Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Dấu hiệu suy thận | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Khoa Nội

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Dấu hiệu suy thận

15-12-2020

Câu hỏi:


Bác sĩ có thể cho em biết về triệu chứng của bệnh suy thận và cách điều trị? Cám ơn bác sĩ.


Trả lời:


Chào bạn, suy thận là tình trạng bệnh lý suy giảm chức năng ở thận. Suy giảm chức năng thận khiến chất thải không được lọc, đưa ra ngoài và tích tụ trong cơ thể . 


Triệu chứng: Bệnh thận thường không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi tiến triển nặng. Một số triệu chứng có thể gặp của bệnh như: mệt mỏi, ăn uống kém, da xanh, đau lưng, giảm bài tiết nước tiểu, phù nhẹ...thường không diễn tiến quá mức trầm trọng và dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với các bệnh khác. 
Nguyên nhân suy thận: Người mắc các bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm cầu thận, thận đa nang, nhiễm khuẩn, nghẽn tắc hay bệnh bẩm sinh đường tiết niệu, phì đại và ung thư tuyến tiền liệt,…cũng có khả năng dễ phát triển bệnh thận hơn người bình thường. 


Do vậy, để nhận biết, phát hiện sớm bệnh thận, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để thực hiện các phương pháp kiểm tra như: thử nước tiểu, thử máu và đo huyết áp thường xuyên. 


Suy thận mạn tính đưa đến các biến chứng xấu cho sức khỏe như: mệt mỏi, buồn nôn,  thiếu máu, bệnh xương, tổn thương thần kinh, tăng huyết áp, tim mạch, suy giảm hệ miễn dịch,…


Suy thận được chia làm 2 loại: Suy thận mạn và suy thận cấp. Suy thận cấp có thể điều trị phục hồi hoàn toàn hoặc 1 phần nếu được chữa trị kịp thời. Trong khi các trường hợp suy thận mạn thì việc phục hồi hoàn toàn chức năng thận là điều không thể. Việc điều trị suy thận ở người bệnh suy thận mạn chỉ có tính chất làm chậm quá trình diễn tiến của bệnh và ngăn ngừa biến chứng. 


Điều quan trọng trong điều trị suy thận mạn là định kì khám và được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa nhằm kiểm soát tốt huyết áp, duy trì cân bằng về vitamin và khoáng chất; điều trị thiếu máu, cải thiện sức khỏe của xương bằng vitamin D3 và canxi,…. Bên cạnh đó, một chế độ dinh dưỡng thận trọng, vận động hợp lý giúp cho người bệnh dễ chịu hơn và kéo dài thời gian làm việc của thận. 


BAN TƯ VẤN SỨC KHỎE
BỆNH VIỆN HOÀN MỸ ĐÀ NẴNG