Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Điều trị tắc động mạch chân mạn tính bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Tim Mạch

Điều trị tắc động mạch chân mạn tính bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch

26-05-2021

Bệnh động mạch ngoại biên là gì?

Bệnh động mạch ngoại biên là bệnh lý tắc nghẽn mạch máu ngoại biên, do các mảng xơ vữa và huyết khối.
Nguyên nhân chính gây bệnh lý động mạch ngoại biên là hẹp tắc do mảng xơ vữa. Lòng mạch bị hẹp lại do lắng đọng mỡ và các chất khác trên thành mạch. Những chất lắng đọng này tạo nên mảng bám vào lớp nội mạc thành mạch tạo thành mảng xơ vữa, các mảng này phát triển dần gây hẹp và có thể gây tắc nghẽn hoàn toàn dòng chảy trong lòng mạch.


Bệnh động mạch ngoại biên thường gặp ở đối tượng nào?


Có khoảng gần 75% trường hợp không có triệu chứng. Bệnh động mạch ngoại biên hiện có xu hướng tăng lên cùng với sự tăng của tuổi thọ, lối sống thay đổi và đặc biệt là các yếu tố nguy cơ tim mạch gia tăng. Sau tuổi 70, khoảng 20% dân số bị bệnh động mạch ngoại biên.


Những nguy cơ cao bị bệnh động mạch ngoại biên là:


•    Hút thuốc lá
•    Bệnh tiểu đường
•    Tăng huyết áp
•     Rối loạn mỡ máu...


Trong số đó, hút thuốc lá và đái tháo đường là 2 nguy cơ bị bệnh đặc biệt cao. Nếu bạn có dù chỉ một những nguy cơ trên của bệnh động mạch ngoại biên, hãy tìm hiểu về bệnh. Cũng như các bệnh lý khác, bạn càng hiểu biết về bệnh bao nhiêu thì bạn có thể giúp phát hiện bệnh sớm bấy nhiêu.
   

Tầm quan trọng của việc phát hiện sớm

 
Việc phát hiện bệnh mạch máu ngoại biên có vai trò rất quan trọng. Ngoài việc giúp điều trị sớm tình trạng thiếu máu chi, trước khi có những biến chứng nặng nề như hoại tử chi, phải cắt cụt chi, người bị bệnh động mạch ngoại biên thường có tình trạng xơ vữa ở các động mạch khác bao gồm cả động mạch cấp máu cho tim và não. Thực tế, bệnh nhân bị bệnh động mạch ngoại biên có nguy cơ nhồi máu cơ tim hay đột quỵ cao gấp 6 đến 7 lần so với người không có bệnh.


Nhiều bệnh nhân bị bệnh động mạch ngoại biên không có bất cứ một triệu chứng nào nhất là trong giai đoạn sớm của bệnh. Đó là lý do mà bệnh dễ bị bỏ sót chẩn đoán. Một số chỉ có biểu hiện đau bắp chân hoặc chuột rút khi đi lại xa. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp bị chẩn đoán nhầm do nguyên nhân viêm khớp, bệnh lý của cơ hay chỉ là biểu hiện của tuổi già. Phần lớn các trường hợp bị bệnh chỉ được phát hiện khi đã có biểu hiện muộn hay biến chứng của bệnh như có những vết loét trên da chân khó lành, đau nhiều và tím đầu chi hay hoại tử chi.


Những người hút thuốc lá và bị tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Nếu bạn bị bệnh động mạch ngoại biên, điều trị hiệu quả sẽ làm giảm triệu chứng và giảm các nguy cơ bị cắt cụt chân, nhồi máu cơ tim hay nguy cơ bị đột tử trong tương lai.

Tắc mãn tính động mạch chi dưới ngày càng xuất hiện nhiều. Tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng, đa số người bệnh khi đến khám đã ở giai đoạn muộn, ngồi tại chỗ cũng đau, kèm các dấu hiệu lở loét nghiêm trọng. Việc phát hiện bệnh muộn, ở giai đoạn cuối khiến việc điều trị bằng các phương pháp bảo tồn (thuốc, can thiệp) trở nên khó khăn hơn, tỉ lệ thành công, bảo tồn chi (không phải cắt cụt) giảm đáng kể.


Khoa Nội Tim mạch – BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng khuyến cáo, người bệnh nếu xuất hiện các triệu chứng như đau nhức bàn chân khi đi lại cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám. Đối với bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính nằm trong nhóm các yếu tố nguy cơ gây bệnh như: đái tháo đường, cao huyết áp, béo phì,…cần tiến hành thăm khám thường xuyên để tầm soát và điều trị bệnh từ sớm. 

Điều trị tắc mãn tính động mạch chi dưới bằng can thiệp mạch DSA là một trong những phương pháp tiên tiến, được áp dụng tại các bệnh viện, trung tâm tim mạch lớn trong nước. Khoa Nội Tim mạch – BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã ứng dụng phương pháp này nhiều năm nay trong điều trị bệnh tắc mãn tính chi dưới. Quá trình điều trị bệnh bằng phương pháp này mang lại kết quả khả quan, giúp người bệnh bảo tồn được chi, không phải cắt cụt.


Bác sĩ điều trị trực tiếp ca bệnh BS.CKII Huỳnh Thúc Bảo – Trưởng khoa Nội Tim mạch, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: “Trường hợp bệnh nhân T, thời điểm nhập viện, tình trạng tổn thương mạch máu đã khá nặng, diện tích hoại tử lớn, loét và khô khá nghiêm trọng, cắt cụt bàn chân thường là phương pháp điều trị bắt buộc trong trường hợp này. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn ưu tiên điều trị bảo tồn cho bệnh nhân bằng phương pháp Can thiệp mạch máu bằng bóng phủ thuốc và đặt stent dù cho tỉ lệ thành công lúc này rất thấp (khoảng 50%). Đây là lối thoát cho những bệnh tắc mạch chân không muốn cắt cụt chân. 90% bệnh phát hiện sớm, can thiệp kịp thời sẽ có kết quả tốt hơn, 7 ngày sau can thiệp, tình trạng hoại tử ở chân người bệnh được cải thiện, các mô phục hồi tốt, có thể bảo tồn toàn bộ bàn chân phải mà không phải cắt cụt.”


Trường hợp Cụ bà T. T. T (77 tuổi, Thăng Bình, Quảng Nam), đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng trong tình trạng đau nhức bàn chân phải, đen ngón cái, lở loét, sốt cao. 

Các bác sĩ BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng sau khi thăm khám, đồng thời thực hiện các xét nghiệm, chụp CT mạch máu cho bệnh nhân, xác định cụ bà T bị tắc động mạch chân.

 

Trường hợp Cụ ông Đặng Văn L (75 T) tiền sử Đái tháo đường 3 năm, Tăng huyết áp. Vào khám vì tê đau 2 chân, bàn chân lạnh. Bệnh nhân được chẩn đoán Tắc động mạch đùi 2 bên. Tháng 8.2020, người bệnh được can thiệp đặt 2 Stent động mạch đùi bên phải. Tháng 3.2021 Bệnh nhân được can thiệp đặt tiếp 2 stent động mạch đùi trái. Bệnh đã xuất viện và không còn các triệu chứng trước đây.
 

Hình ảnh trước can thiệp DSA
Hình ảnh trước can thiệp DSA