Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Dị Tật Bẩm Sinh Đường Tiết Niệu Sinh Dục Ở Trẻ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Nhi

Dị Tật Bẩm Sinh Đường Tiết Niệu Sinh Dục Ở Trẻ

13-06-2017

HIỂM HỌA TỪ DỊ TẬT “ẨN” KHIẾN TRẺ MẶC CẢM – BỐ MẸ CHỦ QUAN

Dị tật tiết niệu, sinh dục ở trẻ làm thay đổi hình dạng hoặc chức năng của một hoặc nhiều bộ phận trong hệ cơ quan này.

Dị tật bẩm sinh cơ quan tiết niệu sinh dục chiếm khoảng 1/3 các dị tật bẩm sinh của người, biểu hiện ở nhiều dạng, thậm chí có thể kết hợp nhiều loại dị tật với nhau dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng. Với tật bẩm sinh này, điều quan trọng là cần phải phát hiện và điều trị sớm để giảm khả năng trẻ mắc các biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống sau này.

Các khuyết tật đường tiết niệu sinh dục thường gặp bao gồm: 

Bệnh lí khúc nối bể thận niệu quản

Bệnh lí khúc nối bể thận niệu quản có thể hiểu là bế tắc dòng nước tiểu từ thận xuống niệu quản gây ứ nước ở thận. Khi thận bị ứ nước dễ bị chấn thương và mất chức năng thận.

Lỗ tiểu thấp

Lỗ tiểu thấp là dị dạng bẩm sinh do sự phát triển không hoàn toàn của niệu đạo trước, lỗ tiểu thấp nằm ở mặt bụng dương vật và làm cho dương vật bị cong.

Tinh hoàn không xuống bìu

Tinh hoàn không xuống bìu là tình trạng tinh hoàn không nằm xuống bìu nhưng nằm dọc theo đường đi từ bụng đến bìu đúng theo đường đi giải phẫu học của nó (tinh hoàn ẩn) hoặc nằm ngoài đường đi giải phẫu học của nó (tinh hoàn lạc chỗ).

Thận đa nang

Thận đa nang trẻ em là bệnh di truyền theo gen lặn, tuy nhiên cho đến nay thì gen di truyền bệnh lý chưa được xác định rõ ràng. Bệnh thường phát hiện sớm ngay sau sinh ở tuổi sơ sinh hoặc trước 10 tuổi, ít khi trẻ sống được đến tuổi thành niên.

Có hai dạng bệnh thận đa nang:
• Thận đa nang NST thường tính trội là dạng phổ biến hơn, thường xảy ra khi trẻ nhận gen quy định bệnh di truyền từ cha mẹ. Tỷ lệ người mắc bệnh là từ 1/500 đến 1/1000 người (< 1%).
• Thận đa nang NST thường tính lặn hiếm gặp hơn và xảy ra khi cả cha và mẹ di truyền lại gen gây bệnh cho đứa con. Cứ 20.000 trẻ thì có 1 trẻ mắc phải căn bệnh này.
 
Hẹp da quy đầu: 
 
Hẹp da quy đầu là tình trạng da quy đầu không thể tuột xuống được làm cho da quy đầu dính không thể tách rời đầu dương vật. Hẹp da quy đầu có thể là hẹp sinh lí hoặc bệnh lí.
 
Nhiều dị tật tiết niệu sinh dục có thể được phát hiện thông qua các biến dạng của bộ phận bên ngoài. Bên cạnh đó vẫn có những dị tật “ẩn” lặng thầm nằm sâu bên trong, ngày một trở nên nguy hiểm, đe dọa sức khỏe và tinh thần của trẻ. Hãy đưa trẻ đi khám nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào ở đường tiết niệu sinh dục mà bạn nghi ngờ là dị tật bẩm sinh.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng