Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Điều trị bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm tại Đà Nẵng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Điều trị bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm tại Đà Nẵng

18-01-2018

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý cột sống chủ yếu gây ra do tư thế lao động không đúng hoặc do lão hóa, dẫn đến nhân nhầy của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống.

Hậu quả làm khả năng vận động của bệnh nhân giảm sút rõ rệt. Bệnh nhân rất khó thực hiện các động tác cột sống như cúi ngửa, nghiêng xoay. Khi rễ thần kinh bị tổn thương, bệnh nhân khó vận động các chi. Khi bệnh nặng, người bệnh thấy chân tê bì, mất cảm giác ở chân đau hay đại, tiểu tiện không kiểm soát.

Ekip mổ Khoa Ngoại chấn thương – Chỉnh hình – Thần kinh thực hiện mổ nội soi, bóc tách nhân đệm thoát vị

Khi nào bệnh nhân cần đi khám bệnh

Thời gian không thể tự chữa lành mọi vết thương, chính vì vậy nếu bệnh nhân gặp phải những cơn đau cột sống (cột sống cổ, cột sống lưng) gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, công việc thì cần phải đến gặp bác sĩ ngay. Việc trì hoãn điều trị có thể khiến cho bệnh trở nặng hơn, thậm chí để lại những tổn thương vĩnh viễn lên cột sống.

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Trong nhiều trường hợp, các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bảo tồn như nghỉ ngơi, dùng thuốc chống viêm và các liệu pháp vật lí trị liệu (nhiệt, điện xung, siêu âm, laser, massage cơ vùng lưng, kéo cột sống…) mang đến hiệu quả điều trị tốt. Ở một số bệnh nhân, việc sử dụng túi chườm lạnh hoặc chườm nóng giúp giảm triệu chứng đau và co thắt tại vị trí bị tổn thương. Nếu tình trạng bệnh nhân không được cải thiện bằng các phương pháp trên, các bác sĩ có thể chỉ định biện pháp tiêm ngoài màng cứng hoặc can thiệp phẫu thuật.

Tiêm ngoài màng cứng là phương pháp tiêm corticosteroid vào ống tủy sống hoặc cạnh dây thần kinh cột sống, giúp giảm viêm và sưng các rễ thần kinh, giúp bệnh nhân tăng khả năng cử động. Hiệu quả của tiêm ngoài màng cứng khác nhau ở mỗi bệnh nhân, có người cảm thấy giảm đau 30 phút sau khi tiêm, tuy nhiên đa phần bệnh nhân sẽ cảm thấy hiệu quả giảm đau sau 2 đến 3 ngày. Phương pháp điều trị này thường cho kết quả giảm đau kéo dài nhiều tháng hoặc lâu hơn, là phương pháp an toàn cho bệnh nhân.

Phẫu thuật được chỉ định nếu bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị bảo tồn, các triệu chứng ngày càng tồi tệ, các bệnh nhân có biểu hiện suy giảm chức năng vận động. Các phương pháp phẫu thuật thường dùng bao gồm: ứng dụng vi phẫu để loại bỏ nhân đĩa đệm, phẫu thuật loại bỏ các vòm đốt sống hoặc phẫu thuật qua lỗ liên hợp. Tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp tiếp cận tối ưu để điều trị cho bệnh nhân.

Đau 1 năm điều trị 1 ngày

Hậu phẫu ngày thứ nhất: Chị Hiền có thể tự ngồi được, đi lại bình thường sau một năm chịu đựng những cơn đau lưng quái ác

Trường hợp chị Phan Thị Long Hiền (40 tuổi, Đà Nẵng) bị đau lưng gần 1 năm. Chị đã áp dụng nhiều phương án điều trị bằng châm cứu, uống thuốc bắc rồi thuốc lá chuối,… nhưng đều không hiệu quả. Hậu quả là chị phải nghỉ làm tại công ty may do đau lưng không thể ngồi được; vài tháng gần đây việc đi lại trở nên hết sức khó khăn, thậm chí nhiều bữa phải nằm để ăn.

Khi đến khám bệnh tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng, chị được chẩn đoán bị bệnh thoát vị đĩa đệm CSTL LS-S1, đi không được, yếu cơ chân do tư thế. Bác sĩ cho biết cần phẫu thuật để lấy nhân đĩa đệm chèn ép vào rễ thần kinh. Ca phẫu thuật nội soi diễn ra thành công tốt đẹp, một ngày sau mổ là chị đã có thể tự ngồi và đi lại từ từ, cảm thấy nhẹ nhõm sau một năm chịu đựng cơn đau. 

Bác sĩ thực hiện bóc tách nhân đĩa đệm thoát vị thông qua vết mổ nội soi chỉ 7mm trên lưng bệnh nhân.

Giải pháp cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm tại Đà Nẵng và miền Trung

Trong 16 năm qua, Khoa Ngoại Chấn Thương – Chỉnh hình & Thần Kinh Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng (BVHMDN) không ngừng ứng dụng phương pháp, kỹ thuật cao trong điều trị mang đến chất lượng phục vụ cao nhất cho người dân trong khu vực. Từ năm 2016, BVHMDN đã bắt đầu triển khai ứng dụng mổ nội soi trong điều trị thoát vị đĩa đệm, mang đến sự lựa chọn tối ưu bên cạnh phương pháp mổ hở và mổ nhỏ (mini open), giúp người bệnh giảm nhiễm trùng sau mổ, nhanh chóng khỏi bệnh, trở lại cuộc sống bình thường chỉ sau từ 1 – 3 ngày. 

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng