Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Chế độ ăn dặm cho các bé | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Nhi

Chế độ ăn dặm cho các bé

30-05-2017

Trong 3 ngày đầu mới tập ăn dặm: 

Chỉ nấu cháo trắng rây mịn xong đút bé ăn ngày 1 lần mỗi lần 1/3 chén cháo loại 200ml. Trong 3 ngày tiếp theo cho bé ăn các loại rau củ hấp chín, xay mịn cho bé ăn mỗi ngày 1 loại mỗi cử khoảng 1 muỗng vun rau bằng khoảng nắm tay của bé. Ngày 7-9 cho trẻ ăn cả 2 hỗn hợp rau và cháo 3 ngày lượng như trên ngày 1 lần. Ngày thứ 10 cho trẻ ăn cháo (1/3 chén +1 muỗng vun rau + 1 muỗng vun thịt xay mịn + 5ml dầu ăn) ăn ngày 1 lần. 

Cấu trúc thức ăn đúng theo độ tuổi:

Cấu trúc thức ăn là liên quan đến biếng ăn nếu sự thay đổi cấu trúc không thích hợp. Theo Hướng dẫn thực hành ăn dặm của Hiệp Hội Dinh Dưỡng Anh Quốc, Cấu trúc thức ăn dặm đúng theo độ tuổi gồm:

Từ bắt đầu ăn dặm - hết 6 tháng tuổi: 

Cấu trúc thức ăn dặm nên ở dạng mịn, rây nhuyễn, có độ loãng, nhiều nước. Cháo thì tỷ lệ 1:10 [ 1 muỗng gão: 10 muỗng nước]. Thịt cá rau củ cũng xay nhuyển, mịn va rây. Nấu cháo đúng tỷ lệ trước, sau đó trộn chung với thức ăn. Cấu trúc này có thuật ngữ chuyên ngành trong tiếng Anh là Puréed.

Từ 7 tháng tuổi - hết 9 tháng tuổi: 

cấu trúc thức ăn nên chuyển sang dạng cháo đặc hơn, ít loãng, có hình khối (không cần rây). Thịt cá rau củ xay nát (không cần rây). Cấu trúc này có thuật ngữ chuyên ngành trong tiếng Anh là Lumpy. 

Từ 10 tháng tuổi - hết 12 tháng tuổi:

Cấu trúc thức ăn dặm nên là dạng cơm nát (cơm nấu dẻo (không quá sệt) cà nát bằng muỗng hoặc bằng tay). Thịt cá có thể cà nát bằng muỗng hoặc xé nát bằng tay. Rau củ thì cắt nhỏ, lát mỏng. Cấu trúc này có thuật ngữ chuyên ngành trong tiếng Anh là Diced.

Lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng anh về cấu trúc thức ăn theo độ tuổi
 
+ Không nên ăn dặm trước 5.5 tháng tuổi vì ăn dặm sớm sẽ làm bé biếng ăn và dễ bị viêm da dị ứng. 
 
+ Không cho bé ăn bột ăn dặm, Hãy bắt đầu bằng cháo, chuối, bơ hoặc cà rốt nghiền với sữa (nếu cần) với cấu trúc đầu tiên Pureed. Và thịt heo/bò là ở tuần thứ 2 ăn dặm. 
 
+ Khi đến độ tuổi thì chuyển dần sang cấu trúc mới cho bé, Cho bé 2 tuần chuyển tiếp để bé thích nghi, đừng quá khắt khe. 
 
+ Giai đoạn chuyển tiếp bé sẽ ăn ít hơn, cha mẹ cũng chú ý lượng ăn trong giai đoạn chuyển tiếp, đừng cố cho bé ăn như lượng trước đó, khi bé quen cấu trúc mới thì tăng lượng lại như ban đầu.
 
+ Khi giới thiệu cấu trúc mới, cha mẹ nấu riêng để bé dễ cảm nhận cấu trúc mới và mùi vị. Khi đã quen thì có thể trộn đa dạng.

Khi bé đã ăn quen với cháo thì có thể cho bé ăn 7-9 tháng là ngày 2 lần mỗi lần ½ chén cháo (100ml/bữa). Mỗi bữa ăn cách nhau 3 tiếng thì bé mới đói và ăn tốt hơn, mỗi cử ăn < 30 phút không kéo dài hơn.

Một chén cháo gồm: 1/3 chén cháo trắng + 20g thịt (2 muỗng thịt bằm nhuyễn, # ½ lạng thịt ăn trong một ngày). Chỉ nên cho bé ăn thịt bò thịt heo trước, sau khi được 8 tháng cho bé ăn cá đồng và các loại đồ đồng sau đó mới ăn đồ biển. Mỗi loại cho ăn mới thì cho ăn 3 ngày liên tiếp để xem bé dị ứng ko và nếu không thì vẫn tiếp tục cho bé ăn. Rau nấu cho bé cũng 20 g rau (2 muỗng rau bằm) + 5ml dầu oliu (hoặc 5ml dầu omega3/bữa). Không nên cho ăn mỡ vì bé khó tiêu hóa.

Sữa chua, váng sữa sữa bò cười không nên cho bé ăn trước 8 tháng và sau 8 tháng có thể cho ăn một ít nhưng tốt nhất vẫn sau 10 tháng mới cho ăn các loại đó để tránh nguy cơ dị ứng. 
Một phương pháp nữa là sau 8 tháng khi bé ngồi vững có thể thì hấp các loại rau củ, thịt bằm nhuyễn chiên giòn, cơm viên thành nắm bằng ngón tay để bé tự bốc ăn cũng được ạ.

Sau 10 tháng tư vấn tiếp. Trẻ có thể ăn trái cây nạo như chuối , bơ, đu đủ…không nên uống nước ép trái cây.

Bs. Nguyễn Lê Hồng Vân - Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng