Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

CỨU SỐNG MẸ VÀ THAI NHI NON THÁNG THỤ TINH ỐNG NGHIỆM CÓ DÂY RỐN XOẮN, THẮT NÚT PHỨC TẠP | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Sản phụ

CỨU SỐNG MẸ VÀ THAI NHI NON THÁNG THỤ TINH ỐNG NGHIỆM CÓ DÂY RỐN XOẮN, THẮT NÚT PHỨC TẠP

20-11-2021

Chiều 17/11/2021, các bác sĩ BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết vừa phẫu thuật thành công cứu sống mẹ và thai nhi non tháng ở tuần thứ 33 của thai kỳ do dây rốn xoắn, thắt nút phức tạp

Sản phụ P.T.T (38 tuổi), mang thai lần 2, song thai 33 tuần, 3 ngày, mang thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF), đến khoa Sản – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng thăm khám thai định kỳ. Qua quá trình thăm khám phát hiện lần mang thai này là song thai 1 buồng ối, 1 bánh nhau, 2 dây rốn xoắn chặt vào nhau và thắt nút khiến 1 thai tử vong nên lập tức đề nghị người bệnh nhập viện để theo dõi.

BS. CKII Hoàng Việt – Trưởng khoa Sản, BV HMĐN cho biết: “Dây rốn của song thai bị thắt nút, xoắn với nhau là điều không thể xảy ra khi mỗi thai nhi nằm ở buồng ối riêng biệt. Trường hợp sản phụ T, khi khai thác bệnh sử đây là trường hợp chuyển 1 phôi trong IVF và hỏi lại sản phụ về những lần khám trước thì được chẩn đoán 2 buồng ối. Vì vậy, việc chẩn đoán dây rốn xoắn giữa 2 thai là điều không thể xảy ra. Ekip bác sỹ Sản  khoa và bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh tiến hành hội chẩn khẩn lại và đưa ra quyết định chẩn đoán cuối cùng: song thai khoảng 33 tuần chỉ có 1 buồng ối, dây rốn xoắn chặt kèm thắt nút bất thường có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho thai còn lại. Ekip quyết định tiến hành mổ lấy thai ngay để cứu bé, song song đó cũng được sự hỗ trợ của bác sĩ nhi sơ sinh, chuẩn bị đủ phương tiện để đón bé ngay khi chào đời, dự phòng các nguy cơ trẻ bị suy hô hấp, nhiễm trùng sau sinh do trẻ non tháng”.
 


Thời điểm mở ổ bụng lấy thai, thai có tình trạng dây rốn xoắn, thắt nút tím đen, đây là nguyên nhân khiến thai thứ nhất mất trong bụng mẹ. May mắn thay thai thứ 2 vẫn khỏe mạnh, (bé gái 1,9 ký, hồng hào) được chuyển chăm sóc tại phòng hồi sức nhi sơ sinh ngay sau khi được lấy ra khỏi mẹ. 

ThS.BSNT Lê Hữu Anh Hòa – Trưởng Bộ phận Chăm sóc nhi sơ sinh tích cực, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng chia sẻ tình trạng sức khỏe của bé: “Sau sinh bé non tháng suy hô hấp được hỗ trợ thở bằng CPAP, duy trì chăm sóc đặc biệt tại phòng hồi sức sơ sinh, bé được kangaroo cùng mẹ sau 2 ngày điều trị. Hiện tại bé hồng hào, đã cai thở máy, sức khỏe ổn định và dự kiến xuất viện sớm trong vài ngày tới”.
 

Cho biết thêm về ca phẫu thuật, bác sĩ CKII Hoàng Việt – Trưởng kíp mổ nói: “Quyết định mổ cho sản phụ T là một quyết định khá khó khăn, bởi nếu chẩn đoán sai, em bé sinh mổ thời điểm này quá non tháng, dễ bị suy hô hấp, nhiễm trùng sau sinh và các di chứng của sinh non sẽ ảnh hưởng đến bé. Trường hợp nếu chần chừ, quyết định mổ chậm trễ có thể ảnh hưởng đến tính mạng bé thứ 2”.


Khi mang song thai, sản phụ dễ bị sảy thai nhất là 3 tháng đầu thai kỳ, tỷ lệ thai bất thường, sinh non, dị tật cũng cao hơn so với đơn thai. Bác sĩ Việt khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên tầm soát thai kỳ theo lịch để được bác sĩ chuyên khoa theo dõi, chẩn đoán và cảnh báo sớm các nguy cơ dị tật và sức khỏe trong suốt thai kỳ. 


Khoa Sản 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng