Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Dị tật sơ sinh bàn chân khoèo: Biết sớm chữa dễ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Chấn thương - Chỉnh hình - Thần kinh

Dị tật sơ sinh bàn chân khoèo: Biết sớm chữa dễ

27-11-2020

Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng dị tật bàn chân khoèo ảnh hưởng lớn về mặt thẩm mỹ và chức năng sống của trẻ. Đa số trẻ nếu được phát hiện và điều trị sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn, không để lại di chứng sau 6-8 tuần điều trị. 


Vừa sinh đã mắc dị tật


Đón con chào đời vừa được vài ngày, niềm vui chưa tày gang vợ chồng sản phụ T.T.S.T trú tại TP. Đà Nẵng hay tin con mắc dị tật bàn chân khoèo sơ sinh. Sản phụ T cho biết: “Sau sinh quan sát cũng thấy chân con mình hơi cong hơn so với chân các trẻ sơ sinh khác nhưng cũng chỉ nghĩ là tư thế của trẻ sơ sinh. Theo lịch trình đi tầm soát dị tật sơ sinh sau sinh ở bệnh viện mới biết con bị bàn chân khoèo”. 


Các bác sĩ sau khi chẩn đoán, thực hiện một số thủ thuật cần thiết để xác định trẻ mắc khoèo chân bệnh lý (không phải khoèo chân sinh lý) đã trao đổi tình trạng bệnh lý của trẻ cùng gia đình, sau đó tiến hành thực hiện bó bột, nắn chỉnh chân cho bé ở ngày thứ 7 sau sinh, tận dụng thời gian vàng (7 -10 ngày sau sinh) tiến hành nắn chỉnh chân cho trẻ. 


Hiện tại, tình trạng con sản phụ T ổn và tiếp tục tuân thủ tiến trình điều trị để lấy lại trạng thái chân hoàn toàn bình thường như những đứa trẻ khác. 

 
Biết càng sớm, chữa càng dễ 


Mỗi năm, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đàc Nẵng phát hiện và điều trị cho hàng chục ca trẻ sơ sinh mắc dị tật bàn chân khoèo nhờ quy trình tầm soát sau sinh cho trẻ tại bệnh viện.   


Bác sĩ Hà Nguyên Minh Quang – Trưởng khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình – Thần kinh cho biết: “7-10 ngày sau sinh được xem là thời gian vàng trong việc phát hiện và nắn chỉnh dị tật bàn chân khèo ở trẻ sơ sinh. Phát hiện sớm và điều trị trong thời điểm này, khả năng lấy lại hình dáng chân bình thường cho trẻ là cực kì cao”. 


Không nhất thiết phải phẫu thuật


Không chỉ riêng con của sản phụ T mà nhiều trẻ khác cũng có nguy cơ mắc dị tật khoèo bàn chân ở trẻ. Theo thống kê, cứ 1000 trẻ thì có 1 trẻ mắc dị tật khoèo bàn chân. Đây không phải là căn bệnh hiếm gặp và có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm mà không cần phẫu thuật.

 

Tuy vậy, nhiều bố mẹ vẫn có suy nghĩ “trị tật ở chân thì phải phẫu thuật” dẫn đến nhiều trường hợp trẻ được bố mẹ được đưa đến khám và điều trị ở thời điểm 1-2 tuổi – khi việc điều trị bằng phương pháp bó bột, nắn chỉnh, phục hồi chức năng không còn mang lại hiệu quả. Lúc này, bắt buộc phải sử dụng các phương pháp phẫu thuật như cắt gân, chuyển gân,...để điều trị nhưng cho khả năng phục hồi hoàn toàn thấp, thời gian điều trị dài, chi phí cao.


Áp dụng phương pháp nắn chỉnh tư thế hoặc bó bột trong điều trị bàn chân khèo được xem là phương pháp hiệu quả, cho khả năng phục hồi cao ở những trẻ mắc dị tật bàn chân khoèo. Đa số các trường hợp dị tật bàn chân khoèo phát hiện sớm được chỉnh hình thành công mà không cần phẫu thuật từ 6-8 tuần. Tùy theo độ biến dạng của bàn chân mà bác sĩ sẽ áp dụng, phối hợp các phương pháp nắn chỉnh tư thế, phối hợp bất động bằng nẹp chỉnh hình, bó bột hoặc dùng băng thun.


Kỹ thuật viên Nguyễn Tiến Dũng cho biết thêm: “Bó bột có thể tiến hành sớm ở trẻ mới sinh (2-3 ngày tuổi). Phương pháp này hỗ trợ điều trị hiệu quả, chi phí thấp, đặc biệt không làm tổn hại các tổ chức như cơ, dây chằng, của trẻ.”


Mỗi năm, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng điều trị và trả lại cuộc sống hoàn toàn lành lặn, bình thường cho nhiều trẻ không may mắc dị tật bàn chân khoèo. Quá trình điều trị được thực hiện chuyên nghiệp dưới sự phối hợp chặt chẽ của các bác sĩ Sản khoa, Nhi khoa, Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình – Thần Kinh, Kỹ thuật viên bó bột nhằm theo dõi, đánh giá tình trạng tiến triển và phục hồi biến dạng bàn chân ở trẻ. 
 

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng