Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Cấp cứu thành công sản phụ 30 tuần bị tiền sản giật thể nặng, ngưng tim 10 phút | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Cấp cứu thành công sản phụ 30 tuần bị tiền sản giật thể nặng, ngưng tim 10 phút

13-11-2019

Sản Phụ Bị Ngưng Tim 10 Phút May Mắn Thoát Khỏi Tử Thần


Nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở nhanh, tím môi đầu chi, suy hô hấp nặng, tăng huyết áp…, và bị ngưng tim ngay sau đó; sản phụ 30 tuần đã được các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng nhanh chóng thực hiện CPR (Cardio Pulmonary Resuscitation) hồi sức tim phổi và chuyển mổ kịp thời cứu sống cả hai mẹ con.


Đó là trường hợp của chị H.T.N.L (41 tuổi, Đà Nẵng). Sáng ngày 19/9, chị L. được người nhà chuyển đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp nặng, tím môi đầu chi, vật vã li bì, thở nhanh nông, ra mồ hôi nhiều, chân tay lạnh, phổi nghe ran ẩm lên đến 2 đỉnh, huyết áp tăng 240/130 mmHg. Qua thăm khám ban đầu, bác sĩ ghi nhận chị bị tiền sản giật thể nặng khi đang mang thai lần ba (30 tuần - nhiễm độc thai nghén ở hai lần mang thai trước), siêu âm tim thai rời rạc.


Thực Hiện Code Blue & Báo Động Đỏ Nội Viện


Tuy nhiên, khoảng 15’ sau nhập viện cấp cứu, tình trạng chị L. bất ngờ chuyển biến xấu hơn - ngưng tim, ngưng tuần hoàn hô hấp nguy cơ tử vong cao cho cả hai mẹ con lúc này. Nhận định đây là một ca bệnh rất nặng và nguy hiểm đến tính mạng của cả sản phụ và đứa con trong bụng, bác sỹ Lâm Trọng Cơ - trưởng đội Code Blue của phiên trực cùng Team code tại khoa cấp cứu quyết định khởi động cùng lúc Code blue và Báo động đỏ nội viện để vừa hỗ trợ cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp cho bệnh nhân vừa chuẩn bị chuyển mổ cấp cứu, đình chỉ thai nghén với hy vọng cứu mẹ và may mắn có thể cứu đứa bé khoảng 30 tuần trong bào thai.

 


Với sự cố gắng và hướng xử trí tích cực của ekip các bác sĩ Cấp cứu, Sản Khoa, Hồi sức Gây mê, Hồi sức Cấp cứu, Hồi sức sơ sinh; sau gần 01 tiếng đồng hồ, ca mổ bắt thai 30 tuần đã thành công một cách diệu kỳ, cứu sống cả hai mẹ con.


Sau mổ đứa trẻ nặng 1500g, có biểu hiện ngạt và được đội Cấp cứu Sơ sinh xử trí khoảng 3 phút sau thì hồng hào trở lại và được chuyển sang bệnh viện Sản Nhi TP Đà Nẵng để tiếp tục điều trị. Sản phụ được đưa về khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, sau 3 ngày thở máy, duy trì các thuốc trợ tim mạch, điều chỉnh các rối loạn toan kiềm và điều trị các thuốc phối hợp theo phác đồ, tình trạng chị L. đã tiến triển tốt hơn rất nhiều, ngưng thở máy, rút ống nội khí quản, tỉnh táo & nói chuyện bình thường - vết mổ cũng đã khô. Hiện tại, sức khỏe hai mẹ con đã ổn định, chị L. đã xuất viện về nhà vào ngày 26/9/2019. 

 
Chị L. được điều trị tích cực sau mổ lấy thai

 

Các bác sỹ khoa sản Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: “Tiền sản giật chiếm tỷ lệ  khoảng 4,6 % trong số các trường hợp mang thai trên thế giới và có thể dẫn đến các biến chứng  nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời”. Các dấu hiệu của tiền sản giật có thể kể đến như: huyết áp cao, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, nhìn mờ, phù,  protein niệu dương tính… Tiền sản giật có thể diễn tiến nặng thành sản giật, hội chứng HELLP với các biểu hiện và biến chứng như co giật, tan máu, suy gan, suy thận, phù phổi cấp, đột quỵ, suy tim thậm chí có thể gây ngưng tuần hoàn như trường hợp kể trên - đe dọa tử vong cao cho mẹ và con.

Qua trường hợp trên, các bác sỹ khuyến cáo các sản phụ trong quá trình mang thai cần được khám thai định kỳ, theo dõi huyết áp, xét nghiệm nước tiểu. Trong trường hợp có biểu hiện như  phù nhiều, đau đầu, chóng mặt, nhìn mờ, tức ngực, khó thở... cần nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám  kịp thời, giảm thiểu những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. 


Và hiện nay, khi khoa học phát triển, nguyên nhân của tiền sản giật đã dần dần được hiểu rõ. Khoa học đã tìm ra được các phương pháp giúp dự báo và chẩn đoán sớm tiền sản giật. Vì vậy, khi mang thai, tất cả các sản phụ - đặc biệt những sản phụ có nguy cơ cao bị tiền sản giật có thể đi khám vào thời điểm quý 1 thai kỳ để làm các xét nghiệm giúp dự đoán sớm nguy cơ mắc bệnh lý này nhằm có biện pháp dự phòng và điều trị sớm, hạn chế tối đa những biến chứng nặng có thể xảy ra. Hiện tại Bệnh viện Hoàn mỹ Đà Nẵng đã triển khai các kỹ thuật mới này, hy vọng có thể mang lại cho các bà mẹ một thai kỳ an toàn.