Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Dị Ứng Với Nọc Côn Trùng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Dị Ứng Với Nọc Côn Trùng

18-10-2008

                                                                                                    Bs. Nguyễn Tăng Miên 

Khi chúng ta bị côn trùng đốt thì nọc độc côn trùng đi vào da của chúng ta. Chỗ da bị côn trùng chích bị phồng lên, đau, đỏ và ngứa. Đó là hiện tượng dị ứng do cơ thể có một hệ thống miễn nhiễm chống lại chất kháng nguyên của nọc độc.

Trong trường hợp bị chích lần đầu thì dị ứng thường nhẹ nhưng càng bị chích nhiều lần thì phản ứng càng nặng. Những phản ứng tiếp sau đó trở nên nặng hơn và ngay cả có thể đe dọa đến tính mạng.

Dị ứng là do đâu ?

Dị ứng do côn trùng chích là do sự nhạy cảm bởi kháng nguyên độc tố. Hệ thống miển dịch của người bị côn trùng chích phản ứng quá mạnh với những kháng nguyên này và chúng cũng là những chất lạ, có hại cho cơ thể. Một vài  loại côn trùng chích gây nên dị ứng thường là ong vò vẽ, ong bắp cầy và kiến lửa.


Triệu chứng :  Thường nhẹ cho dến rất nặng. Ở xung quanh chỗ bị chích bị đỏ hoặc phồng lên do dị ứng của cơ thể với độc tố. Trong trường hợp nhẹ thì có phản ứng tại chỗ như đỏ, sưng, bệnh nhân mệt, đau vừa, đau nhẹ, ngứa, nôn mửa, sốt nhẹ. Trường hợp phản ứng trung bình  thì cần phải điều trị để tránh trường hợp xấu hơn và trường hợp bị côn trùng chích tiếp theo. Một phản ứng dị ứng nặng hơn có thể lan tỏa toàn thân và tạo hội chứng ngứa, phát ban, sưng lưỡi, sưng cổ họng hay các phần khác của cơ thể.

Một phản ứng, dị ứng có thể nguy hiểm cho tính mạng được gọi là sốc phản vệ. Sốc phản vệ có thể gây triệu chứng nặng như lú lẩn, khó thở, choáng và đôi khi đưa đến tử vong.

Có thể chẩn đoán bằng cách nhận biết được con vật chích, bằng những cách thăm khám và hỏi qua bệnh sử.

Điều trị : Tuỳ thuộc vào độ nguy kịch của phản ứng, những phản ứng tại chỗ và thông thường có thể điều trị bằng bọc áp nước lạnh, thuốc chống đau, chống viêm, chống ngứa. Trong trường hợp nặng, có khả năng nguy hiểm đến tính mạng thì cần phải chăm sóc, cấp cứu tích cực. Nên tránh bị những côn trùng chích lại lần thứ hai. Nếu người bệnh thường hay bị những phản ứng dị ứng nặng thì phải mang theo hộp chống dị ứng, trong đó có thuốc kháng histamin và epinephrine loại chích. Nếu có điều kiện thì phải tiêm ngừa dị ứng để giảm thiểu sự nhạy cảm của độc tố do côn trùng chích.

Điều ghi nhớ : Loài ong có một cấu trúc độc đáo là “bầu nọc”. Mỗi lần chích xong, ong chết đi vì cơ thể chúng bị tổn thương do cả bầu nọc bị ngắt ra khỏi cơ thể ong. Bầu nọc gồm một túi có lớp cơ có thể tự co bóp khi tách ra khỏi cơ thể để bơm toàn bộ nọc độc trong túi qua kim chích gắn ở cuối bầu nọc. Vì thế, khi bị ong chích, hãy nhanh chóng dùng một vật nhọn nhỏ hay một lưỡi dao cùn gạt nhanh sát da để hớt bầu nọc và kim ra khỏi da. Không nên lấy tay gở hay bóp lấy bầu nọc ra. Vì hành động như thế, vô hình trung ta đã bóp cả nọc vào cơ thể, rất nguy hiểm./.