Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Cứu chữa thành công một trường hợp viêm da tiếp xúc dị ứng nặng do thuốc bảo vệ thực vật | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Da Liễu

Cứu chữa thành công một trường hợp viêm da tiếp xúc dị ứng nặng do thuốc bảo vệ thực vật

02-04-2021

Ngày 15/3/2021 phòng khám Da liễu tiếp nhận trường hợp bệnh nhân L. T. (nam, 66 tuổi) Bệnh nhân đến khám vì nứt nẻ, rỉ máu, ngứa, bong vảy, dày sừng tay, chân, mặt, đầu, tai, cổ, lưng.


Qua khai thác thông tin được biết, người bệnh làm thợ xây dựng, đã điều trị chàm bàn tay 10 năm nay. Bệnh dai dẳng không dứt. 2 tuần trở lại đây, tình trạng bệnh trở nặng sau khi anh T tiếp xúc thuốc bảo vệ thực vật. 


Thăm khám cho thấy, các tổn thương da ở vùng ít được che phủ bởi áo quần, đầu tiên đỏ, ngứa, nổi mụn nước. Da ở bàn chân bàn tay nứt nẻ, rỉ máu. Bệnh nhân cào gãi nhiều dẫn đến trợt lở, dày da. Tổn thương ngày càng ngứa nhiều, lan rộng về phía thân mình.
Bệnh nhân được xét nghiệm, chẩn đoán Viêm da tiếp xúc dị ứng bội nhiễm. Sau 7 ngày điều trị, bệnh nhân tái khám với tình trạng cải thiện tốt. Da vùng cổ, mặt, lưng đã mềm mại gần giống như vùng da lành xung quanh. Các vùng da nặng hơn ở tay, chân đã hết nứt nẻ, rỉ máu, rỉ dịch, không còn bong vảy, đỡ dày cứng nhiều. Bệnh nhân rất phấn khởi với kết quả điều trị.

 

 

Tình trạng tổn thương ở người bệnh đã được cải thiện đáng kể sau điều trị


Viêm da tiếp xúc dị ứng là một bệnh hay gặp. Tổn thương cơ bản là mảng da đỏ, bề mặt có mụn nước, rỉ dịch, ngứa do tiếp xúc trực tiếp với một chất gây dị ứng. Bệnh không lây nhiễm, ít đe dọa tính mạng, nhưng có thể rất khó chịu, giảm chất lượng cuộc sống. Trong đời sống, có nhiều chất có thể gây ra phản ứng như vậy, bao gồm xà phòng, mỹ phẩm, nước hoa, đồ trang sức và thực vật. Đôi khi tổn thương khu trú ở một vùng da, nhất là da tay của những người có nghề nghiệp tiếp xúc hóa chất (rửa bát, làm mộc, xây dựng...). Các tổn thương này có thể lan rộng hơn nếu gặp yếu tố kích thích. Ở người có bệnh viêm da tiếp xúc, da thường khô, dễ bị các yếu tố môi trường gây ngứa, gây nhiễm trùng hơn bình thường.


Điều trị viêm da tiếp xúc có khó?


Để điều trị viêm da tiếp xúc thành công, cần xác định và tránh nguyên nhân gây ra phản ứng dị ứng. 


Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm da tiếp xúc dị ứng bao gồm:

 • Phát ban đỏ
 • Ngứa 
 • Da khô, nứt nẻ, có vảy
 • Mụn nước, đôi khi có rỉ nước và đóng vảy
 • Sưng tấy, bỏng rát hoặc đau


Khi bệnh phát triển, có 2 nguy cơ cần chú ý:

 

 • Nhiễm trùng cơ hội theo những lỗ hổng ở hàng rào bảo vệ da. Vi khuẩn có thể xâm nhậm vào gây nặng cho tổn thương ở da hay vào máu gây nhiễm trùng huyết. 
 • Nguy cơ dẫn đến đỏ da bong vảy toàn thân ( viêm da dạng chàm chiếm 20%, đứng thứ 2 sau vảy nến trong số các nguyên nhân biết được). Vì vậy cần điều trị ngăn chặn để viêm da không diễn biến nặng thêm. Khi bệnh đã điều trị ổn định thì cần có kế hoạch chăm sóc đúng đắn để phòng tránh yếu tố tái phát hoặc làm nặng.


Viêm da tiếp xúc: Khi nào cần đến gặp bác sĩ?


Hãy đến gặp bác sĩ nếu:

 

 • Phát ban gây khó chịu khiến bạn mất ngủ hoặc mất tập trung vào các hoạt động hàng ngày
 • Bệnh dai dẳng, không thuyên giảm
 • Phát ban đột ngột, đau đớn, nghiêm trọng hoặc lan rộng
 • Sốt và chảy mủ từ tổn thương


Bệnh viện Hoàn Mỹ với đội ngũ bác sĩ Da liễu giàu kinh nghiệm cùng các xét nghiệm chính xác, nhanh chóng có thể giúp người bệnh chẩn đoán cũng như đề xuất hướng điều trị kịp thời Viêm da tiếp xúc dị ứng để tránh biến chứng nặng, sớm phục hồi. 


BS CKI Đặng Quốc Thành
Phòng khám Da liễu
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng