Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

CỨU SÔNG BỆNH NHÂN VỠ ĐỘNG MẠCH CHỦ VÀO THỰC QUẢN | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

CỨU SÔNG BỆNH NHÂN VỠ ĐỘNG MẠCH CHỦ VÀO THỰC QUẢN

31-05-2012

                                                        ThS.BS Ngô Đức Hải - BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Sáng nay 27/5/2012, bệnh nhân Mùi Thị Nh. 70 tuổi đã có thể đi lại bình thường và chuẩn bị xuất viện trong niềm vui vô bờ bến của gia đình và tập thể y bác sĩ Bệnh viện Hoàn mỹ Đà nẵng.
Bác Mùi Thị Nh. 70T, trú tại Phước kiến, Nhà Bè, TP HCM quyết định về thăm con trai đang sinh sống làm việc tại Đà nẵng nhân tiện xem chương trình thi pháo hoa quốc tế được tổ chức tại Đà nẵng vào dịp nghỉ lễ cuối tháng tư vừa qua. Tuy nhiên sau khi vừa từ Sài gòn đến Đà nẵng, bác Nhu đã phải nhập bệnh viện Hoàn mỹ Đà nẵng đêm 28/04/2012 trong tình trạng nôn ra máu dữ dội.
Phiên trực cấp cứu của bệnh viện đã hồi sức tích cực, nội soi thực quản, chụp cắt lớp lồng ngực, bổ sung các xét nghiệm. Kết quả chẩn đoán cho thấy toàn bộ thực quản, dạ dày và ruột ngập máu, động mạch chủ ngực của bệnh nhân có khối phồng lớn, đk đến 80 mm, gấp 3 lần bình thường, có huyết khối bên trong, đã chèn ép và vỡ vào thực quản rồi tạm bít lại.  Với tính chất bệnh lý này, bệnh nhân sẽ có nguy cơ tiếp tuc xuất hiện ngay những cơn nôn ra máu dữ dội đe dọa tử vong.
Động mạch chủ ngực là động mạch chính dẫn máu từ tim đi nuôi khắp cơ thể, nằm sát với phổi, tim và các thành phần quan trọng khác ở ngực. Khi đã  vỡ dù được tạm bít lại, phẫu thuật cấp cứu ngay tại các nước tiên tiến trong trường hợp này cũng có tỉ lệ tử vong rất cao trong mổ do mất máu cấp hoặc để lại những di chứng nặng nề như tổn thương não, liệt 2 chân do tổn thương tủy sống… Ngoài ra phần thực quản bị hoại tử được khâu tạo hình lại trong tình trạng cấp cứu như thế này có nguy cơ bục vết khâu rất cao. Nếu thực quản bục ra có thể gây nhiễm trùng và có thê làm bục các miệng nối mạch máu nhân tạo.
Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn viện và quyết đinh mổ cấp cứu cho bệnh nhân sau khi được gia đình đồng thuận. Kíp mổ tim được triệu tập khẩn cấp. Ca mổ được tiến hành bởi êkip mổ tim dưới sự chủ trì của ThS BS Ngô Đức Hải – PGĐ- Trưởng khoa phẫu thuật tim mạch lồng ngực BV Hoàn mỹ Đà nẵng, Ths BS Nguyễn Văn Hạc – TK Gây mê hồi sức . Cuộc mổ kéo dài 5 tiếng. Động mạch chủ ngực có khối phồng dài, thành có nhiều chỗ họai tử, vỡ vào thực quản nhưng đang được huyết khối tạm bít lại. Phổi đắp bên ngoài. Kíp mổ đã sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể, mở ngực khống chế hai đầu động mạch chủ, thay đoạn động mạch chủ bị phồng vỡ, khâu lại vết thủng thưc quản và sau đó mở thông thực quản. Sau mổ huyết động bệnh nhân ổn định. Bệnh nhân được chuyển ra khỏi hồi sức sau 3 ngày, bơm ăn qua sond dạ dày và đến nay ra viện đã có thể nói chuyện, đi lại như người hoàn toàn bình thường.
GS Đặng Hanh Đệ - Nguyên chủ tịch Hội phẫu thuật tim mạch lồng ngực Việt nam- Trưởng khoa phẫu thuật tim mạch lồng ngực Bệnh viện Việt Đức – có mặt tình cờ trong dịp này tại TP Đà nẵng đã đến thăm và cho rằng đây là một trường hợp phức tạp, rất hiếm gặp không chỉ riêng ở Việt nam mà cả trên thế giới, ngay cả khi được mổ cấp cứu, khả năng cứu sống cũng rất hãn hữu.
Sự thành công của ca phẫu thuật này cho thấy sự tiến bộ y tế Đà nẵng trước những thử thách về bênh lý tim mạch và tạo được sự an tâm cho người dân Đà nẵng nói riêng, miền Trung nói chung và  đặc biệt là những du khách trong và ngoài nước khi đến làm việc, tham quan, du lịch tại TP Đà nẵng.