Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Điều trị hẹp tâm vị thực quản bằng phương pháp nong bóng bằng hơi | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Điều trị hẹp tâm vị thực quản bằng phương pháp nong bóng bằng hơi

03-08-2022

Sáng ngày 30/7 vừa qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận nữ người bệnh D.T.V (56 tuổi, Kon Tum) với triệu chứng nuốt nghẹn. Ban đầu, người bệnhnuốt nghẹn thức ăn đặc, sau nuốt nghẹn thức ăn lỏng, sụt cân, đau tức ngực. 

Chị V kể: “Ban đầu khi ăn thức ăn như cơm, xôi tôi thường dễ bị nghẹn, nghĩ là đồ khô thì bình thường. Sau này khi ăn súp, cháo tôi cũng bị nuốt khó, tức ngực, ăn uống không ngon miệng nên tôi giảm kí liên tục, nghĩ có bệnh về dạ dày nên tôi đến bệnh viện khám tổng quát”.

Sau khi thăm khám tại bệnh viện Hoàn Mỹ, kết hợp với thông tin bệnh sử từ chị V, bác sĩ chỉ định nội soi thực quản - dạ dày gây mê chẩn đoán. Tại Đơn vị Nội soi tiêu hóa - BV HMĐN, người bệnh được tiến hành nội soi thực quản - dạ dày có gây mê, kết quả nghi ngờ co thắt tâm vị (achalasia) và được chỉ định chụp X-quang thực quản - dạ dày có cản quang. Kết quả phim chụp cho thấy: lòng thực quản dãn, co thắt tâm vị. 

Người bệnh được tiến hành xét nghiệm tiền phẫu và chỉ định nong hẹp tâm vị bằng phương pháp nong bóng bằng hơi qua nội soi an toàn, hiệu quả. Thủ thuật được tiến hành thành công trong khoảng 15 phút, tình trạng co thắt tâm vị thực quản ở người bệnh được cải thiện. Một ngày sau nội soi nong hẹp thực quản, chị V ăn uống trở lại bình thường và được xuất viện về nhà.  

Theo ThS. BS Lý Thanh Thư, Đơn vị Nội soi tiêu hóa BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng: Co thắt tâm vị là tình trạng rối loạn vận động nguyên phát của thực quản, đặc trưng bởi tình trạng cơ thắt dưới thực quản không giãn, giãn cơ không đầy đủ và không có nhu động thực quản. Người trong độ tuổi 30 - 40 thường mắc bệnh co thắt tâm vị và tỷ lệ mắc bệnh ở 2 giới là ngang nhau.

Bệnh co thắt tâm vị thường tiến triển trong thời gian dài với triệu chứng thường gặp là nuốt nghẹn (cả thức ăn lỏng và thức ăn cứng). Các triệu chứng khác của bệnh gồm nôn ọe, đau ngực, trào ngược, sụt cân, sặc thức ăn, viêm phổi hít,…

Có nhiều phương pháp điều trị hẹp tâm vị như: nong thực quản bằng bóng hơi, nội soi cắt cơ thắt thực quản (P.O.E.M: Per-oral endoscopic myotomy), phẫu thuật cắt cơ Heller, điều trị nội khoa. Trong đó phương pháp Nong vùng thực quản tâm vị bằng bóng bơm hơi là phương pháp dùng 1 bóng hơi có đồng hồ đo áp lực để đưa vào lòng thực quản qua máy nội soi rồi tiến hành bơm căng bóng hơi để làm giãn tối đa cơ thắt thực quản dưới, xé rách cơ thắt gây mất tác dụng co thắt nhưng vẫn giữ nguyên lớp niêm mạc. Đây là phương pháp đơn giản, ít xâm lấn, hiệu quả cao, thời gian nằm viện ngắn. 

Đơn vị Nội soi tiêu hóa – BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã triển khai và áp dụng Nong vùng thực quản tâm vị bằng bóng bơm hơi từ năm 2019 trong điều trị hẹp tâm vị thực quản cho nhiều người bệnh, giúp người bệnh lấy lại quá trình ăn uống bình thường, giảm lo âu, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bác sĩ khuyến cáo, khi có triệu chứng nuốt nghẹn, sụt cân, đau ngực,…nên đến các cơ sở y tế uy tín để được các Bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị sớm

ThS. BS Lý Thanh Thư

Đơn vị Nội soi tiêu hóa - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng 

 

Xem thêm: 

==> Uống nhầm chất tẩy rửa nhưng may mắn điều trị thành công nhờ kỹ thuật Nội soi Nong hẹp thực quản bằng bóng

==> Nuốt nghẹn kéo dài: coi chừng co thắt tâm vị thực quản