Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Cứu sống bệnh nhân vỡ lách nguy kịch do ngã xe đập vào thanh sắt | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Cứu sống bệnh nhân vỡ lách nguy kịch do ngã xe đập vào thanh sắt

14-04-2018

Nhập cấp cứu tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng trong tình trạng đau hông trái dữ dội sau cú ngã xe và đập vào thanh sắt, Chị P.T.C (25 tuổi, P.Hòa Cường , Q.Hải Châu,ĐN) đã được phẫu thuật thành công với chẩn đoán vỡ lách độ IV, tiên lượng xấu ảnh hưởng đến tính mạng.

Thông tin được ekip Khoa Cấp cứu – BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, vào lúc 16h ngày 10/04/2018, chị C. được người thân đưa vào cấp cứu trong tình trạng đau bụng hạ sườn trái và hông trái nhiều, bụng phản ứng. Qua các kết quả cận lâm sàng, các Bác sĩ chẩn đoán chị bị vỡ lách độ IV, theo dõi tràn máu ổ bụng. Quá trình hội chẩn nhanh chóng và khẩn cấp, 17h cùng ngày, chị được đưa vào mổ cấp cứu.

Hút ra khoảng  1400ml máu tươi lẫn máu cục ngập trong ổ bụng, và kiểm tra thấy lách vỡ ngang rốn lách, các Bác sĩ đã tiến hành cắt lách cấp cứu kịp thời cứu sống Bệnh nhân. Hiện tại chị C. đã tỉnh táo, sinh hiệu ổn, da niêm mạc hồng; đã chuyển Khoa Ngoại Tiêu hóa theo dõi thêm và dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Phẫu thuật thành công, sức khỏe chị C. đã dần ổn định

Lá lách là một cơ quan có kích thước bằng một cái nắm tay nằm ở hạ sườn trái. Tuy được bao bọc bởi một lớp vỏ chắc, lại nằm sâu bên trong ổ bụng nhưng tỉ lệ bị tổn thương lại chiếm khá lớn trong chấn thương bụng và có tỉ lệ tử vong cao. Vì vậy khi có những dấu hiệu và triệu chứng như đau ở phần bên trái của bụng, choáng, buồn nôn sau va đập hay té ngã, người bệnh nên được đưa vào bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Vị trí lá lách

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng