Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Cảnh giác té ngã do trơn trượt mùa mưa ở người cao tuổi | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Cảnh giác té ngã do trơn trượt mùa mưa ở người cao tuổi

07-11-2020

Bước vào mùa mưa, người cao tuổi cần cẩn trọng phòng ngừa nguy cơ té ngã do trơn trượt. 

Tình trạng người cao tuổi té ngã trong mùa mưa bão tăng đột biến 

Bắt đầu từ tháng 10/2020, trung bình mỗi tháng khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình – Thần Kinh (CTCHTK), Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận và phẫu thuật cho gần 20 ca té ngã ở người già (70-90 tuổi) do trơn trượt. Đa số tai nạn té ngã kể trên gây ra các chấn thương xương nặng cho người bệnh, đặc biệt là gãy đầu trên xương đùi (gãy cổ xương đùi, gãy liên mấu chuyển xương đùi)...buộc phải phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo để cứu chữa.  
Người nhà bà L.T.B (85 tuổi, Đà Nẵng) cho biết, trong lúc bà B quét sân dọn rác sau mưa bão không may trượt té, đau nhiều ở phần hông và háng phía bên phải, hầu như không cử động được. Sau khi nhập viện cấp cứu và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, các bác sĩ khoa Ngoại CTCHTK chẩn đoán bà B bị gãy liên mấu chuyển xương đùi phải và đã phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo mới cho người bệnh.  
Tương tự, ông L.Đ.H (87 tuổi, Đà Nẵng) cũng vừa được chuyển mổ thay khớp háng nhân tạo ngày 3/11/2020 do trượt chân té ngã trong lúc vào nhà vệ sinh. Cú ngã dẫn đến bị gãy cổ xương đùi bên phải. Sau tai nạn, bệnh nhân chủ quan ở nhà 1 ngày, đến khi quá đau, không cử động được các chi mới đến bệnh viện khám và điều trị. 
2 trường hợp kể trên, dù không nguy hiểm tức thời đến tính mạng nhưng lại gây đau đớn, bất tiện cho người bệnh; đồng thời dễ dẫn đến các biến chứng viêm phổi, tắc mạch, thậm chí có nguy cơ tử vong cao nếu người bệnh không được điều trị kịp thời. 

Phim X-Quang chụp bệnh nhân sau phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo
Phim X-Quang chụp bệnh nhân sau phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo

Đối với các trường hợp gãy cổ xương đùi, gãy mấu chuyển xương đùi,... ở người cao tuổi; phẫu thuật thay khớp háng được xem là phương pháp an toàn, cho kết quả điều trị hiệu quả, giúp bệnh nhân sớm thoát khỏi những cơn đau dai dẳng. 
ThS.BS Hà Nguyên Minh Quang, Trưởng Khoa Ngoại CTCHTK - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: “Thay khớp háng nhân tạo là phương pháp điều trị hiệu quả trong các trường hợp té ngã dẫn đến gãy xương nặng ở người cao tuổi với những ưu điểm: người bệnh có thể đi lại, vận động sớm 1-2 ngày sau mổ; thời gian phục hồi nhanh chóng; tránh nguy cơ nhiễm các bệnh về viêm phổi, bệnh lý tim mạch sau mổ.”

Sau mổ người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn từ bác sĩ điều trị để tránh trường hợp bệnh tái phát
Sau mổ người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn từ bác sĩ điều trị để tránh trường hợp bệnh tái phát

Nhiều năm qua, khoa Ngoại CTCHTK, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã áp dụng phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo mang lại hiệu quả cao, an toàn, giảm đau đớn và nguy cơ biến chứng cho người bệnh. 

Cảnh giác các nguy cơ té ngã ở người cao tuổi

ThS.BS Hà Nguyên Minh Quang, Trưởng Khoa Ngoại CTCHTK - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng chia sẻ thêm: “Mùa mưa bão hàng năm luôn là thời điểm mà bệnh viện tiếp nhận nhiều ca té ngã do trơn trượt chủ yếu ở người cao tuổi. Người cao tuổi xương tứ chi yếu thường là nạn nhân của những nguy cơ té ngã trong mùa mưa, địa hình có nước, trơn trượt, gây nên tình trạng gãy xương nặng khá nhiều: như gãy cổ xương đùi, gãy liên mấu chuyển xương đùi,… Chính vì vậy, mọi người trong gia đình cần đặc biệt lưu ý đến ông, bà cao tuổi, hạn chế tối đa việc để người cao tuổi phải di chuyển ở những nơi địa hình trơn trượt, độ đám kém,…đặc biệt là trong mùa mưa.”


BAN TƯ VẤN SỨC KHỎE
BỆNH VIỆN HOÀN MỸ ĐÀ NẴNG