Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Cẩn trọng với những tai nạn làm tổn thương tai | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Cẩn trọng với những tai nạn làm tổn thương tai

02-03-2015
Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã tiếp nhận nhiều trường hợp tai nạn nguy hiểm về tai bởi những nguyên nhân tưởng chừng đơn giản.

Ngày mồng hai tết (20-02/2015), lúc 15h30, bệnh nhân nam 37 tuổi bị thủng màng nhĩ, nguyên nhân là do khi tham gia giao thông, bệnh nhân tránh xe ô tô và đi sát hàng rào cây nhỏ khiến tai bị đâm.

Thủng màng nhĩ sau chấn thương (va đập) vào tai là trường hợp tương đối hay gặp, nhưng khi tránh né sát hàng rào và đang đội mũ bảo hiểm thì là trường hợp hiếm gặp.
Lúc 18h cùng ngày, khoa cũng tiếp nhận một bệnh nhân nam 26 tuổi. Anh này cho biết đang đi xe máy thì cảm giác có con vật bay chui vào tai, sau đó nghe thấy tiếng đập cánh trong tai, đau nhức choáng váng một chặp rồi thấy ù tai trái. Qua thăm khám, bác sĩ thấy có dị vật có cánh trong tai đã chết. Qua nội soi tai, bác sĩ đã gắp ra một côn trùng có cánh như bướm đêm. Mặc dù thời gian ngắn nhưng côn trùng này đã kịp làm sưng nề ống tai, bệnh nhân phải tiếp tục điều trị bằng thuốc ít ngày sau đó.

Ngày mồng ba Tết (21-02-2015), lúc 14h bệnh nhân nữ bị đau tai dữ dội vào điều trị tại viện. Bệnh nhân miêu tả “bị viêm tai, chảy máu chảy mủ”, qua thăm khám nội soi thì phát hiện có dị vật sống trong tai, thành ống tai sung huyết toàn bộ. Sau khi dùng thuốc cho bớt đau, bác sĩ gắp ra một con giống bọ mập no tròn, hay gặp ký sinh trên chó mèo.

Để tránh dị vật sống chui vào tai thì bệnh nhân và người nhà nên lưu ý tránh ngủ dưới nền nhà, tránh ôm chó mèo,… khi lỡ bị dị vật vào tai thì bệnh nhân nên đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt, tránh để lâu, hay tự ý lấy dị vật, gây thương tổn nghiêm trọng hơn cho tai.
BS Nguyễn Trần Bích Hà
Khoa TMH - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng