Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Cụ bà 102 tuổi được phẫu thuật thay khớp háng thành công | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Chấn thương - Chỉnh hình - Thần kinh

Cụ bà 102 tuổi được phẫu thuật thay khớp háng thành công

03-03-2021

Khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình – Thần kinh, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa tiến hành thay khớp háng bán phần thành công cho cụ bà 102 tuổi ở Quảng Trị. Trước đây, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã phẫu thuật thay khớp háng cho nhiều bệnh nhân trên 100 tuổi thành công.  


Bệnh nhân là cụ bà N.T.T (102 tuổi, Hải Lăng, Quảng Trị) nhập viện cấp cứu ngày 6/2/2021 trong tình trạng đau và mất vận động vùng đùi trái. Trưa ngày 6/2, trong lúc đi lại, cụ T không may bị ngã. Cú ngã thông thường nhưng với tư thế đập hông xuống sàn khiến cụ T bị đau vùng chân trái. Tại bệnh viện, sau khi tiến hành các xét nghiệm, CT, bác sĩ xác định cụ bà bị gãy cổ xương đùi trên và đủ điều kiện để phẫu thuật thay khớp háng bán phần.


ThS. BS Hà Nguyên Minh Quang – Trưởng khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình – Thần kinh, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: “Đây là một ca bệnh khó, bởi bệnh nhân đã cao tuổi, nhiều bệnh lý nội khoa kèm theo, nếu không phẫu thuật thay khớp thì khó vận động hay ngồi được và gây ra nhiều biến chứng như: viêm phổi, tiết niệu,... Ekip trước khi phẫu thuật phải chuẩn bị chu đáo về cả nhân lực và trang thiết bị để phẫu thuật cho bệnh nhân kể cả trong các tình huống xấu nhất”.


Khó khăn lớn nhất trong ca phẫu thuật này là quá trình gây mê hồi sức và tai biến trong cuộc mổ. Bác sĩ tiến hành siêu âm tim cho bệnh nhân phát hiện dày van 2 lá, sức co bóp giảm. Trên nền bệnh lý suy tim, việc tiêm thuốc mê trong phẫu thuật rất dễ gây suy tim nặng cho người bệnh. Khả năng tử vong trong và sau phẫu thuật ở người bệnh là rất lớn. 


ThS. BS Nguyễn Văn Hạc – Trưởng khoa Gây mê – Hồi sức, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: “Tất cả các thuốc gây mê đều có chức năng làm giảm sự co bóp của cơ tim. Trường hợp bệnh nhân này sức co bóp cơ tim đã yếu do vậy quá trình gây mê – hồi sức cho bệnh nhân này buộc phải áp dụng các phương pháp, kỹ thuật cao nhất mà thông thường chỉ được sử dụng trong phẫu thuật tim như: Đặt catheter động mạch xâm lấn, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm để theo dõi huyết động liên tục, sử dụng thuốc vận mạch liên tục trong quá trình mổ để tránh suy tim, đồng thời theo dõi suốt quá trình điều trị. Sau phẫu thuật, tiếp tục duy trì vận mạch cho đến khi huyết động ổn định”. 

Cụ bà 102 tuổi trong quá trình phục hồi sau ca phẫu thuật


Ca phẫu thuật thành công sau 45 phút tiến hành, bệnh nhân được thay khớp háng bán phần, không xảy ra biến chứng sau phẫu thuật. Cụ bà được xuất viện sau 14 ngày điều trị. 


Không chỉ riêng trường hợp cụ bà N.T.T, mà đối với các ca phẫu thuật thì gây mê là một trong những quá trình quan trọng và không thể thiếu. Bác sĩ gây mê không chỉ chịu trách nhiệm về gây mê và quản lý tổng thể trong các ca phẫu thuật mà còn giúp cho tình trạng bệnh nhân tốt nhất để bảo đảm an toàn cho suốt quá trình phẫu thuật. Mục tiêu lớn nhất của gây mê – hồi sức là đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong và sau phẫu thuật. 


Đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên ngành gây mê hồi sức tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng hơn 20 năm kinh nghiệm, đảm nhiệm an toàn trong phòng mổ. Cho đến nay, ekip Gây mê hồi sức - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã tham gia và đảm bảo an toàn cho hơn 1.500 ca phẫu thuật tim hở và hàng nghìn ca phẫu thuật cơ xương khớp, thần kinh, sọ não, sinh mổ,..tại bệnh viện.

Khoa Gây mê hồi sức – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, tự động hóa để theo dõi sát bệnh nhân, để hỗ trợ hô hấp và hỗ trợ tim mạch trong suốt quá trình phẫu thuật và cả giai đoạn hậu phẫu cho đến khi bệnh nhân tỉnh và khỏe hoàn toàn. Nhiều kỹ thuật gây mê hiện đại, an toàn được áp dụng, gây mê êm ái, giúp bệnh nhân tỉnh lại nhanh, không mệt mỏi khó chịu. 


Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng