Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Điều trị kịp thời trẻ 3 tháng tuổi mắc bệnh Kawasaki | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Điều trị kịp thời trẻ 3 tháng tuổi mắc bệnh Kawasaki

20-07-2018

Khởi bệnh sốt 2 ngày không đỡ, tối ngày 10/07/2018 vừa qua, gia đình bé N.Đ.K (3 tháng tuổi, Đà Nẵng) đã đưa bé vào nhập viên cấp cứu trong tình trạng sốt cao, không có dấu hiệu hạ nhiệt. Sau hơn 5 ngày điều trị, các Bác sĩ Khoa Nhi – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã chẩn đoán bé đang mắc Kawasaki – chứng bệnh hiếm gặp và đặc biệt gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Trẻ 3 tháng tuổi mắc bệnh Kawasaki

Theo người nhà bé N.Đ.K cho biết “Bé đột ngột sốt kéo dài, có uống thuốc hạ sốt nhưng không đỡ. Sau 2 ngày không giảm và có biểu hiện sốt cao hơn nên tối ngày 10/07 vừa qua, gia đình đã chuyển bé vào cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng”.

Sau khi điều trị tại Khoa Nhi, tình trạng của bé N.Đ.K vẫn còn sốt cao 38-39 độ, và sang ngay thứ ba sau nhập viện, da bé bắt đầu nổi ban rải rác toàn thân, hai mắt đỏ. Đối với các trường hợp trẻ sốt và nổi ban, thông thường rất dễ chẩn đoán tương tự với bệnh sốt siêu vi hay sốt phát ban. Tuy nhiên, qua kết quả xét nghiệm máu cho thấy, chỉ số bạch cầu và CRP của bé K. tăng cao bất thường, các bác sĩ đã hội chẩn viện và chẩn đoán bé K cần theo dõi nhiễm trùng huyết, không loại trừ bị mắc Kawasaki.

Kawasaki là một loại bệnh hiếm gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Bệnh khởi phát cấp tính với những triệu chứng như sốt cao liên tục trên 5 ngày; hồng ban da đa dạng; viêm kết mạc không sinh mũ; hạch cổ; biến đổi ở môi, niêm mạc miệng và bàn tay chân. Bệnh có thể gây biến chứng lên tim mạch, nguy hiểm nhất là viêm tắc và giãn mạch vành có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, và tử vong cho trẻ. Đây là một loại bệnh hiếm, việc chẩn đoán khó, bởi bệnh có nhiều triệu chứng, đòi hỏi bác sĩ phải dày dặn kinh nghiệm.

Hình minh họa các biểu hiện của Bệnh Kawasaki

Theo Ths.Bs Bùi Quốc Đạt – Trưởng Khoa Nhi Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng chia sẻ: “Trước đây, Khoa Nhi đã điều trị thành công một số trường hợp bị mắc bệnh Kawasaki này. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên, Khoa tiếp nhận và điều trị Kawasaki cho bệnh nhân nhi mới chỉ 3 tháng tuổi. Điều này, đòi hỏi các bác sĩ phải điều trị theo đúng phác đồ nghiêm ngặt và phải theo dõi tình trạng sức khỏe của bé K. liên tục. Sau khi được chẩn đoán đúng bệnh, các bác sĩ đã chỉ định cho bé dùng thuốc chống viêm bằng Aspirin và truyền Gamma Globulin. Mục đích của việc sử dụng Gamma Globulin này nhằm ngăn chặn bệnh gây biến chứng lên tim mạch cho trẻ”.

Hiện tại sau khi truyền thuốc, sức khỏe bé K. đã dần ổn định, hết sốt, giảm ban da và dự kiến xuất viện trong 1-2 ngày đến. Các bậc phụ huynh nên lưu ý, đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi nếu có dấu hiệu sốt thì nên đưa trẻ đến khám ở các trung tâm y tế, bệnh viện kịp thời để phát hiện các bệnh lý sớm ở giai đoạn này.

Hình ảnh Bé K. đang được theo dõi thêm

Kawasaki được phát hiện ở Nhật và mang tên của vị Bác sĩ phát hiện ra nó Tomisaku Kawasaki. Đây được xem là bệnh hiếm gặp, và ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh là từ 50-100 trẻ/100.000 trẻ. Hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh Kawasaki, tuy bệnh không lây nhiễm nhưng gây nguy hiểm cho trẻ nếu không được điều trị kịp thời. 

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng