Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Nội soi can thiệp cấp cứu bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch phình vị (dạ dày) | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Nội soi can thiệp cấp cứu bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch phình vị (dạ dày)

27-05-2020

Ngày 26/05/2020 vừa qua, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã thực hiện can thiệp cầm máu thành công   trường hợp vỡ búi phình tĩnh mạch ở dạ dày cho bệnh nhân H.T (77 tuổi, Đà Nẵng) và cho người bệnh xuất viện sau 5 ngày điều trị. Ca nội soi can thiệp thành công trong điều kiện người bệnh bị xơ gan mất bù có biến chứng xuất huyết tiêu hóa nặng kèm nhiều bệnh lý phức tạp.  
 

vỡ giãn tĩnh mạch phình vị
Nội soi can thiệp cấp cứu cầm máu cho người bệnh vỡ phình tĩnh mạch ở dạ dày


Xuất huyết do vỡ phình tĩnh mạch (tĩnh mạch thực quản, tâm phình vị dạ dày) là nguyên nhân chính gây ra chảy máu đường tiêu hóa trên ở người bệnh xơ gan (70% các trường hợp); 50% các trường hợp tử vong trong lần chảy máu lần đầu, đặc biệt là các trường hợp xơ gan mất bù. 


Khoa Nội II – BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận ông H.T trong tình trạng nôn ra máu tươi lẫn bầm đen. Ông H.T cho biết: “Tôi đang nằm nghỉ bình thường thì bụng quặn lên, sau đó nôn ra máu, lượng máu nôn ra phải bằng nửa cái thau rửa mặt”


Sau khi thăm khám và thực hiện các chẩn đoán cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện ở phình vị dạ dày có một búi giãn tĩnh mạch, có dấu chảy máu, đồng thời xác định người bệnh có phình tĩnh mạch thực quản kèm trên nền bệnh lý xơ gan nặng, viêm gan B, đái tháo đường type II. 


Các bác sĩ đơn vị Nội soi - Khoa Nội II đã tiến hành hội chẩn khẩn và đi đến quyết định nội soi can thiệp cầm máu cho người bệnh bằng cách tiêm chất keo sinh học histoacryl vào búi tĩnh mạch chảy máu. Trường hợp ông H.T vừa chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa do xơ gan mất bù, rối loạn chức năng đông máu, tiên lượng dè dặt kèm nhiều bệnh lý phức tạp gây khó khăn cho ekip khi tiến hành can thiệp. 
 

Bệnh nhân khỏe mạnh, phục hồi tốt sau ca can thiệp nội soi


Với sự hỗ trợ của các đơn vị trong bệnh viện và đã có sự đầu tư chuẩn bị từ trước, ekip bác sĩ đã thực hiện can thiệp thành công trong thời gian ngắn, bệnh nhân ngừng chảy máu, không có biến chứng xảy ra trong quá trình can thiệp . 


Can thiệp biến chứng chảy máu ở bệnh nhân xơ gan mất bù bằng phương pháp nội soi tiêm keo sinh học điều trị búi giãn tĩnh mạch phình vị dạ dày, nội soi thắt búi giãn tĩnh mạch thực quản là lựa chọn ưu việt, ít xâm lấn nhất, hiệu quả cao. Kỹ thuật can thiệp nội soi cho bệnh nhân trong trường hợp này tương đối phức tạp, bên cạnh sự hỗ trợ của trang thiết bị, đòi hỏi ekip thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao trong việc thực hiện kỹ thuật, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho người bệnh, hạn chế và xử trí kịp thời biến chứng.


5 ngày sau can thiệp, ông H.T đã ổn định, không chảy máu, ăn uống được và xuất viện 


Người có bệnh lý xơ gan khi có dấu hiệu chảy máu (đi ngoài phân đen hoặc nôn ra máu) cần khẩn cấp đến ngay cơ sở y tế tin cậy để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. 


KHOA NỘI II
BỆNH VIỆN HOÀN MỸ ĐÀ NẴNG