Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Cứu sống bệnh nhân nguy kịch bị vỡ túi phình động mạch chủ ngực | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Cứu sống bệnh nhân nguy kịch bị vỡ túi phình động mạch chủ ngực

23-01-2016

Phình động mạch chủ là một căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe, mức độ nặng nhẹ phụ thuộc vào vị trí và kích thước của túi phình, nguy cơ gây xuất huyết trong – đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Động mạch chủ là mạch máu lớn nhất trên cơ thể, giúp chuyển máu giàu oxi từ tim đến tất cả các bộ phận. Khi thành mạch máu của động mạch chủ bị yếu đi, sẽ làm cho khu vực này bị biến dạng bất thường: mở rộng hoặc phình to. 

Phình động mạch chủ là một căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe, mức độ nặng nhẹ phụ thuộc vào vị trí và kích thước của túi phình, nguy cơ gây xuất huyết trong – đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Ngày 7/1/2016, Cô N.T.H (sinh năm 1954, đang sinh sống tại P.Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ, Tp Đà Nẵng) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau ngực dữ dội, sốt cao liên tục. Các kết quả xét nghiệm cho thấy túi phình động mạch chủ ngực đã bị vỡ, nguy cơ tử vong cho bệnh nhân rất lớn nếu không được can thiệp kịp thời. Ekip tim mạch Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cùng với chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh do Ts.Bs Nguyễn Hoàng Định trực tiếp hội chẩn cho cô H.

Hai phương án điều trị được đưa ra: phẫu thuật loại bỏ phần mạch máu bị phình, nối bằng vật liệu thay thế hoặc nội soi đặt stent graft (giá đỡ bằng kim loại được phủ bởi màng sợi tổng hợp). Sau hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định thực hiện phẫu thuật nội soi đặt stent graft, vì phương pháp này phù hợp với tình trạng của bệnh nhân, ít xâm lấn, ít đau, nhanh phục hồi, tránh các biến chứng do mổ hở gây ra. Đây là một phương pháp tiên tiến đang được áp dụng ở hầu hết các bệnh viện lớn trên thế giới như Bệnh viện Tổng Hợp Singapore (Singapore General Hospital), Mayo Clinic (Hoa Kỳ),…

Thông qua một vết mổ nhỏ, các bác sĩ đưa dụng cụ vào động mạch đùi của bệnh nhân, bơm thuốc cản quang dưới màn hình tăng sáng để phát hiện túi phình, stent graft được đặt vào sau đó.
Ca phẫu thuật diễn ra thành công, vật liệu stent graft thích ứng tốt trong cơ thể bệnh nhân, không còn tình trạng đau ngực, sức khỏe cô N.T.H đã phục hồi và xuất viện vào chiều ngày 21.1.2016 trong sự vui mừng của gia đình và tập thể bác sĩ, điều dưỡng bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng