chào bạn, ĐTĐ là một bệnh rối loạn chuyển hoá mạn tính, đặc trưng bởi sự tăng đường máu (hyperglycemia) do thiếu hụt insulin tương đối hay tuyệt đối gây ra. Do vậy chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân (BN) cũng cần được đảm bảo sao cho bổ sung đầy đủ sự thiếu hụt về insulin trong cơ thể.


Trên thực tế, BN hoặc người nhà BN ĐTĐ thường có tâm lý kiêng khem, không dám ăn nhiều do lo sợ bệnh trở nặng. Tuy nhiên, kiêng khem không phải là hướng tốt bởi có thể dẫn đến tình trạng thiếu chất dinh dưỡng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Một số trường hợp khác, do được dùng thuốc điều trị, BN thường chủ quan ăn uống không kiểm soát cũng khiến lượng đường huyết vượt mức cho phép. 


Các nhóm thực phẩm cần thiết cho bệnh nhân ĐTĐ


Đối với người bệnh ĐTĐ, một chế độ dinh dưỡng tốt là khi đáp ứng đủ: cung cấp Glucid, Protein, Lipid, Vitamin và khoáng chất một cách hợp lý. Bệnh nhân nên chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như: các loại thịt nạc, sữa không đường, đậu đỗ, lạc, vừng, các rau củ tươi. Hạn chế kẹo, bánh, nước ngọt, mỡ, ngô, khoai, gạo trắng,…


Bên cạnh đó, người mắc ĐTĐ cũng cần chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ để chống tăng đường huyết quá mức sau bữa ăn và chống hạ đường huyết khi đói. Số bữa ăn chia nhỏ phù hợp nên ở mức 5 - 6 bữa/ngày.


Để điều trị ĐTĐ đạt hiệu quả cần có sự kết hợp chặt chẽ cả ba phương pháp điều trị: chế độ ăn - thuốc - hoạt động thể lực. 


Dựa vào từng trường hợp, các chỉ số BMI và hoạt động thể lực, bệnh lý kèm theo của từng người mà bác sĩ sẽ tư vấn chế độ ăn uống phù hợp với từng người bệnh. 

Những sai lầm khi điều trị Đái Tháo Đường 

Ban tư vấn sức khỏe - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Chương trình tư vấn Bệnh lý đái tháo đường

Hưởng ứng ngày Đái tháo đường Thế giới 14/11

  • Thời gian: 7h00 ngày 14/11/2019
  • Địa điểm: Hội trường tầng 11, khu C – BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng
  • Nội dung:

+ Kiểm tra đường huyết miễn phí
+ Tư vấn sức khỏe
+ Hỗ trợ voucher 10% chi phí khám và thực hiện cận lâm sàng

Đăng ký tham gia qua:

  • Đăng ký nhanh: http://bit.ly/2ytFj7g
  • SĐT 02363 509 808 (giờ hành chính) hoặc
  • Email: contactus.danang@hoanmy.com