Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Cấp cứu kịp thời bé gái 10 tuổi trong chuyến khám bệnh tại Nam Trà My | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Cấp cứu kịp thời bé gái 10 tuổi trong chuyến khám bệnh tại Nam Trà My

22-01-2021

Trong chương trình khám và phát thuốc miễn phí cho người dân xã Trà Leng, Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam vừa qua, đoàn công tác khám chữa bệnh nhân đạo Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng chúng tôi đã chứng kiến một câu chuyện, một mảnh đời giữa hàng trăm mảnh đời còn nhiều khốn khó trên mảnh đất trong thời gian ngắn đã trải qua nhiều mất mát, đau thương. 

 

cấp cứu bé gái 10 tuổi ở Nam Trà My
Em H.T.T (10 tuổi) sau khi được cấp cứu kịp thời


Em H.T.T (10 tuổi), sốt đau họng cùng chị gái đến Trạm Y tế Trà Vân để khám và điều trị. Để đến được Trạm Y tế xã, 2 chị em phải đi bộ từ nhà ra đường cái, xin đi nhờ xe rồi tiếp tục đi bộ khoảng 3 tiếng đồng hồ. Sau 3 ngày uống thuốc, điều trị nhưng vẫn không thuyên giảm, 2 chị em lại tiếp tục hành trình cũ từ 5h – 9h sáng đến Trạm Y tế xã để tái khám. Lúc này, em T đã bắt đầu sốt cao, toàn thân nổi ban đỏ, liên tiếp có những cơn khó thở ngắn. 


Với phương tiện ít ỏi nơi phòng khám Trạm Y tế xã Trà Vân cùng số thuốc đoàn khám chúng tôi mang theo, may mắn đủ để xử trí cho em vượt qua những đợt khó thở và phát ban cấp tính do viêm amidan cấp mủ. 


Sau 2 giờ, em T đã ổn định hơn, ăn nhẹ và có thể trò chuyện bình thường cùng người thân và bác sĩ. 
Tìm kiếm bố mẹ T để trao đổi rõ hơn về tình trạng bệnh của em, những người trong đoàn khám chúng tôi lại hiểu thêm về cảnh nhà vốn đã khó nay càng thêm khó của gia đình em T sau trận lũ. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ em hiện đang làm việc tại Bắc Trà My. Chị gái mới 16 của T đã có gia đình từ sớm, đứa con đầu đã được 4 tuổi. Hai em hiện đang sống trong gia đình 6 người cùng ông bà ngoại, tuổi đã cao. Điều này buộc chính bản thân T cũng phải tự chăm sóc bản thân mình, đôi khi phải chăm lo cho cả ông bà. Ở lứa tuổi mà những đứa trẻ như T đáng được sống đúng với tuổi thơ của mình, T dường như trưởng thành sớm hơn bởi cuộc sống.
 

Em H.T.T và chị gái


Hoàn cảnh của 2 chị em cùng với câu chuyện băng rừng hàng giờ đồng hồ để đến được điểm khám, may mắn được xử trí cấp cứu kịp thời khiến những người trong đoàn khám chúng tôi thật sự xúc động và thương cảm. Điều này càng làm chúng tôi thấm hơn nỗi cơ cực, khó khăn, mất mát của người dân Trà Leng, Trà Vân sau cơn thiên tai, bão lũ. 


Hai chị em T và H chỉ là một trong rất nhiều những cảnh đời khó khăn tại vùng đất Nam Trà My, còn nhiều nhọc nhằn về điều kiện sinh hoạt, điều kiện y tế, hứng chịu thiên tai, bão lũ. Đây cũng chính là nguồn động lực to lớn để các y bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng phối hợp cùng Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) tổ chức, thực hiện thêm nhiều chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong những năm qua. Hy vọng không chỉ mỗi 2 chị em T mà còn nhiều người dân tại Trà Leng, Trà Vân sẽ nhận được sự hỗ trợ, sẻ chia nhiều hơn từ cộng đồng để vượt qua được giai đoạn khó khăn này.