Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Cứu sản phụ bị thủng tử cung do rau tiền đạo trung tâm, cài răng lược đâm xuyên | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Cứu sản phụ bị thủng tử cung do rau tiền đạo trung tâm, cài răng lược đâm xuyên

14-04-2022

Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa mổ cấp cứu thành công, cứu sống sản phụ M.T.B thai 11 tuần (39 tuổi, Đà Nẵng) bị rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược đâm thủng tử cung gây chảy máu, đe dọa tính mạng. 
 


Sáng ngày 9/4/2022, chị M.T.B nhập viện khoa Cấp cứu – BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng trong tình trạng bụng đau dữ dội không rõ nguyên nhân, tiền sử 2 lần mổ lấy thai, đã trễ kinh hơn 2 tháng. Tại Khoa Cấp cứu, sau khi thực hiện siêu âm, khám sản phụ khoa các bác sĩ phát hiện túi thai 11 tuần, thai bám ở vết mổ cũ, rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược và ổ bụng ngập máu. 

Nhận định đây là một ca bệnh nặng, cần phẫu thuật cấp cứu ngay không thể chần chờ vì nguy cơ chảy máu dẫn đến tử vong cho sản phụ là rất cao. Ngay lập tức, các bác sĩ đã liên hệ với phòng mổ, khoa Gây mê Hồi sức, chuẩn bị đầy đủ nguồn cung ứng máu, nhân lực để chuyển bệnh mổ cấp cứu. 

30 phút kể từ thời điểm tiếp nhận, người bệnh nhanh chóng được chuyển mổ cấp cứu

BS.CKI Phan Văn Hà, khoa Phụ Sản – BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết:“Thời điểm mở ổ bụng, máu ổ bụng chảy nhiều, ồ ạt do thai bám vết mổ cũ, đâm xuyên thủng cơ tử cung, lan xuống bàng quang gây chảy máu. Ekip ngay lập tức buộc phải tiến hành cắt tử cung bán phần để cầm máu, bảo toàn tính mạng cho sản phụ. Bất cứ một sơ sót, chậm trễ nào cũng có thể đe dọa tính mạng người bệnh.”


 
Ca phẫu thuật thành công sau 1 giờ tiến hành, đảm bảo được tính mạng cho sản phụ. Hiện tại sản phụ sức khỏe ổn định, đi lại, ăn uống bình thường và được xuất viện sau 4 ngày điều trị.

Để tránh gặp biến chứng, nguy hiểm tính mạng do rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược, sản phụ cần làm gì? 

Rau (nhau) cài răng lược là hiện tượng bệnh lý một phần hoặc toàn bộ bánh nhau xuyên vào cơ tử cung, thậm chí xâm lấn các cơ quan lân cận như: bàng quang, ruột,... Bánh nhau cài răng lược không thể tự bong khỏi tử cung khi sinh thường hoặc sinh mổ mà phải nhờ bác sĩ bóc tách. Quá trình bóc tách có thể gây ra tình trạng băng huyết sau sinh, rối loạn đông cầm máu,... thậm chí đe dọa tính mạng của người mẹ. 

Rau cài răng lược có thể được phát hiện sớm qua phương pháp siêu âm thai hoặc chụp MRI, dựa trên kết quả bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng, mức độ nguy cơ đến sản phụ và thai nhi, từ đó đưa ra phương án xử trí phù hợp. 

BS Hà khuyến cáo:“Rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược là bệnh lý sản khoa nguy hiểm, thường gặp ở phụ nữ có tiền sử mổ lấy thai, trên 35 tuổi, nạo hút thai nhiều lần,… Do vậy, phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai cần thăm khám định kỳ, đều đặn tại các cơ sở y tế có chuyên khoa Sản để sớm phát hiện và có hướng xử trí kịp thời để bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Thăm khám định kỳ, đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa là cách an toàn, hiệu quả giúp sản phụ chăm sóc sức khỏe thai kỳ tốt nhất. Tại Khoa Phụ Sản – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, chúng tôi triển khai các gói khám tầm soát thai kỳ (tam cá nguyệt) phù hợp với mỗi giai đoạn phát triển của thai nhi, giúp nhiều thai phụ và gia đình đánh giá, xác định được những nguy cơ và bất thường trong thai kỳ, từ đó có hướng xử trí phù hợp để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Liên hệ đặt lịch khám qua Hotline 02363 509 808 hoặc 0236 3991 451. 

Khoa Phụ Sản 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng