Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Cùng chung tay sử dụng kháng sinh đúng cách | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Quay lại

Cùng chung tay sử dụng kháng sinh đúng cách

27-03-2019

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, thực trạng sử dụng kháng sinh bất hợp lý đang là vấn đề mang tính toàn cầu, nếu không có biện pháp kiểm soát sẽ dẫn đến nguy cơ trái đất trở lại thời kỳ chưa có kháng sinh. 

Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia có tốc độ lan rộng vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh do tình trạng lạm dụng kháng sinh và sự thiếu kiểm soát của nhân viên y tế trong việc sử dụng các loại thuốc này. 

Sự cần thiết của Chương trình Quản lý Kháng sinh (ASP)

Kháng sinh là thuốc có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh, hoặc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Lạm dụng kháng sinh có thể dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh, lúc đó phải sử dụng kháng sinh liều cao hơn, hoặc các loại kháng sinh khác để điều trị tình trạng nhiễm khuẩn sau này, dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch, sức khỏe suy yếu.

Sử dụng kháng sinh hợp lý, an toàn, hiệu quả trong các cơ sở y tế và cộng đồng hiện đang là vấn đề quan tâm hàng đầu của ngành y tế, bởi tình hình sử dụng kháng sinh đang theo “Quy tắc 30%” tức là 30% chi phí thuốc trong bệnh viện là của kháng sinh; 30% kháng sinh được kê không phù hợp trong cộng đồng; 30% bệnh nhân nội trú sử dụng kháng sinh. Tỉ lệ này đã cho thấy thực trạng sử dụng kháng sinh tràn lan, và việc không tuân thủ sẽ phát sinh thêm chi phí cho bệnh nhân nằm viện.

sử dụng kháng sinh đúng cách
Dược sĩ lâm sàng giám sát sử dụng thuốc kháng sinh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Hiệu quả từ những nỗ lực không ngừng

Từ năm 2016, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng (BVHMĐN) đã bắt đầu triển khai Chương trình Quản lý Kháng sinh (ASP) nhằm kiểm soát sử dụng kháng sinh phù hợp, tối ưu hóa, và quan trọng nhất là hình thành trong bác sĩ “ý thức thận trọng” trước khi cho y lệnh kháng sinh, gồm các hoạt động: 
-    Xây dựng danh mục kháng sinh cần phê duyệt trước khi sử dụng, tuân thủ phiếu yêu cầu kê đơn và quy trình phê duyệt, 
-    Ban hành Quy định về quản lý sử dụng kháng sinh trong bệnh viện
-    Thành lập Nhóm Quản lý sử dụng kháng sinh gồm Bác sĩ – Kỹ thuật viên vi sinh, Dược sĩ dược lâm sàng, Bác sĩ truyền nhiễm, Phòng Kiểm soát nhiễm khuẩn, Phòng Kế hoạch tổng hợp, Phòng IT 
-    Biên soạn tài liệu, tập huấn cho nhân viên y tế 
-    Giám sát việc sử dụng kháng sinh dự phòng cho 10 phẫu thuật sach/sạch nhiễm 

Với đội ngũ dược sĩ trẻ, thường xuyên cập nhật kiến thức; cũng như được sự ủng hộ của Ban giám đốc bệnh viện, chương trình ASP đã được triển khai thường quy tại BVHMĐN. Đến nay, chương trình ASP đã góp phần thiết lập nề nếp sử dụng kháng sinh hợp lý, an toàn; tránh lạm dụng kháng sinh; tăng tỷ lệ sử dụng kháng sinh dự phòng hợp lí, tiết kiệm từ 10-30% chi phí thuốc cho bệnh nhân; ngăn ngừa vi khuẩn đề kháng kháng sinh.

Những hoạt động thiết thực, những nỗ lực nghiên cứu về Chương trình sử dụng kháng sinh tại BVHMĐN đã vinh dự được chọn là một trong bốn đề tài của cả nước báo cáo trong Hội thảo tham vấn các bên liên quan về chương trình quản lý sử dụng kháng sinh tại Việt Nam vào ngày 15/03/2019 vừa qua tại Hà Nội do Bộ Y tế- Cục quản lý khám, chữa bệnh tổ chức.

Bên cạnh đó, kết quả bước đầu của chương trình sử dụng Kháng sinh dự phòng trong phẫu thuật tại BVHMĐN – một nội dung trong chương trình ASP cũng được trình bày trong trong Hội nghị khoa học Kiểm soát nhiễm khuẩn châu Á Thái Bình Dương lần thứ 9 (APSIC 2019) được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Ariyana, Tp Đà Nẵng vào ngày 19-22/3/2019. Đây là lần đầu tiên hội nghị về chuyên ngành kiểm soát nhiễm khuẩn quốc tế được tổ chức tại Việt Nam, thu hút khoảng 1.200 đại biểu đến từ 31 quốc gia trong khu vực.

Ths.Ds. Nguyễn Thị Thu Ba - Trưởng Khoa Dược báo cáo tại APSIC 2019
Ths.Ds. Nguyễn Thị Thu Ba - Trưởng Khoa Dược BVHMĐN báo cáo tại APSIC 2019

Các hoạt động nói trên cho thấy sự quyết tâm của tập thể bác sĩ, dược sĩ và Ban lãnh đạo BVHMĐN trong việc thiết lập nề nếp sử dụng kháng sinh hợp lý, góp phần làm chậm phát sinh sự đề kháng thuốc của vi khuẩn, từng bước giảm chi phí và tỉ lệ tiền thuốc kháng sinh trong bệnh viện cũng như giúp người bệnh được điều trị và cải thiện tình trạng nhiễm khuẩn.