Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân người ngoại quốc bị Nhồi Máu Cơ Tim cấp | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân người ngoại quốc bị Nhồi Máu Cơ Tim cấp

25-09-2020

Tối ngày 18.9.2020, một bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp nhập viện trong tình trạng nguy kịch, đã được ekip bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cứu sống thành công nhờ can thiệp tim mạch kịp thời.


Bệnh nhân nữ B.C (43 tuổi) người Ba Lan, có thói quen hút thuốc lá nhiều (khoảng 20 gói/năm). Bệnh nhân đau ngực đến khám ở phòng khám tư sau đó được chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, cơn đau lan xuống cánh tay trái, kèm khó thở, vã mồ hôi. Qua thăm khám và hội chẩn, kết quả điện tim, bác sĩ chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên, tiên lượng tử vong cao nếu không can thiệp kịp thời.


Áp dụng quy trình Code Stemi  - Phản ứng nhanh cấp cứu người bệnh nhồi máu cơ tim


Bệnh nhân ngay lập tức được theo dõi mạch, huyết áp, tình trạng oxy trong máu, xử trí nội khoa theo phác đồ điều trị, lập đường truyền tĩnh mạch, lấy máu làm mẫu xét nghiệm, tiêm morphin và giãn mạch để giảm cơn đau ngực. Người nhà bệnh nhân cũng được bác sĩ tư vấn, giải thích về tình trạng nguy cấp hiện tại, thủ thuật can thiệp mạch vành để cấp cứu nhanh và khởi động Code Stemi – Quy trình phản ứng nhanh cấp cứu người bệnh nhồi máu cơ tim – để cứu sống người bệnh. 

Sau can thiệp mạch được khơi thông, máu lưu thông trở lại bình thường
Sau can thiệp mạch được khơi thông, máu lưu thông trở lại bình thường


Ekip bác sĩ can thiệp tim mạch cũng có mặt ngay sau khi Code Stemi được khởi động tiến hành hội chẩn, đánh giá các nguy cơ trước khi thực hiện can thiệp đặt stent cứu sống người bệnh.


ThS.BS Võ Nguyễn Quí Tuấn – Khoa Nội Tim Mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: “Đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim nguy cấp, hình ảnh chụp động mạch vành cho thấy kết quả tắc mạch máu lớn lỗ vào của động mạch liên thất trước. Nếu xử trí chậm trễ, nguy cơ tử vong ở bệnh nhân là rất lớn.”


Tiến hành can thiệp nhanh chóng


Chỉ sau 30 phút kể từ thời điểm tiếp nhận ca bệnh, tuân thủ quy trình phản ứng nhanh chặt chẽ, phối hợp nhịp nhàng giữa các khoa phòng, ekip bác sĩ đã tiến hành thực hiện can thiệp mạch vành bằng DSA cho người bệnh.


Ca can thiệp thành công sau 1 giờ tiến hành: Ekip can thiệp thực hiện đưa dây dẫn qua vị trí tắc, dùng bóng nong vị trí tổn thương, sau đó đặt stent để tái thông vị trí mạch vành bị tắc do huyết khối trên nền mạch tổn thương. Do người bệnh có tiền sử hút thuốc lá nhiều, dẫn đến gánh nặng huyết khối nên trong quá trình can thiệp cũng gây ra một số khó khăn như: xảy ra các rối loạn nhịp, huyết áp tụt,…


Sau can thiệp, bệnh nhân được chuyển điều trị, chăm sóc tích cực tại phòng Hồi sức tim của khoa Nội Tim mạch. Bệnh nhân hiện tại đã ổn định huyết áp, không đau ngực, men tim giảm, lâm sàng cải thiện tốt. 

Hình 2: Hiện tại, tình trạng của bệnh nhân tạm ổn, đỡ đau ngực và sẽ xuất viện vào ngày 24/9
Hiện tại, tình trạng của bệnh nhân tạm ổn, đỡ đau ngực và sẽ xuất viện vào ngày 24/9


Sau can thiệp, đối với người bệnh nhồi máu cơ tim cần kiểm soát chặt chẽ các yếu tố nguy cơ như: huyết áp, cân nặng, điều chỉnh đường máu, tránh xa rượu bia, thuốc lá,…Bên cạnh đó người bệnh cũng cần chú ý cải thiện lối sống, chế độ dinh dưỡng, tập luyện thường xuyên để cải thiện tình trạng bệnh.


ThS.BS Võ Nguyễn Quí Tuấn cho biết thêm: “Đối với các ca bệnh nhồi máu cơ tim cấp như thế này, kích hoạt và tuân thủ quy trình Code Stemi là điều tối quan trọng. Can thiệp cấp cứu kịp thời giúp giảm nguy cơ tử vong rất nhiều lần, đồng thời cũng giảm đáng kể các biến chứng nặng nề về tim mạch sau này cho người bệnh”.


Chiều 24/9, bệnh nhân B.C đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.


Được thành lập từ năm 2004, Phòng Can thiệp tim mạch – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng trang bị máy móc hiện đại, đầy đủ trang thiết bị điều trị tim mạch cần thiết. Toàn bộ quá trình thăm khám, điều trị cho người bệnh được thực hiện theo một quy trình nhịp nhàng từ cấp cứu – can thiệp – điều trị - chăm sóc sau can thiệp. Code Stemi là một trong những công cụ hữu hiệu đã và đang được Phòng Can thiệp Tim mạch - BVHMĐN áp dụng trong xử trí cấp cứu nhiều trường hợp nhồi máu cơ tim cấp. Việc áp dụng các quy trình mới, an toàn, hiệu quả cho thấy nỗ lực hoàn thiện mỗi ngày của Khoa Nội Tim Mạch nói triêng và Bệnh viện Hoàn Mỹ nói chung trong việc tận dụng “thời gian vàng” mang lại sự sống cho người bệnh nguy kịch.


Khoa Nội Tim Mạch
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng