Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Cập nhật nóng dịch viêm phổi do chủng mới của virus CORONA: Tổ chức y tế thế giới tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Cập nhật nóng dịch viêm phổi do chủng mới của virus CORONA: Tổ chức y tế thế giới tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu

31-01-2020

Cập nhật sáng thứ Sáu, ngày 31/01/2020.

Đến sáng hôm nay, thứ Sáu ngày 31/01/2020 số ca tử vong do chủng mới của virus corona 2019 (2019-nCoV) tại Trung Quốc đã là 213, số ca nhiễm được xác định dương tính là gần 10.000. Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã tuyên bộ tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu do nguy cơ lây lan virus này từ người sang người ở các nước bên ngoài Trung Quốc. Hiện Mỹ đã báo cáo ca lây truyền từ người sang người đầu tiên tại nước này.

 

Việc WHO tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu là do mối quan ngại nguy cơ lây lan bệnh bên ngoài Trung Quốc. 
Virus corona mới (nCoV) đã được phát hiện đầu tiên ở Trung Quốc vào cuối tháng 12/2019 đã lây lan rộng, đã có những ca nhiễm ở những người chưa bao giờ đến Trung Quốc trong thời gian xảy ra vụ dịch như ở Đức, Nhật, Đài Loan, Việt Nam và mới đây nhất là ở Mỹ.

 

Các ca nhiễm ở bên ngoài Trung Quốc cho thấy tầm nghiêm trọng của dịch bệnh mà được tin là có nguồn gốc từ các động vật hoang dã, được lây truyền từ người sang người, đang làm tăng cơ hội phát tán bệnh, sự lây lan có thể do tiếp xúc gần của những người trong cùng gia đình hoặc qua các tiếp xúc gián tiếp khác.

 

Cụ thể các trường hợp mắc bệnh ở những người chưa bao giờ đến Trung Quốc:

 

Ở Nhật, một tài xế xe bus 60 tuổi đã chở hai nhóm khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc, đã được xác nhận dương tính với virus corona. Người tài xế này chưa từng du lịch đến Vũ Hán gần nơi tâm điểm của dịch bệnh, từ đó cho thấy điều đáng ngại là  virus có thể lây truyền khi bệnh nhân ngồi chung trong một không gian gần.


Ở Đức, một người đàn ông 33 tuổi từ Starnberg ở Bavaria đã bị nhiễm nCoV hôm 21/01/2020 sau một buổi tập huấn với một đồng nghiệp người Trung Quốc. Người đồng nghiệp Trung Quốc đã bay về nhà hai ngày sau đó. Bệnh nhân người Đức đã được điều trị cách ly. Hôm thứ Ba vừa qua, 28/01/2020, có thêm ba người nữa của cùng công ty ở Bavaria cũng đã bị nhiễm. Ba người này đều đã được nhập viện ở thành phố Munich, để được cách ly và điều trị. Có 40 người khác tiếp xúc với các bệnh nhân trên cũng được xét nghiệm virus hôm thứ Tư (29/01/2020).


Ở Đài Loan, một người đàn ông đã bị nhiễm bệnh sau khi vợ của ông ta bị nhiễm virus khi làm việc ở Vũ Hán. Ông ta là ca bệnh thứ tám ở Đài Loan và là ca đầu tiên được biết do lây truyền tại chỗ.


- Trong một bài báo đăng trên Tạp chí The New England Journal hôm thứ Ba, 28/1/2020, các bác sĩ Việt Nam đã báo cáo về một bệnh nhân nam 65 tuổi từ Vũ Hán đến Việt Nam đã lây bệnh cho con trai của ông, 27 tuổi sinh sống tại tỉnh Long An nằm ở phía nam của Thành phố Hồ Chí Minh. Người cha đã có biểu hiện sốt hôm 17/01/2020, bốn ngày sau khi đáp chuyến bay từ Vũ Hán đến Hà Nội. Con trai ông ấy đã gặp cha mình hôm 17/01/2020, và đến ngày 20/01/2020 anh ấy đã có biểu hiện ho khan và sốt. Hiện tình trạng của người cha đã được cải thiện, và người con đã ổn định. Không có trường hợp nào trong số 28 trường hợp được xác định có tiếp xúc gần với bệnh nhân có biểu hiện các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp (bao gồm vợ của người cha).


Ở Mỹ, hôm nay đã báo cáo có ca lây nhiễm đầu tiên từ người sang người. Bệnh nhân là chồng của một phụ nữ mắc bệnh đầu tiên ở Chicago. Người phụ nữ ở độ tuổi 60, đã về từ Vũ Hán Trung Quốc, tâm điểm dịch cCoV. Bà ta được nhập viện và sức khỏe khá tốt. Chồng của bà ấy chưa bao giờ đi đến Trung Quốc, mới đây đã bắt đầu biểu hiện các triệu chứng và ngay lập tức được cách ly tại bệnh viện. Các xét nghiệm đã xác định ông này bị nhiễm virus corona. Hiên các nhân viên y tế đang truy tim các nơi mà cả hai bệnh nhân này đã đi đến và đang xác định các người có tiếp xúc gần với cả hai để đưa vào diện giám sát.


Việc lây truyền từ người sang người có thể xảy ra nếu một người bệnh nói, ho hoặc nhảy mũi khi tiếp cận với người khác. Các giọt bắn đường hô hấp mang theo virus có thể di chuyển từ người mắc bệnh sang người khác hoặc bám trên các bề mặt.


Dựa vào sự lây truyền tác nhân gây bệnh đã thấy tại Trung Quốc và các nước khác, các chuyên gia đang lo ngại về việc có thêm các nhiễm mới bên ngoài Trung Quốc.


Hiện nay con số nhiễm bệnh và tử vong tăng lên từng giờ, tính đến sáng hôm nay, thứ Sáu ngày 31/01/2020 đã có 213 ca tử vong và 9800 ca nhiễm được xác định dương tính. Con số thật chắc chắn sẽ cao hơn nhiều do sự cố thiếu các bộ kít xét nghiệm để nhận diện virus.

 

  • Nếu như hôm qua chỉ trong 1 ngày có thêm 38 ca tử vong, thì đến sáng hôm nay sau một ngày ở Trung Quốc có thêm 43 ca tử vong, nâng số ca tử vong từ 170 lên đến 213 ca. 

 

  • Gần 2000 ca nhiễm mới được ghi nhận ở Trung Quốc trong 24 giờ qua, nâng con số bệnh nhiễm lên gần 9800 người trên toàn cầu. Hầu hết các ca nhiễm đều ở Trung Quốc; có 98 ca nhiễm ở 19 nước khác bên ngoài Trung Quốc.

Tiếp sau tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu của WHO các nước có thể quyết định việc đóng cửa biên giới, hủy các chuyến bay, sàng lọc người đến các sân bay hoặc có các biện pháp phòng ngừa khác. Mọi người đã bắt đầu quyết định không đi du lịch đến Trung Quốc trong đợt dịch bệnh này.


Trên toàn cầu, từ 09/02/2020 đến 29/3/2020 có 332 chuyến bay bị hủy bỏ.

 

  • Tây Tạng đã có ca bệnh đầu tiên, Nghĩa là dịch bệnh do nCoV đã có mặt ở 31/31 tỉnh thành của Trung Quốc.

 

  • Thailand đã báo cáo 14 ca; Nhật bản có 11 ca; Hong Kong 10 ca; Singapore 10 ca; Đài Loan 8 ca; Úc, Malaysia, và Macau mỗi nước 7 ca; Pháp và Mỹ mỗi nước có 6 ca; Hàn Quốc, Đức and Tiểu vương quốc Ả Rập mỗi nước có bốn ca; Canada có 3 ca; Việt Nam có 5 ca; Italy có 2 ca; các nước Ấn Độ, Philippines, Nepal, Cambodia, Sri LankaPhần Lan mỗi nước có 1 ca.

 

  • Về ca nhiễm đầu tiên tại Ấn Độ, đó là một bệnh nhân nam ở bang Kerala phía nam Ấn Độ, đã là sinh viên của trường Đại học Vũ Hán. 

 

  • Các ca nhiễm ở Đài Loan, Đức, Việt Nam, Nhật, Pháp, và Mỹ liên quan đến các bệnh nhân chưa bao giờ đi đến Trung Quốc.


 Hiện chưa có ca tử vong nào ở bên ngoài Trung Quốc 

Nguồn tư liệu: “The New York Times 31/01/2020 và 30/01/2020”
Người viết: Ths.Ds. Nguyễn Thị Thu Ba, Trưởng Khoa Dược Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng