Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Cảnh báo dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Cảnh báo dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới

23-01-2020

Virus Corona là virus (gồm 4 nhóm chính) phổ biến ở nhiều loại động vật, kể cả ở lạc đà và dơi. Virus này hiếm khi lây lan từ động vật sang cho người, giữa người với người. Tuy nhiên, đã xảy ra một số chủng virus Corona biến đổi có khả năng lây lan sang người.


Chủng virus Corona thường gây bệnh đường hô hấp ở người từ mức độ nhẹ đến trung bình và đã được biết phổ biến trên toàn thế giới với 7 chủng khác nhau. 


Tuy nhiên có 2 chủng virus này thường gây bệnh nặng và tạo ra dịch bệnh nguy hiểm mới được phát hiện gần đây là: chủng SARS-CoV gây Hội chứng hô hấp cấp tính nặng năm 2002 và chủng MERS-CoV gây Hội chứng hô hấp Trung đông năm 2012. 


Vào ngày 9/1/2020: một chủng Corona virus mới gây bệnh đã được phát hiện đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và đang có biểu hiện lan rộng toàn Châu Á. Theo thông tin mới nhất đến 22/01/2020, chủng virus Corona mới này đã làm ít nhất 17 người chết tại Trung Quốc, hơn 500 người bị nhiễm. Các nước như Nhật Bản, Thái lan đã công bố có người nhiễm. Ở Mĩ, trường hợp đầu tiên nhiễm virus Corona đã được phát hiện ngày 21/01/2020.


Triệu chứng nhiễm virus Corona:


Các chủng virus này thường gây ra các bệnh ở đường hô hấp từ nhẹ đến trung bình, có biểu hiện như cảm lạnh thông thường
+ Sổ mũi
+ Đau đầu
+ Ho
+ Đau họng
+ Sốt
+ Mệt mỏi


Đôi khi có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển (ARDS) và có thể tử vong. Nhất là ở những người có bệnh tim phổi mạn tính, trẻ nhỏ, người lớn tuổi, suy giảm miễn dịch.


Chẩn đoán bệnh do nhiễm virus Corona mới:


Những trường hợp có sốt kèm có biểu hiện tổn thương ở đường hô hấp mà có yếu tố liên quan như sống hoặc du lịch đến vùng đang có dịch bệnh virus Corona mới trong vòng 14 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng, tiếp xúc với nguồn bệnh có liên quan đến vùng dịch tễ của virus Corona mới (người bệnh, cơ sở y tế, vật nuôi bị bệnh, động vật hoang dã),..cần nhanh chóng đi đến các cơ sở y tế có chuyên khoa (có khu vực riêng) để được khám, sàng lọc và làm xét nghiệm chẩn đoán kịp thời.

 

Điều trị bệnh do nhiễm virus Corona mới:


Các trường hợp bệnh đã xác định cần nhập viện theo dõi và cách ly hoàn toàn. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy chủ yếu chỉ điều trị triệu chứng, phát hiện và xử trí kịp thời tình trạng suy hô hấp, suy thận và các tạng khác nếu có.


Dự phòng lây nhiễm virus Corona mới:


+ Đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế khám bệnh ngay khi có triệu chứng hô hấp
+ Cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn trong ít nhất 20 giây, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho hoặc chùi mũi
+ Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng bằng tay không rửa
+ Che mũi, miệng khi có hắt hơi và ho, vứt các khăn giấy lau mũi miệng vào thùng rác riêng có nắp đậy
+ Tránh tiếp xúc gần với người bệnh
+ Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ, nấu chín
+ Không hút thuốc lá
+ Vệ sinh môi trường, duy trì thông khí nơi ở hoặc nơi làm việc tốt
+ Tránh tiếp xúc và tụ tập ở nơi đông người, nơi không thoáng khí
+ Hạn chế tiếp xúc trực tiếp các vật nuôi, động vật hoang dã
+ Tiêm phòng vắc xin đầy đủ.
+ Thực hiện tốt việc phòng ngừa lây nhiễm trong bệnh viện: cần thực hiện nghiêm ngặt việc phân luồng khám, cách ly và điều trị bệnh nhân, các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm đối với cán bộ y tế, người chăm sóc người bệnh và các người bệnh khác tại các cơ sở điều trị người bệnh.

 

Thông tin tham khảo:


1. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ

2. Bộ Y tế Việt nam: Quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 16/01/2020 về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV)


Ths Bs Nguyễn Anh Tuyến
Trưởng Khoa Nội II- Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà nẵng