Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Cúm Heo | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Cúm Heo

30-04-2009

                                                                                                Bs. Nguyễn Tăng Miên 

Tổ chức Y Tế Thế Giới đang xem tình trạng cúm heo như là “ một tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng quan ngại quốc tế”. Tình trạng khẩn trương hiển nhiên ở một số nước có dòng vi khuẩn mới cúm heo H1N1 khiến một số các nhà khoa học tin rằng không chóng thì chầy Y Tế Thế Giới cũng tuyên bố “ tình trạng dịch” và nhanh chóng cấm du lịch đến những vùng bị dịch.

 “Chúng ta đang thấy bệnh phát tán rổng rãi”, Michael  Osterholm, một chuyên gia về nguy cơ dịch bệnh, người đang điều khiển Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách bệnh truyền nhiễm ở Đại học Minnesota nói.
Cúm heo hiện đã lan đến Trung Đông và Châu Á Thái bình dương. Theo tin từ Mexico City cúm heo đã vượt qua biên giới mới. Vào ngày thứ Ba 28/04/2009 với trường hợp đầu tiên xuất hiện ở Trung Đông và vùng Châu Á Thái bình Dương. Những viên chức của Tổ chức Y tế Thế giới đã báo rằng họ nghi ngờ những bệnh nhân người Mỹ có lẽ đã truyền virus đến những người khác ở Mỹ.
Cúm heo đã lây nhiễm ở Mexico mà con số tử vong được cho là do virus đã lên đến trên 150.
Tại Genève, người phát ngôn của Y Tế Thế Giới Gregory Hartl đã cho các phóng viên biết rằng những người lây nhiễm ở ngòai Mexico là do những người du lịch ở Mexico trở về. Hartl cũng cho biết nguồn lây nhiễm ở Mỹ, Anh, Canada khôngđược rõ ràng.
Cho đến ngày thứ Hai 27/04/2009m ngòai Mexico còn có sáu quốc gia khác cũng bị xem là có dịch cúm heo.
Keji Fukuda, phụ tá Tổng Giám đốc Y Tế Thế Giới cho biết ở thời điểm này sự ngăn chận là không còn có thể nữa.
Vào thứ Ba 28/04 New Zealand loan báo 11 người vừa về từ Mexico, nơi đang nhiễn cúm heo, đã đưc xét nghiệm tại một phòng xét nghiệm của Y Tế Thế Giới ở Úc đã xác định có 3 người nhiễm cúm heo trong số 11 người trên. Ngòai ra còn có 43 người khác nghi bị lây nhiễm trong tòan quốc.
Bộ Y tế Israel xác định trường hợp đầu tiên ở Do Thái là ở thành phố Netamya. Đó là một bệnh nhân 26 tuổi vừa trở về từ Mexico.Tuy nhiên bệnh nhân đã khá hơn nhưng vẫn còn được giữ lại tại bệnh viện cho đến khi có xác định của Bộ Y tế cho phép xuất viện.
Ở Tây ban Nha trường hợp thứ hai xảy ra sau trường hợp thứ nhất một ngày. Đó là một sinh viên 23 tuổi trong số 26 bệnh nhân đang được theo dõi.
Cộng đồng Âu Châu E.U. đã khuyến cáo người dân Âu châu không nên du lịch đến Mexico và Mỹ nếu không có việc cần thiết. Nga, Hong Kong và Đài Loan nói họ muốn cách ly những du khách có triệu chứng cúm.
Tại Mexico, tỉ lệ tử vong lên đến 50%, lên đến con số 152 người. Nhưng Aujet Cordova chánh văn phòng Bộ Y tế Mexico nói không ai biết dịch bẳt đầu bộc phát ở đâu và cho rằng có thể bắt đầu từ Hoa Kỳ.
Tiến sỹ Nancy Cox của cơ quan CDCP ( Trung tâm kiểm sóat và Phòng gnừa bệnh tật) có trụ sở ở Atlanta nói bà tin rằng tấn công sớm nhất của cúm heo ở Mỹ là vào ngày 28/03/2009. Cordova nói một mẫu xét nghiệm của một cậu bé 4 tuổi ở tiểu bang Veracruz ở Mexico vào đầu tháng Tư cho thấy (+) với cúm heo.

Trên thế giới những nhân viên y tế đang cố gắng đề phòng bệnh cúm mà không gây nên sự sợ hải cho mọi người.
Các virus luôn luôn ngẫu biến tức là biến đổi một cách bất thường. Vì vậy không thể tiêm chủng để gây miển dịch bệnh cúm được, cũng như bệnh thủy đậu, vì có rất nhiều dòng virus cúm và những dòng này biến đổi hằng năm và dù cho virus gây bệnh cho chúng ta, hệ thống miển dịch của chúng ta thường không tập trung đủ để đáp ứng nên cảm cúm có thể gây tử vong cho ngay cả người khỏe mạnh nếu mắc phải cúm.
Virus thay đổi cấu trúc di truyền vì thế cơ thể chúng ta không thể có đáp ứng miển dịch được, nhất là khi cảm cúm lại phát xuất từ lòai vật, như cúm gia cầm ở Á châu, trao đổi gene với những virus khác trong phương thức gọi là “sự tương thích lại” (reassortment) và truyền sang người.
Dịch cũng  xảy ra khi những virus cúm mới biến đổi xuất hiện ở những người có ít hay không có miễn dịch và rồi lan tràn một cách dễ dàng từ người này sang người khác trên khắp thế giới.
Trong thế kỷ XX có hai trận dịch cúm nhẹ, một vào năm 1968 và một vào năm 1957. Trận đại dịch “cúm Tây ban Nha” vào năm 1918 đã cướp đi sinh mạng của 40-50 triệu người trên quả đất này.
Tổ chức Y tế Thế giới có trách nhiệm thông báo khi một trận dịch cúm mới đang tiến triển. Để đơn giản diển tiến, Liên Hợp Quốc đã thiết lập 6 mức độ.
Dịch cúm gia cầm H5N1 đã làm chết 257 người từ năm 2003, nhưng không  lây truyền từ người này sang người khác, nên chúng ta chỉ có dịch ở mức độ III. Nếu Tổ chức Y tế Thế giới nâng lên độ IV thì có nghĩa là cúm đã do một virus mới, bắt đầu lây lan dễ dàng từ người sang người và từ đó chúng ta khám phá ra một sự bùng nổ dịch ở mức độ cộng đồng và chúng ta sẽ có đại dịch trong tầm tay.


Cúm heo H1N1 đã được xác định là một lọai virus mới với gene của người, chim và heo. Virus đã gây cúm diện rộng ở Mexico, đồng thời ở Mỹ, Canada và những trường hợp nghi ngờ ở những nước khác. Cho đến 29/04 đã có 18 nước có cúm. Điều này cho phép nghĩ là cúm đang ở mức độ IV. Tuy nhiên Y Tế Thế giới vẫn chưa tuyên bố dịch. Keiji Fukuda, quyền trợ lý tổng giám đốc Y Tê Thế giới về y tế, an tòan và môi trường đã tuyên bố hôm 26-04-2009 rằng: “những nhà chuyên môn còn chờ thêm thông tin và thêm thời gian để xem xét”, vào 28/04 hội đống sẽ họp lại.
Khi Y Tế Thế giới báo động IV có nghĩa là có truyền dịch từ người sang người, gây nên sự bộc phát cho ít nhất là một nước. Ngày hôm qua 27-03 đã nâng lên báo động III.
Báo động IV hay V cho thấy virus đang trở nên lan rộng trong cộng đồng người. Chỉ báo động VI khi nào có đại dịch, khi đó có ít nhất là hai quốc gia bị dịch.
Ở Mỹ có 66 trường hợp ở 6 tiểu bang bị bệnh, phần lớn ở thể nhẹ. Tuy nhiên đã có một trường hợp tử vong. Hôm 27-04 ca tử vong đầu tiên ngòai Mexico do nhiễm cúm heo H1N1 đã được thông báo. Đó là bệnh nhi 23 tháng tuổi, cùng cha mẹ đi du lịch từ Mexico đến Brownsville ở Nam Texas. Kể cả những tường trình ở New Zealand, Israel và Tây Ban Nha, có tất cả 92 trường hợp được xác định vào 28-04-09 trên tòan cầu, đó là kể cả 6 trường hợp ở Canada, 1 ở Tây ban Nha và 2 ở Scotland. Cho đến hôm nay, 29-04-09, dịch đã lan ra đến 18 nước!
Cúm heo cho triệu chứng gồm sốt > 370 7, ho, đau các khớp và vài trường hợp có nôn mữa và tiêu chảy.
Theo Tổ chức Y Tế Thế giới nếu có tiêm chủng thì phải đợi 4-6 tháng mới có hiệu quả.
Tử vong do cúm thì không xa lạ gì đối với Mỹ. CDC ước tính hằng năm có khỏang 36.000 người chết vì cúm vào những năm của thập niên 90 thế kỷ trước, nhưng dòng cúm mới này là sự phối hợp giữa vi khuẩn cúm heo, cúm chim và cúm người do đó không có miễn dịch tự nhiên.
Để tránh lây lan, hằng ngày nên thường xuyên rửa tay, bảo vệ khi ho và nhảy mũi, tránh đi làm việc và đi học.

Các nước Á Châu có biện pháp đề phòng đặc biệt nhất là Singapore, Thái lan, Nhật, Indonesia và Philippin là lấy nhiệt tất cả những người đến từ Bắc Mỹ. Đại hàn, Ấn độ và Indonesia cũng tuyên bố sàng lọc./.