Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Tranh thủ "giờ vàng" cứu người bệnh nhồi máu cơ tim cấp | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Tranh thủ "giờ vàng" cứu người bệnh nhồi máu cơ tim cấp

02-02-2021

Thời gian gần đây, các bác sĩ Khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân nhồi máu cơ tim nghi do thuốc lá. Đặc điểm chung của các bệnh nhân này là không có bất cứ bệnh lý nền nào, sinh hoạt hoàn toàn khỏe mạnh cho đến khi bộc phát cơn nhồi máu cơ tim cấp. Đối với các trường hợp này, phát hiện và can thiệp sớm là điều kiện quan trọng giúp cứu sống người bệnh và hạn chế biến chứng sau nhồi máu cơ tim.

 

Bệnh nhân T.H (53 tuổi), Thanh Khê, Đà Nẵng bất chợt xuất hiện cảm giác ngực tức và bị bóp nghẹt, khó thở, vã mồ hôi được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu. Sau kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, ST chênh lên vùng trước vách tối cấp. Qua thăm khám và hội chẩn, kết quả điện tim, bác sĩ chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên, tiên lượng tử vong cao nếu không can thiệp kịp thời.

 

Nhận định đây là một ca bệnh nặng, các bác sĩ khoa Nội tim mạch đã khởi động quy trình Code Stemi (quy trình phản ứng nhanh cấp cứu người bệnh nhồi máu cơ tim cấp), ngay lập tức thực hiện can thiệp cấp cứu cho người bệnh.

 

 

Ca can thiệp được diễn ra trong chưa đầy 40 phút. Sau can thiệp, bệnh nhân ổn định và được xuất viện chỉ sau 2 ngày điều trị. “Đối với các ca bệnh nhồi máu cơ tim cấp như thế này, kích hoạt và tuân thủ quy trình Code Stemi là điều tối quan trọng để tận dụng thời gian vàng trong cấp cứu cho người bệnh. Can thiệp cấp cứu kịp thời giúp giảm nguy cơ tử vong rất nhiều lần, đồng thời cũng giảm đáng kể các biến chứng nặng nề về tim mạch cho người bệnh sau này. Trường hợp bệnh nhân H khá may mắn khi được đưa đến bệnh viện sớm, các bác sĩ tranh thủ được thời gian vàng trong điều trị và can thiệp. Đây cũng là lí do bệnh nhân có thể phục hồi và xuất viện sớm chỉ sau 2 ngày điều trị” - BS.CKII Huỳnh Thúc Bảo chia sẻ.

 

Nhồi máu cơ tim là bệnh nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao hoặc tàn phế. Nếu nhận biết sớm và được xử trí trong vòng 12 giờ đầu tiên thì tỷ lệ cứu chữa thành công là rất cao. Nhiều trường hợp hồi phục hoàn toàn hoặc tránh được tử vong, tàn phế nặng.


Các bác sĩ cũng khuyên người dân, nếu có bất kì dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim nào như: khó thở, đau ngực, khó chịu vùng ngực,…bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và cấp cứu kịp thời.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng