Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Cứu mạng sống bảo tồn cánh tay cho nam thanh niên nhờ kích hoạt “Báo động đỏ” nội viện | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Quay lại

Cứu mạng sống bảo tồn cánh tay cho nam thanh niên nhờ kích hoạt “Báo động đỏ” nội viện

27-04-2021

Sau khi báo động đỏ nội viện được kích hoạt, ekip bác sĩ cấp cứu - huyết học – gây mê – phẫu thuật đã nhập cuộc hội chẩn và phẫu thuật kịp thời, cứu cánh tay bảo tồn mạng sống cho nam thanh niên. 


Khuya ngày 24/4/2021, khoa Cấp cứu – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận một trường hợp nam thanh niên với vết thương nghiêm trọng ở cánh tay phải do bị mảnh gương cắt. “Tại thời điểm nhập viện, vết thương tại cánh tay phải rách sâu, máu tuôn thành dòng, người bệnh mất máu trầm trọng, huyết áp tụt, mạch yếu.

TS.BS Văn Trung Nghĩa, khoa Cấp cứu – người trực tiếp thực hiện cấp cứu cho biết: “Do mất máu nhiều, người bệnh có triệu chứng choáng mất máu, lơ mơ, mạch yếu, huyết áp không đo được, cánh tay phải có vết rách dài hơn 10cm, máu chảy xối xả. Nếu không được hồi sức, cầm máu và chuyển phẫu thuật ngay lập tức, tình trạng sẽ rất nguy cấp, khả năng cứu mạng sống, bảo tồn cánh tay cũng rất thấp.” 


Ekip cấp cứu ngay lập tức kích hoạt Báo động đỏ nội viện, hội chẩn liên khoa huyết học – gây mê – tim mạch để tranh thủ thời gian vàng cứu sống người bệnh. Người bệnh nhanh chóng được cấp cứu cầm máu, truyền dịch và chuyển ngay vào phòng mổ. Ca phẫu thuật được triển khai với sự tham gia của ekip bác sĩ gây mê – phẫu thuật. Sau 1 giờ vừa phẫu thuật vừa hồi sức, các bác sĩ đã nối thành công bó động mạch cánh tay bị đứt, bảo tồn cánh tay, cứu mạng sống người bệnh. 


ThS. BS Nguyễn Thanh Hiền – Trưởng khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết thêm: “Bó mạch thần kinh cánh tay phải của người bệnh hầu như bị cắt đứt hoàn toàn, mất máu nhiều, nếu không được cấp cứu, hồi sức kịp thời thì khó mà giữ được tính mạng. Trong suốt quá trình vừa phẫu thuật vừa hồi sức, ekip phẫu thuật đã chuyền 5 đơn vị máu (hồng cầu khối) khoảng 1,25 lít do người bệnh mất máu quá nhiều”. 
 
Sau  phẫu thuật 2 ngày, hiện tại sức khỏe người bệnh ổn định, vết mổ khô, bệnh nhân đã có thể cử động được các ngón tay và dự kiến sẽ xuất viện sớm trong vài ngày tới. 


Báo động đỏ (Code red) là quy trình phối hợp khẩn cấp giữa những các bác sĩ có kinh nghiệm thuộc các chuyên khoa khác nhau trong bệnh viện, cũng như giữa các bệnh viện nhằm can thiệp ngoại khoa cấp cứu khẩn trương người bệnh trong tình trạng nguy kịch. Báo động đỏ yêu cầu toàn bộ đội ngũ bác sĩ cấp cứu, hồi sức, phẫu thuật và các chuyên khoa liên quan phải có mặt ngay tại phòng mổ trong thời gian sớm nhất. Vì đặc thù nguy cấp, quy trình báo động đỏ có thể bỏ qua một số khâu của quy trình cấp cứu thông thường như hội chẩn, chờ hồi sức nội khoa ổn định, xét nghiệm máu, X-quang, siêu âm,...


Được triển khai từ năm 2017, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã áp dụng hiệu quả Báo động đỏ nội viện trong cứu chữa nhiều trường hợp bệnh nguy kịch. 


Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng