Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Cấy máy khử rung ICD trên bệnh nhân nhi mắc hội chứng brugada nguy hiểm | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Cấy máy khử rung ICD trên bệnh nhân nhi mắc hội chứng brugada nguy hiểm

01-10-2020

Ngày 27/9/2020, tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã thực hiện ca cấy máy khử rung ICD cho bệnh nhân nhi (14 tuổi) sau khi bệnh nhân bị rung thất do hội chứng Brugada nhập viện điều trị.


Trước đó, ngày 17/9 bệnh nhân nhi N.A.B (14 tuổi, trú tại Thanh Khê, Đà Nẵng) nhập viện trong tình trạng đột ngột mất ý thức, co giật, sùi bọt mép, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, monitoring theo dõi phát hiện rung thất. Ekip trực cấp cứu phối hợp với bác sĩ Hồi sức tim mạch đã ngay lập tức tiến hành sốc điện chuyển nhịp cứu sống bệnh nhân. Sau sốc điện, bệnh nhân nhi tỉnh lại, mạch bắt được, huyết áp 110/60mmHg, monitoring theo dõi xuất hiện lại nhịp xoang. Rối loạn nhịp rung thất là một cấp cứu trong y khoa nói chung và là một cấp cứu tim mạch nói riêng. 


Cô N.T.Đ dì của cháu cho biết: “Trước đó, khi đang ngồi chơi ở nhà, thì bệnh nhân đột ngột té ngửa xuống, bất tỉnh nên gọi cấp cứu đưa đi.” 

Ekip tiến hành cấy máy khử rung nhịp tim ICD cho bệnh nhi

Ekip tiến hành cấy máy khử rung nhịp tim ICD cho bệnh nhi


Cấy máy khử rung (ICD) phòng ngừa khả năng đột tử do hội chứng Brugada 


Hội chứng Brugada là một bệnh lý hiếm gặp có tính di truyền và là nguyên nhân gây đột tử cao trong tất cả các nguyên nhân gây đột tử do tim (Sudden cardiac death - SCD)
Hội chứng Brugada có thể dẫn đến ngưng tim đột ngột nếu không được xử trí kịp thời các rối loạn nhịp nguy hiểm xảy ra. Cấy máy khử rung ICD là chỉ định điều trị và dự phòng đột tử do hội chứng này hiệu quả nhất hiện nay.

Đánh giá tình trạng lâm sàng bệnh nhân, ThS. BS Đỗ Thị Thùy Trang - Trưởng nhóm điều trị Hồi sức tim cho biết: “Bệnh nhi đã từng vá lỗ thông liên thất và đóng còn ống động mạch lúc 6 tháng tuổi. Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, xác định bệnh nhân bị rung thất do hội chứng Brugada nguy hiểm và có thể dẫn đến đột tử bất cứ lúc nào.”


BS.CKII Huỳnh Thúc Bảo - Trưởng khoa Nội Tim Mạch và Ths. BS Đỗ Thị Thùy Trang - Trưởng nhóm điều trị hồi sức tim đã chỉ định cấy máy khử rung ICD cho người bệnh nhằm phòng ngừa những cơn rung thất xuất hiện trong tương lai. Trước đó, anh trai của bệnh nhân cũng đã từng được cấy máy khử rung ICD do hội chứng Brugada này. Đây là một phương pháp hiệu quả và an toàn trong y học hiện đại giúp dự phòng đột tử do các rối loạn nhịp tim nguy hiểm gây ra. 


Quá trình cấy máy khử rung ICD thành công sau 1 giờ tiến hành. Ekip đã tiến hành cấy máy ICD với túi máy được đặt tại vùng ngực phía dưới xương đòn trái, điện cực được đặt và cố định ở đường ra thất phải. Sau khi kiểm tra điện cực dẫn tốt, tiến hành lắp máy, đóng túi máy, khâu vết thương và băng vô khuẩn vùng đặt máy. 


BS.CKII Huỳnh Thúc Bảo cũng cho biết thêm: “Khoa Nội Tim mạch - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã từng cấy máy ICD trên nhiều người trưởng thành, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi tiến hành cấy máy ICD cho trẻ em với tiền sử và bệnh lý nền phức tạp như vậy. Hiện tại, sau 4 ngày cấy ICD, bệnh nhân nhi đã ổn định, không xảy ra biến chứng và dự kiến xuất viện sau 2 ngày nữa”

Bệnh nhi hồi phục sức khỏe tốt sau ca cấy ghép và có thể sớm xuất viện trong vài ngày tới​​​​​
Bệnh nhi hồi phục sức khỏe tốt sau ca cấy ghép và có thể sớm xuất viện trong vài ngày tới​​​​​


Cấy máy khử rung ICD – Giải pháp hiệu quả cho những bệnh nhân bị rối loạn nhịp thất nguy hiểm


Đưa các rối loạn nhịp nhanh thất trở về nhịp xoang bình thường là chức năng chính của ICD. ICD được cấy ghép vào vùng da dưới ngực bệnh nhân, với dây điện cực được đặt tại tim. Sau khi được cấy ghép vào cơ thể, như một “người gác cổng”, ICD liên tục ghi nhận và theo dõi các hoạt động của tim. Nếu tim xuất hiện tình trạng rối loạn nhịp bất thường, ICD lập tức ghi nhận được tín hiệu này qua dây điện cực được đặt tại tim.


Với thuật toán thông minh, máy ICD phân tích các rối loạn nhịp và chỉ trong vòng 15-20s, ICD lập tức phát ra dòng điện giúp khôi phục lại nhịp tim bình thường. 


Bệnh nhân sau khi được cấy ICD cần tuân thủ chế độ thăm khám, kiểm tra định kỳ của bác sĩ điều trị. Khi tiếp xúc với các thiết bị điện từ, máy kiểm tra tại sân bay cần tham khảo ý kiến và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. 


Cấy máy khử rung tim ICD là một kỹ thuật y khoa cao được khuyến cáo áp dụng trong các trường hợp có nguy cơ cao bị đột tử do rối loạn nhịp thất nguy hiểm, hội chứng Brugada,…


Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng là bệnh viện tư nhân đầu tiên thực hiện cấy ICD tại Đà Nẵng. Cho đến nay, Khoa Nội Tim Mạch – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã và đang áp dụng hiệu quả kỹ thuật này nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ đột tử do rối loạn nhịp thất nguy hiểm cho người bệnh. 


Khoa Nội Tim Mạch 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng