Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Cắt Dạ Dày Ở Bệnh Nhân 91 Tuổi | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Cắt Dạ Dày Ở Bệnh Nhân 91 Tuổi

17-05-2008

                                                                   Bs. Nguyễn Tăng Miên, Bs. Lê văn Tầm
Bệnh nhân Hồ L., 91 tuổi, ở Hòa xuân, Hòa Vang, Đà nẵng, vào viện ngày 14.4.2008 vì nôn mữa lâu ngày, suy nhược cơ thể nặng.
Tiền sử: COPD
Bệnh nhân đau dạ dày đã lâu, ăn không tiêu, ợ chua, đau thượng vị. Điều trị nội khoa không hiệu quả. Bệnh nhân nôn sau ăn, đôi khi chất nôn có màu nâu bầm. Tổng trạng suy kiệt. Gần đây, sút 4 Kg trong vòng một tháng, nôn mữa nhiều nên xin vào viện.

Khám thấy bệnh nhân suy kiệt nặng với da nhăn nheo, dấu Casper (+) rõ, niêm mạc nhợt nhạt, hai chi dưới phù nhưng chưa có hạch thượng đòn. Bụng mềm, lõm lòng thuyền. Thượng vị ấn tức. Sờ thấy có khối rộng với đường kính #8cm, thể chất đặc, không đau khi đè, di động rất kém. Gan lách không to. Tiếng tim đều. Phổi nghe âm phế nang bình thường. Các bộ phận khác không thấy gì bất thường.

Các xét nghiệm lâm sàng cho thấy: Hồng cầu 2.900.000/ml, Bạch cầu 5.400/ml, trung tính 80%. MCV 68 fl, MCH 21 pg, MCHC 31%. Hct 20%, Hb 6,3g% với nhóm máu A, Rh(+). Glucose máu 125mg%. Albumin máu 3g%, Tỷ số Alb/Gl = 1,5. Ion đồ cho thấy: Na(+): 131mEq/l, Cl(-):94mEq/l, K(+): 3,5mEq/l , Ca(++): 4,5mEq/l. Taux Prothrombine 80%. TS: 4ph, TC: 7 ph. Chức năng gan thận bình thường với SGPT: 16 U/L, SGOT: 32 U/L. Urê máu 40mg%, Creatinin 1.0 mg%. BK đàm (-). Xét nghiệm nước tiểu bình thường.

ECG: Thiếu máu cơ tim thành sau, dưới.

Đo phế dung ký: FVC:43%; FEV1 31%; Chỉ số Tiffeneau 68%.

Nội soi dạ dày: Hang vị có ổ loét nhiễm cứng, môn vị hẹp không đưa ống soi qua được, còn thức ăn và có dịch màu đà nâu. Thực quản có ổ loét nông.

Film TGD: Nhiễm cứng hang vị, hẹp môn vị.

Kết quả giải phẫu bệnh lý: Adenocarcinome, biệt hóa kém ở dạ dày.

Chẩn đoán: Bệnh chính: Ung thư hang vị

Bệnh kèm  :   - COPD

- Thiếu máu cơ tim

Biến chứng:   

-  Hẹp môn vị

-  Thiếu máu

-  Loét thực quản

-  Chảy máu dạ dày đang ổn định

-  Suy nhược nặng

Sau khi bồi phụ nước, điện giải và truyền 4 đơn vị máu, bệnh nhân được mổ cắt ¾ dạ dày vào ngày 19-04-2008 với đánh giá mức độ tổn thương T4N2M0 ở hang vi, u ăn dính vào mạc treo đại tràng ngang, gây hẹp môn vị nặng làm dạ dày giản to.

Diễn tiến sau mổ thuận lợi. Sau mổ, bệnh nhân  hết phù chi, ăn uống bình thường. Đại tiện vào ngày thứ 5 sau mổ.

Bệnh nhân được xuất viện 8 ngày sau mổ với tình trạng chung ổn định. Bệnh nhân tăng được 3 kg so với trước mổ.

Một chút bàn luận:

Phẫu thuật ở người lớn tuổi, nhất là những người trên 70 đều có những biến chứng khó lường không những do tình trạng lão suy của cơ thể mà còn do những bệnh kèm ở tuổi già ( như COPD, cao huyết áp, diabetes, bệnh tim mạch v…v…), sự kém chịu đựng được cuộc mổ, nhất là những cuộc mổ kéo dài. Đó là chưa kể đến những biến chứng của chính căn bệnh mà bệnh nhân đang mắc phải. 

Bệnh nhân Hồ L. ở tuổi rất cao 91 tuổi, có COPD, thiếu máu cơ tim, khối ung thư dạ dày có biến chứng hẹp môn vị, thiếu máu nặng, chảy máu và rối loạn điện giải, thiếu dịch. Sau khi hồi sức thì tình trạng bệnh nhân đã khá lên. Chỉ định mổ là hợp lý, nhưng ở bệnh nhân 91 tuổi, nhiều bệnh kèm và biến chứng của bệnh thì một chỉ định cắt dạ dày là điều đáng suy nghĩ và đắn đo. Chúng tôi nghĩ chỉ định cắt dạ dày và những săn sóc sau mổ là điều không đơn giản. Với tuổi của bệnh nhân, có lẽ nhẹ nhàng nhất vẫn là nối vị tràng để xử lý hẹp môn vị, nuôi ăn và tránh rối loạn điện giải là điêu đơn giản nên làm. Tuy nhiên vì bệnh nhân có xuất huyết trước đó, nên việc nối vị tràng không giải quyểt được chảy máu tiếp theo sau mổ. Vì thế chúng tôi quyết định cắt dạ dày triệt để cho bệnh nhân .

Cắt dạ dày, dù là bán phần, cho những bệnh nhân lớn tuổi không phải là một áp dụng thường qui. Cần cân nhắc kỷ trước khi quyết định phẫu thuật. Điều này tùy thuộc nhiều yếu tố như tổng trạng bệnh nhân, mức độ tổn thương của khối u, các biến chứng, cơ sở điều trị cũng như trình độ của phẫu thuật viên, của bác sĩ gây mê hồi sức, các phương tiện săn sóc hậu phẫu cùng với sự quyết tâm, tận tâm và nhịêt tình của toàn bộ équipe mổ.

Để thực hiện phẫu thuật trên những bệnh nhân quá lớn tuổi như bệnh nhân đang đề cập, thì sự chuẩn bị trước mổ phải thật sự chu đáo, cân nhắc chỉ định và theo dỏi sát sao sau mổ.

, mặc dù trong mổ cấp cứu đã có trường hợp bệnh nhân ở tuổi 105 thoát được cơn tắc ruột cấp hiễm nghèo từng được thực hiện cũng tại bệnh viện này vào năm 2005./.