Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Chú Nguyễn Duy Vũ – Người bệnh có nghị lực phi thường | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Chú Nguyễn Duy Vũ – Người bệnh có nghị lực phi thường

29-09-2020

Chị Nhung - Điều dưỡng trưởng khoa Ngoại tiêu hóa: “Chú Vũ vượt qua được cơn bạo bệnh là nhờ chú có một nghị lực phi thường, một niềm tin rất lớn” 


Chú Vũ: “Điều làm chú nhớ nhất trong những ngày điều trị, đó là trong những lúc thập tử nhất sinh, đều có sự hiện diện của bác sĩ Tầm, nhờ điều đó mà chú có niềm tin, nghị lực vượt qua những lúc khó khăn nhất trong cuộc đời”


Câu chuyện của chú Nguyễn Duy Vũ, 64 tuổi, tại Thanh Khê, Đà Nẵng

 

Vốn là một người rất sợ bệnh viện, chú Vũ rất ngại đến bệnh viện thăm khám và cũng thường bỏ qua các đợt thăm khám sức khỏe định kỳ. Vì thói quen như vậy nên đến khi khối u đại tràng vỡ rồi chú mới tìm đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.


Năm 2011, khi công việc đang trên đà tiến triển, bỗng một ngày chú phát hiện khối u trên vùng bụng trái, các bác sĩ chẩn đoán ung thư đại tràng. Không ai ngờ rằng, căn bệnh ung thư đã bắt đầu cướp dần sức khỏe của chú, chú được điều trị tại bệnh viện A và không khỏi, và sau đó chú quyết định đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng để điều trị.


Cứ nhắc đến chú Vũ là cả khoa Ngoại tiêu hóa – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng lại nhớ đến một người bệnh suy kiệt, gầy da bọc xương với hậu môn nhân tạo mang trên người. Ngày đó, ai cũng nghĩ cơ hội sống với chú quá mong manh. Ngày đó, chẳng ai ngờ, chú sống đến hôm nay, khỏe mạnh và bình yên.


Chúng tôi tìm gặp chú trong một buổi sáng đầu tuần. Ấn tượng của chúng tôi lúc đó là chú trẻ hơn so với tuổi rất nhiều, nét mặt luôn tươi cười và đặc biệt, một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy sức sống. Chú chia sẻ: “Chú nghe giới thiệu về Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng là chú đồng ý ngay, với chú, đây là nơi cứu sống chú, chú rất nhớ ơn và muốn đem lại một điều gì đó ý nghĩa cho Bệnh viện, trên những điều mà chú đã nhận được về chuyên môn, về những con người ở nơi đây, chú rất cảm kích”


Câu chuyện ngày đó…


8h tối ngày 9/1/2012, chú Nguyễn Duy Vũ được người nhà đưa vào bệnh viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, bụng chướng căn, người suy kiệt, với tiền sử đã phẫu thuật tắc ruột trước đó. Chú Vũ được chuyển đi phẫu thuật ngay trong tối hôm đó: Mổ cấp cứu rửa bụng và làm hậu môn nhân tạo với bệnh lý chẩn đoán: Viêm phúc mạc, thủng tạng rỗng, nghi vỡ đại tràng do khối ung thư đại tràng sigma. Sau đó chú được chuyển điều trị tại phòng Hồi sức cấp cứu và khoa Ngoại tiêu hóa – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.


Tết năm 2012, cả gia đình chú Vũ phải đón tết tại bệnh viện. Tình trạng sức khỏe của chú ngày một nguy kịch, căn bệnh ung thư đại tràng khiến sức khỏe của chú trở nên suy kiệt nhanh chóng. Gia đình chú đôi lúc đã suy nghĩ đến việc từ bỏ vì thấy chú Vũ không còn đủ sức để chống chọi với căn bệnh. 
Điều dưỡng trực tiếp chăm sóc lúc đó kể lại: “Lúc ấy chú còn có ba mấy ký, nằm trên giường bệnh mà không thấy chú ở đâu, cơ thể thì lỡ loét. Cả ekip thay phiên nhau vệ sinh cho chú, rất vất vả, nhưng vì sức khỏe của chú, mấy chị em không ai bảo ai tự cố gắng”. 


Chú Vũ lúc đó mặc dù cơ thể đã rất suy kiệt, nhưng chú vẫn tin rằng: “Phép màu sẽ xuất hiện, chú tin chú sẽ sống”


Ngày 6/3/2012, khi điều trị tạm ổn về tinh trạng nhiễm trùng nhiễm độc, bác sĩ quyết định mổ lần 2 cho bệnh nhân để cắt khối u đại tràng và đóng hậu môn nhân tạo. Mặc dù mổ lần này tỷ lệ thành công cao hơn lần đầu nhưng tiên lượng lại rất nặng.


Và giống như một phép hồi sinh, chú Vũ đã vượt qua lần phẫu thuật thứ hai với sự hỗ trợ của Ekip bác sĩ phẫu thuật: Nguyễn Tăng Miên, Lê Văn Tầm. Ca phẫu thuật năm ấy thành công ngoài mong đợi.


Năm 2019, chú có trở lại thăm bệnh viện lần nữa, cũng nhập viện 1 tháng để điều trị. Chú vào còn hỏi thăm mấy chị điều dưỡng: chị Dung, chị Ngà,.... “Chú và gia đình luôn mang trong mình một niềm tri ân rất lớn đối với Bệnh viện Hoàn Mỹ. Mỗi lần đến đây khám, chú thấy yên tâm. Đội ngũ nơi đây giàu y đức, trình độ chuyên môn và năng lực tốt, những con người có tâm và có tầm thật sự. Mãi về sau này, chú và gia đình vẫn giới thiệu cho tất cả mọi người về một Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng rất tuyệt vời giữa miền trung ấm áp này.” Chú Nguyễn Duy Vũ tâm sự.


Chú Vũ, hiện tại đã trở lại với cuộc sống bình thường, mặc dù ít đến bệnh viện nhưng chú vẫn chú trọng đến sức khỏe của mình và gia đình. Niềm vui của chú mỗi ngày là được sống vui khỏe, cùng anh bạn đi tập bóng bàn, hay đơn giản chỉ là một bản nhạc không lời vào mỗi tối để cảm thấy một ngày trôi qua thật bình yên.