Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Cúm | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Cúm

29-04-2009

                                                                                              Bs. Nguyễn Tăng Miên 

Virus cúm thường lây lan do những giọt dịch nhỏ trong không khí do bệnh nhân ho hay nhảy mũi (hắt hơi). Cúm thường gây triệu chứng như sốt, nhức cả thân mình, mệt lã, đau họng và ho khan xuất hiện từ 1-.4 ngày sau khi bị lây nhiễm.
 Dòng nhiễm cúm mới nhất ở Mexico gây lây nhiễm từ người sang người nên rất nguy hiểm vì tốc độ lan truyền có thể rất nhanh và có nguy cơ biến thành đại dịch. Tuy nhiên người ta vẫn chưa biết rõ cách thức chúng lây nhiễm như thế nào. Cúm gà (cúm chim) không truyền từ người sang người.
 Với những tiện nghi du lịch hiện đại và nhanh chóng như hiện nay, dịch cúm này rất dễ có nguy cơ gây thành đại dịch. Theo một nghiên cứu năm 2006, thì một lọai dịch như vậy có thể gây dịch rộng trên toàn nước Mỹ trong vòng không đầy 3 tháng.\


 Một số cá nhân mắc bệnh không thấy xuất hiện các triệu chứng, nhưng họ vẫn có thể gây truyền bệnh sang người khác. Người lớn có thể gây truyền virus cúm 1 ngày trước và từ 3-7 ngày sau khi có triệu chứng xuất hiện, còn ở trẻ em thì lâu hơn. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Hoa kỳ (CDC) thì những biện pháp phòng ngừa bệnh tốt nhất gồm:
 -Rửa tay với xà phòng hay chất rửa có cồn
 -Tránh chạm tay vào mắt, miệng, mũi
 -Tránh tiếp xúc với người bệnh
 -Mang khẩu trang.
 Với những người già và trẻ con việc chủng cúm rất quan trọng nhưng chủng cúm cũng chỉ đáp ứng với một dòng virus cúm mà thôi. 
 Ngày trước người ta thường nghĩ cúm xuất hiện vào mùa Đông, từ tháng 12 đến tháng 3, nhưng thực ra cúm là vấn đề quanh năm. Nghiên cứu năm 2007 cho thấy virus cúm phát triển mạnh ở nhiệt độ lạnh và độ ẩm tương đối thấp. Nhiệt độ và ẩm độ này giúp chúng giữ được độc tính lâu hơn khi chúng ở trong không khí và trên mặt đất sau khi người bệnh hắt hơi và phóng chúng vào những nơi đó.
 Ở Mỹ, hằng năm có chừng 5-20% người dân bị cảm cúm. Tuy nhiên, trẻ con, người già và những người có bệnh mạn tính thường dễ bị lây nhiễm và gây biến chứng hơn như viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang, viêm tai…
 Bệnh cúm thường làm xấu đi những vấn đề sức khỏe mạn tính như hen, suyển. Chúng làm cho hen suyển trở nên nặng hơn và những người bị suy tim cũng nặng hơn lên.
 Hằng năm có khoảng 36.000 người chết vì bị cảm cúm và những biến chứng liên quan đến cảm cúm tại Mỹ và trên 200.000 người phải vào bệnh viện điều trị. Cuộc đại dịch năm 1918 đã làm chết hơn 20 triệu người trên thế giới.

Cảm cúm thường dễ lầm với cảm lạnh. Cả hai đều gây bệnh đường hô hấp và đều do virus. Chúng cũng có cùng triệu chứng và khó có thể phân biệt hai lọai nếu chỉ căn cứ vào triệu chứng mà thôi. Triệu chứng của cảm cúm thường nặng hơn và nhất là sốt và mệt nhừ và vì thế dễ đưa đến biến chứng nguy hiểm hơn.

 Nguồn virus:
 Virus cảm cúm là một lọai protein và DNA củ chúng thiếu khả năng tự sinh sản. Vì thế virus nhiểm vào tế bào, chiếm hữu bộ máy nội bào và dùng nó để sinh sản. Chúng tiếp tục sinh sôi đến một lúc làm tế bào vỡ ra và rồi chúng lại nhiễm tiếp vào những tế bào lành khác.
 Có 3 lọai virus cúm khác nhau: Lọai A, B và C. Cúm heo (H1N1) và cúm gà (H5N1) đều thuộc type A.
 Type A: Type này gây bệnh cho người, heo, chim, ngựa, hải cẩu, cá voi và những động vật khác. Chim hoang dã là những ký chủ mang mầm bệnh.
 Type C được chia ra làm 2 phân-type, căn cứ trên 2 protein bề mặt, là Hemagglutin (HA) và Neuraminidase (NA). Có 15 HA và 9 NA. Các HA , NA này phối hợp nhau gây ra những phân thể khác nhau của bệnh cúm. Ví dụ như cúm heo H1N1 (Mexico 2009), cúm gà H5N1 (phân lập ở Hong Kong 1997).

Ở người có 3 phân-type thường gặp là H1N1, H1N2 và H3N2, có thể gây thành dịch (epidemic) và có nguy cơ gây thành đại dịch (pandemic).
 Type B: Thường xảy ra ở người. Không có phân-type. Thường gây dịch nhưng không gây nên đại dịch.
 Type C: Chỉ gây nhiểm bệnh đường hô hấp nhẹ ở người, nhưng không gây thành dịch hay đại dịch.
 Type A và B thường gây biến thể cho ra những dòng khác nhau. Vì thế cơ thể chúng ta rất khó bảo vệ chống lại cúm vì các dòng này luôn thay đổi theo thời gian./.