Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Chăm sóc trẻ đúng cách khi sốt | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Nhi

Chăm sóc trẻ đúng cách khi sốt

17-07-2016

Nguyên nhân trẻ bị sốt:

- Nhiễm trùng: Phần lớn sốt là do nhiễm trùng, một số bệnh thông thường gây sốt là viêm họng, viêm Amygdales, viêm tai, sốt phát ban, nhiễm trùng đường tiểu…Sốt cũng có thể là một trong những dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm như: viêm phổi, sốt rét, sốt xuất huyết, viêm màng não, viêm não, nhiễm khuẩn huyết…..
- Tiêm chủng: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thỉnh thoảng bị sốt nhẹ sau khi tiêm phòng.
- Mặc quá nhiều quần áo: Trẻ nhỏ, đặc biệt là sơ sinh, rất dễ bị sốt nếu được ủ quá kín hoặc ở trong một môi trường nóng. Nguyên nhân là do các bé chưa thể tự điều tiết thân nhiệt.
- Mọc răng cũng có thể làm tăng thân nhiệt, nhưng chỉ ở mức nhẹ. Nếu thân nhiệt của bé cao hơn 37,8 độ C thì đó không phải là do mọc răng.

Biểu hiện khi bé bị sốt

- Thân nhiệt bé trở nên nóng hơn rất nhiều.
- Trẻ quấy khóc, hay dễ nổi cáu.
- Mệt mỏi.
- Thở gấp.
- Ngủ lơ mơ.
- Khi bé có những biểu hiện như trên, các bậc cha mẹ cần nhanh chóng đo nhiệt độ cho trẻ. Khi cặp nhiệt độ thì nhiệt độ thân nhiệt cao hơn 37,5 độ C.

Chăm sóc đúng cách trẻ bị sốt tại nhà

Chăm sóc thiết yếu và cơ bản:

- Khi xác định trẻ bị sốt, cha mẹ nên cởi bỏ bớt chăn mền, quần áo, chỉ nên cho trẻ mặc quần áo rộng thoáng để cơ thể giải tỏa bớt nhiệt giúp trẻ giảm sốt.

- Cho trẻ uống nhiều nước vì sốt thường làm trẻ mất nước, nằm nghỉ ở nơi thông thoáng, theo dõi nhiệt độ của trẻ bằng nhiệt kế mỗi 4 giờ.

- Cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi trẻ bị sốt trên 38,5 độ C, thuốc được chọn lựa là Paracetamol đơn chất dạng gói, sirô hay viên nhét hậu môn. Vì đây là thuốc hạ sốt dễ sử dụng, hiệu quả hạ sốt nhanh, thường sẽ có tác dụng hạ sốt 30 phút sau khi sử dụng và kéo dài từ 4 - 6 giờ, ít tác dụng phụ. Cần cho trẻ uống đúng liều theo chỉ định là 10 - 15mg/kg/lần, lặp lại sau 4-6 giờ nếu trẻ còn sốt, thường dùng 3 - 4 lần/ngày, tổng liều tối đa không quá 60mg/kg/ngày.

- Cha mẹ cần chú ý trẻ em trong nhóm tuổi từ 6 tháng - 5 tuổi khi sốt quá cao có thể bị co giật, phụ huynh cần hạ sốt tích cực cho trẻ.

- Lau mát cho trẻ bằng nước ấm nhất là trẻ có tiền căn co giật do sốt cao, theo những bước sau:

- Cởi hết quần áo trẻ, dùng 5 chiếc khăn nhỏ nhúng vào nước ấm, đặt 2 bên nách và 2 bên háng trẻ, chiếc khăn còn lại nhúng nước ấm lau khắp người trẻ. Nước ấm sẽ bốc hơi, làm giãn mạch máu làm trẻ mát. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi nhiệt độ của trẻ hạ xuống mức bình thường (37 độ /C). Thông thường nhiệt độ sẽ hạ trong khoảng 30 - 45 phút.

- Nếu trẻ khóc và phản đối việc đắp khăn ấm, cha mẹ có thể đặt trẻ ngồi vào thau nước ấm cho trẻ cảm thấy thoải mái, rồi dùng khăn lau vùng bẹn, vùng nách và khắp người trẻ.

Những điều nên tránh khi chăm sóc trẻ bị sốt:

- Không nên ủ ấm, mặc nhiều lớp quần áo cho trẻ khi trẻ đang sốt.
- Không nên dùng nước đá lạnh để lau máu hạ sốt cho trẻ.
- Không nên pha rượu, cồn hoặc dấm, chanh vào nước để lau mát cho trẻ.
- Tuyệt đối không được sử dụng Aspirin để hạ sốt vì có thể gây tổn thương cho não của trẻ (hội chứng Reye).
- Trường hợp trẻ đã dùng thuốc hạ sốt, lau mát tích cực… mà trẻ vẫn không hạ sốt, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ điều trị thích hợp hơn.

Nên đưa bé đi khám bác sĩ khi

- Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi mà sốt trên 37,5 độ C. Với trẻ lớn hơn thì khi thân nhiệt của bé từ 38,5 độ C trở lên.
- Sốt dưới 38,5 độ C nhưng kéo dài vài ngày.
- Nhiệt độ lên xuống thất thường sáng, trưa, chiều, tối.
- Đang bệnh mà nhiệt độ tăng lên bất thường.
- Đang sốt mà bị hạ nhiệt xuống dưới 36,5 độ C.
- Đã dùng thuốc hạ nhiệt theo hướng dẫn của bác sĩ nhưng triệu chứng sốt không giảm.
- Sốt là triệu chứng khi cơ thể có dấu hiệu nhiễm khuẩn, vì vậy việc chăm sóc tốt khi trẻ có dấu hiệu của sốt rất quan trọng. Tiếp theo đó là tìm ra nguyên nhân gây sốt và điều trị nguyên nhân là cách hiệu quả nhất để hạ sốt.

 

Bênh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng