Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Cô bé 15 tuổi nặng 14 kg ước muốn được biết chữ và viết được tên mình | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Cô bé 15 tuổi nặng 14 kg ước muốn được biết chữ và viết được tên mình

23-04-2016

Khó ai có thể tin rằng một cô bé 15 tuổi nhưng chỉ nặng hơn 14kg. Cơ thể em bé nhỏ đến mức bất kỳ ai gặp cũng nghĩ em mới chừng 5-6 tuổi. Em tên là Y Nui người dân tộc thiểu số Rơngao ở Kon Tum, một trong số những bệnh nhân vừa trải qua ca phẫu thuật tim miễn phí từ chương trình “Viết tiếp câu chuyện trái tim” - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Trong chuyến đi khám sàng lọc tim cho những người có hoàn cảnh khó khăn tại Kon Tum vào đầu năm 2015 theo chương trình “Viết tiếp câu chuyện trái tim” của BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng. Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Hiền - Trưởng khoa Tim Mạch Lồng Ngực bệnh viện, người trực tiếp chẩn đoán và điều trị cho Y Nui, căn bệnh của em lẽ ra nên phẫu thuật từ năm em 1-2 tuổi. Thế nhưng vì nhiều nguyên nhân em đã phải mang căn bệnh này đến nay mới được điều trị. Ở tuổi 15, em Y Nui giờ đây đã có thể tự viết tiếp câu chuyện ước mơ của mình, điều mà trước đây cả gia đình em đều nghĩ là không thể.

 

Bé Y Nui 15 tuổi nặng hơn 14kg

''Con thích biết chữ và viết được tên của mình''

Y Nui không được đi học do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nhưng em lại rất ngoan ngoãn và lễ phép. Từ nhỏ lại bị bạn bè xa lánh vì ngoại hình nhỏ bé của mình. “Nhìn các bạn đi học và chơi đùa với nhau, con thích lắm, con thích biết chữ và viết được tên của mình…”, Y Nui hồn nhiên kể về ước mơ của mình bằng nụ cười tươi rói.

Chị Tina - Thư ký tim mạch tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, nhớ lại: “Khi tôi cho em mẫu giấy và cây bút, dạy em viết một vài chữ cái đơn giản đầu tiên, tôi cứ nhớ mãi cái ánh mắt sung sướng và say mê của cô bé”. Vừa ngồi tập viết chữ, khi chúng tôi hỏi “con sợ gì nhất”, cô bé trả lời tỉnh rụi “Con sợ chết. Con sợ bị các bạn đánh, buổi sáng con lên rẫy với cha mẹ, con đeo theo cái gùi phụ cha đào khoai, lâu lâu con bị khó thở, con sợ mình chết. Con muốn được đi học để biết chữ”.

Bé Y Nui say mê tập viết chữ

 

“Tôi không biết chữ nên phải nhờ người khác viết thư cảm ơn bác sĩ”

Vốn là những người dân tộc thiểu số, lại không được học hành, cuộc sống vô cùng khó khăn, ông A Pek và vợ mình không ý thức được hết căn bệnh nguy hiểm con gái mình mắc phải. Hằng ngày họ bận công việc trên nương rẫy và những đứa con cứ thế lớn dần trong nỗi cực nhọc đó.

Chị Tina - người nắm rõ hoàn cảnh của bé Y Nui kể lại bằng giọng xúc động: Bố cháu không biết chữ, nhưng nằng nặc đòi viết mấy dòng cảm ơn bác sĩ đã cứu sống Y Nui. Và ông nhờ một bệnh nhân giường bên cạnh viết nguệch ngoạc mấy dòng chữ cảm ơn. Hoàn cảnh gia đình Y Nui vốn rất khó khăn, mình nhớ nhất là khi hỏi thăm em Y Nui bệnh từ lúc nào, là con thứ mấy, gia đình cũng chỉ biết cười và không nhớ nổi.”

Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, bệnh tim của bé đã được phẫu thuật thành công. “Cả nhà Y Nui không có tiền mua thuốc thậm chí đi xe về nhà, thương em quá, anh chị em chúng tôi góp tiền của mình lại mua thuốc cho em và cho bố em tiền xe về. Tôi vẫn luôn tin, sẽ có một phép màu nào đó đến với cuộc đời Y Nui”, chị Tina xúc động chia sẻ khi nhớ lại lần cuối tiễn Y Nui ra xe về nhà.

 

Dù không biết chữ nhưng cha bé Y Nui vẫn nhờ người viết lời cảm ơn

Gia đình bé Y nui hạnh phúc sau ca phẫu thuật  
 
 

 

Trong tháng 4/2016, Đoàn công tác khám sàng lọc tim BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp tục trở lại Kon Tum đến các huyện Kon Rẫy, Ngọc Hà, Tu Mơ Rông, Tp Kon Tum để tiếp tục giúp những trẻ em như Y Nui có được một cuộc sống tốt đẹp hơn với một trái tim khỏe mình, để viết lời những trang mới của cuộc sống. Dự kiến đoàn sẽ khám sàng lọc bệnh tim cho hơn 1000 trẻ em từ ngày 21-24/4/2016.

BS CKII Lê Xuân Túy – Trưởng Đơn vị tim mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng chia sẻ “Có một bệnh nhân đã từng nói với chúng tôi rằng: “Những bước chân ấy mang theo mùa xuân”, câu nói này là một món quà hết sức giá trị, thắp sáng và duy trì ngọn lửa cho anh em trong đoàn công tác để giúp các em nhỏ vượt qua bệnh tim bẩm sinh!

          Hình ảnh đoàn khám tim Kon Tum tháng 4/2016

                                        BS Lê Xuân Túy – Trưởng Đơn vị tim mạch Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đang siêu âm cho các cháu tại Kon Tum


                                                                                                                         Xem thêm: http://afamily.vn/con-muon-biet-chu-va-viet-duoc-ten-minh-2016041906370108.chn