Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Cong dương vật có phải chuyện bình thường? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Cong dương vật có phải chuyện bình thường?

15-07-2021

Không ít nam giới cảm thấy tự ti vì dương vật bị cong khi cương cứng, việc này ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, sinh lý và đa số trường hợp là bệnh lý. Vì vậy, khi cảm thấy dương vật cong bất thường, người bệnh nên tìm hiểu rõ nguyên nhân, đến cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra, thăm khám và điều trị. 

Cong dương vật là gì?

Dương vật của nam giới khi cương cứng bình thường sẽ có trục thẳng, nghĩa là điểm đầu dương vật, thân dương vật và điểm cuối dương vật nằm trên một đường thẳng. Cong dương vật là tình trạng dương vật khi cương cứng tạo với mặt phẳng nằm ngang một góc lớn hơn 0 độ. 

Cong dương vật

Phân loại cong dương vật 

Cong dương vật bao gồm 2 loại: Cong dương vật bẩm sinh và cong dương vật mắc phải (Bệnh Peyronie)

  • Cong dương vật bẩm sinh là do sự phát triển bất cân xứng của bao trắng ở một hay cả 2 thể hang gây ra cong dương vật ở trạng thái cương cứng. Cong dương vật bẩm sinh chiếm tỉ lệ 0.04% - 0.6% ở nam giới.

  • Cong dương vật mắc phải - Bệnh Peyronie: là do hình thành mảng xơ ở bao trắng thể hang. Các mảng xơ này cản trở sự giãn nở của bao trắng khi cương và dẫn đến biến dạng dương vật. Cong dương vật mắc phải – Bệnh Peyronie chiếm tỉ lệ 0.4% - 3.2% ở nam giới

Biểu hiện của bệnh cong dương vật (bệnh Peyronie)

Các biểu hiện thường gặp của bệnh Peyronie, bao gồm: 

  - Dương vật bị cong, đau khi cương cứng

  - Sờ thấy cục cứng trên dương vật, thường là ở mặt trên của dương vật 

  - Giao hợp khó, đau hoặc không thể giao hợp gây ảnh hưởng về mặt tâm lý của người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh cong dương vật (bệnh Peyronie)

Đến nay vẫn chưa có đáp án chính xác về nguyên nhân gây nên cong dương vật mắc phải (bệnh Peyronie), tuy nhiên có một số nguy cơ được đánh giá có thể gây tác động lớn đến việc hình thành bệnh cong dương vật mắc phải ở nam giới: 

  - Các chấn thương lặp đi lặp lại trên dương vật như: tổn thương trong quá trình quan hệ tình dục, chấn thương do thể thao hoặc tai nạn,...

  - Do một số bệnh tự miễn gây ra

  - Do di truyền: có bố, anh mắc bệnh cong dương vật, khả năng bản thân cũng có thể bị mắc. 

  - Do tuổi tác: cong dương vật bệnh lý tỉ lệ thuận với độ tuổi ở nam giới 

Bệnh cong dương vật có nguy hiểm không?

Cong dương vật mắc phải (Bệnh Peyronie) hầu hết chỉ ảnh hưởng đến đời sống tình dục của phái mạnh, không lây truyền qua đường tình dục và không ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên, bệnh Peyronie có thể khiến người bệnh bị đau, khó khăn trong quan hệ tình dục. Bệnh Peyronie nếu không được điều trị sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương. 

Cong dương vật có nhiều mức độ khác nhau, tình trạng cong dương vật nếu mức độ cong không quá nặng và không làm ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của nam giới thì không cần điều trị. 

Chẩn đoán cong dương vật

  - Để chẩn đoán cong dương vật, các bác sĩ thường dựa vào bệnh sử và khám lâm sàng. Khi thăm khám, người bệnh cần bổ sung hình ảnh dương vật khi cương cứng, cách tốt nhất là người bệnh tự chụp hình tại nhà khi dương vật cương cứng từ các phía. 

  - Khám có sờ thấy mảng xơ cứng hay không để phân biệt với cong dương vật Peyronie. 

  - Đánh giá mức độ ảnh hưởng đến hoạt động tình dục. 

  - Đối với Peyronie cần tập trung làm rõ thời gian khởi bệnh, có đau khi cương cứng hay không để có hướng điều trị phù hợp. 

Cong dương vật có chữa được không?

Đến nay vẫn chưa có cách điều trị bệnh Peyronie dứt điểm, các phương pháp điều trị hiện tại chủ yếu giúp người bệnh giảm các cơn đau khi cương cứng, lấy đi các mảng xơ trắng, giúp chỉnh thẳng lại dương vật, phục hồi sự tự tin cho nam giới.

Khi nào nên phẫu thuật chỉnh cong dương vật? 

Chỉ định phẫu thuật dựa vào độ cong và mức độ ảnh hưởng đến hoạt động tình dục mà bác sĩ điều trị chỉ định phẫu thuật theo từng trường hợp cụ thể. Phẫu thuật chỉnh cong dương vật chỉ được thực hiện khi dương vật cong trên 30 độ.

Đối với cong dương vật mắc phải – Bệnh Peyronie cần điều trị thuốc và và biện pháp vật lý trong giai đoạn đau cấp. 

Các phương pháp phẫu thuật chỉnh cong dương vật hiện nay

Tùy vào tình trạng bệnh lý của từng người bệnh mà bác sĩ chuyên khoa sẽ có hướng điều trị phù hợp:

  - Đối với cong dương vật bẩm sinh, các phẫu thuật có thể áp dụng thực hiện điều trị cho người bệnh như: phẫu thuật Nesbit, Yachia hay khâu gấp bao trắng,… 

 - Đối với cong dương vật Peyronie, ưu tiên phẫu thuật lấy hết mảng xơ và sử dụng mảnh ghép như: mảnh bì hay vật liệu nhân tạo,…để chỉnh hình lại cho dương vật.

Tôi cần làm gì khi bị cong dương vật?

Người bệnh khi nhận biết những dấu hiệu của bệnh cong dương vật như: dương vật đau khi cương cứng, cong, khó khăn trong quan hệ cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín, có chuyên khoa nam khoa để được khám, tư vấn và điều trị từ sớm. 

Khoa Ngoại Tiết niệu – Nam Khoa Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng không ngừng phát triển chuyên sâu điều trị chuyên khoa các bệnh lý về Tiết niệu – Nam khoa. Với đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm, tận tâm và trang thiết bị hiện đại, là địa chỉ uy tín và tin tưởng cho bệnh nhân điều trị các bệnh lý về Tiết niệu - Nam khoa như giãn tĩnh mạch tinh, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, tạo hình dương vật, cong dương vật, hẹp bao quy đầu…..

Làm sao để phòng ngừa bệnh cong dương vật (bệnh Peyronie)

Để phòng bệnh Peyronie, phái mạnh cần:

  - Hạn chế mặc quần lót quá chật.

  - Không nên thường xuyên uống rượu bia.

  - Từ bỏ thói quen hút thuốc lá.

  - Không nên quan hệ tình dục quá mạnh bạo.

  - Tầm soát đối với những người có yếu tố gia đình (thành viên nam bị Peyronie).

  - Điều trị tốt các chấn thương có liên quan đến dương vật.

Khoa Ngoại Tiết niệu
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

 

>> Xuất tinh sớm ở nam giới

>> Phẫu thuật cắt bao quy đầu bằng máy Stapler chỉ với 5 phút

>> Điều trị các bệnh lý nam khoa