Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Điều Trị “Hiếm Muộn” Tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Sản phụ

Điều Trị “Hiếm Muộn” Tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

15-07-2018

Vợ chồng anh Minh và chị Chung (trú tại Điện Bàn, Quảng Nam), cưới nhau được 03 năm nhưng vẫn chưa có con. Khi đến khám tại bệnh viện, chị Chung được chẩn đoán vô sinh I do Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Vợ chồng anh Minh, chị Chung được điều trị bằng phương pháp Bơm tinh trùng vào buồng tử cung từ ngày 23/04/2016 tại Đơn vị Hỗ trợ sinh sản, Khoa sản – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng. Ngày 06/1/2017, kết thúc 3 năm chờ đợi – một bé trai kháu khỉnh đã chào đời trong niềm vui, hạnh phúc của gia đình.

 

Điều trị hiếm muộn tại Khoa Sản - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Vợ chồng anh Minh, chị Chung hạnh phúc cùng bé trai sau nhiều năm tháng chờ đợi

 

Thời điểm nào cần khám hiếm muộn?

 

Hiếm muộn là tình trạng vợ chồng sinh hoạt tình dục đều đặn, trung bình mỗi tuần từ 2-3 lần và không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào trong 01 năm hoặc lâu hơn mà vẫn không có dấu hiệu mang thai. 


Trong thực tế chỉ có 25% số cặp vợ chồng thụ thai ngay trong tháng đầu tiên chung sống, 60% phải mất 6 tháng, 80% sẽ có thai trong vòng 1 năm. Chính vì vậy, chỉ sau khi chung sống với nhau sau 01 năm mà không có thai thì mới được coi là hiếm muộn.

 

Với những trường hợp vợ chồng trên 30 tuổi, dù mới lập gia đình sau 6 tháng và không áp dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng nôn nóng có con vẫn có thể đến tại viện để kiểm tra và can thiệp y khoa nếu cần.
 

Quy trình khám hiếm muộn

 

Cả hai vợ chồng cùng đi khám, bác sĩ thăm khám và chỉ định thực hiện các xét nghiệm cần thiết, bên cạnh đó làm xét nghiệm tinh dịch đồ đối với chồng và chụp buồng tử cung vòi trứng (HSG) đối với vợ. Tùy theo kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị thích hợp. 

 

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

 

Phương pháp này dùng một ống thông nhỏ, đưa một số lượng tinh trùng đã được lọc rửa, chọn lọc qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung. Bơm tinh trùng thường được áp dụng trong các trường hợp sau:

• Tinh trùng chồng yếu nhẹ về số lượng và chất lượng.

• Kháng thể kháng tinh trùng.

• Vô sinh do bất thường ở cổ tử cung.

• Dính nhẹ vùng chậu, vô sinh không rõ nguyên nhân. 
 

Phương pháp IUI có chi phí thấp, dễ thực hiện cho cả vợ và chồng, thời gian thực hiện nhanh (từ 3 - 5 phút cho mỗi lần bơm tinh trùng), không gây đau đớn cho bệnh nhân.


Cần chuẩn bị những gì cho IUI

 

• Trước khi thực hiện IUI, vợ chồng cần kiêng giao hợp từ 3-5 ngày để giúp tinh trùng đạt được khả năng sống và di động tốt nhất. 

• Người vợ sẽ được kích trứng, siêu âm canh noãn, chích thuốc rụng trứng, hẹn sau 36 – 48 tiếng thực hiện IUI tại viện.

• Vào ngày thực hiện IUI, người chồng sẽ được tư vấn trước và lấy tinh dịch để lọc rửa, chọn những con tinh trùng khỏe mạnh bơm vào buồng tử cung của người vợ. 

• Ngay sau đó, người vợ sẽ cần nằm nghỉ ngơi trong 15 phút, trong tuần tiếp theo sinh hoạt nhẹ nhàng. 

 

Trường hợp cảm thấy căng tức bụng và khó chịu cần đi khám bác sĩ để được hỗ trợ. Sau 2 tuần, bệnh nhân sẽ được thử máu hoặc nước tiểu để xác định việc có thai hay không.

 

Tỉ lệ thành công

 

Tỉ lệ điều trị hiếm muộn thành công của phương pháp IUI tùy thuộc vào nhiều yếu tố, gồm: nguyên nhân vô sinh, số lượng nang noãn (số lượng nang noãn càng nhiều, tỉ lệ thành công càng cao), chất lượng tinh trùng (số lượng tinh trùng di động càng cao thì tỉ lệ thành công càng cao), trình độ chuyên môn của bác sĩ, cơ sở vật chất kỹ thuật của bệnh viện. Tỉ lệ thành công chung của phương pháp là từ 6%-26%.


Thành quả ngọt ngào của hôn nhân là sự chào đời của thiên thần nhỏ - Đây là sợi dây liên kết vợ chồng, giúp mỗi tế bào của xã hội phát triển bền chặt hơn, là điều mong mỏi của rất nhiều cặp vợ chồng.


Song niềm hạnh phúc đó không phải ai cũng may mắn nhận được, từ “hiếm muộn” của các đôi vợ chồng dường như được đưa vào “black list” của họ, sự kém may mắn này đã đem lại nhiều áp lực cho không ít các cặp vợ chồng. Họ bị sức ép nhiều phía từ gia đình, dư luận, gây đổ vỡ hạnh phúc.


Với nền y học hiện đại luôn được cập nhật phát triển như hiện nay, nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản được áp dụng đã đem lại những tiếng cười trẻ thơ cho ngôi nhà nhỏ.
 

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết xin mời liên hệ 
Tổng đài CSKH: 02363 509 808 
Thư Ký khoa sản: 02363 991 451 
Email: contactus.danang@hoanmy.com

 

Ban tư vấn Khoa Sản
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

 

>> Bảng giá chi phí sinh Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Giới thiệu Khoa Sản Phụ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Gói khám tiền sản Tam Cá Nguyệt – Cho một thai kỳ khỏe mạnh

>> Hỗ trợ sinh sản IUI vô sinh và hiếm muộn