Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Can thiệp qua da cứu người bệnh nhồi máu cơ tim cấp do tắc động mạch vành phải | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Can thiệp qua da cứu người bệnh nhồi máu cơ tim cấp do tắc động mạch vành phải

23-05-2022

Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công người bệnh nhồi máu cơ tim cấp do tắc động mạch vành phải, tiền sử huyết áp cao.

Trưa ngày 19/05/2022, anh N.C.D (49 tuổi, TP. Đà Nẵng) đột ngột xuất hiện cơn đau ngực sau xương ức, khó thở, vã mồ hôi liên tục. Người bệnh được đưa đến khoa Cấp cứu – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng trong trạng thái: mạch đập chậm, rời rạc 30 lần/phút, huyết áp giảm 70/50mmHg, đo điện tim thấy hình ảnh nhồi máu cơ tim cấp, rối loạn nhịp. Ngay lập tức, bệnh viện kích hoạt Code STEMI – Quy trình Cấp cứu bệnh nhân Nhồi máu cơ tim cấp - nhanh chóng hội chẩn cùng bác sĩ Tim mạch, chuyển người bệnh vào phòng DSA tiến hành chụp mạch vành và can thiệp đặt stent. 


Ths.Bs Nguyễn Hồng Nam, khoa Nội Tim Mạch – BS trực tiếp thực hiện can thiệp cho biết: “Trong vòng 60 phút, người bệnh được chụp DSA mạch vành chẩn đoán, xác định bị nhồi máu cơ tim cấp do tắc động mạch vành phải ở đoạn II, kèm rối loạn nhịp. Ekip đã đặt một máy hỗ trợ nhịp tim tạm thời, sau đó đặt 1 stent để mở rộng, tái thông mạch, tưới máu nuôi tim.”


Đây là trường hợp nhồi máu cơ tim cấp được phát hiện và đưa đến bệnh viện kịp thời, tái thông động mạch vành sớm trong thời gian vàng (3 giờ đầu của nhồi máu cơ tim) nên thiếu máu cơ tim được phục hồi nhanh chóng.

Sau 1 ngày điều trị tích cực người bệnh đã có thể tự thở được, ăn uống bình thường, không còn đau ngực, mạch, huyết áp trở về các chỉ số ổn định và có thể xuất viện trong 3 ngày tới. 

6 giờ vàng của người bệnh nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim. Do vậy, chạy đua với thời gian trong cấp cứu người bệnh nhồi máu cơ tim là yếu tố sống còn quyết định sinh mạng người bệnh. Đối với các ca bệnh nhồi máu cơ tim cấp, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã áp dụng quy trình Code STEMI (Cấp cứu bệnh nhân Nhồi máu cơ tim cấp) để tận dụng thời gian vàng trong cấp cứu cho người bệnh. Can thiệp cấp cứu kịp thời giúp giảm nguy cơ tử vong rất nhiều lần, đồng thời cũng giảm đáng kể các biến chứng nặng nề về tim mạch cho người bệnh sau này.

Nhồi máu cơ tim là bệnh nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao hoặc tàn phế. Nếu nhận biết sớm và được xử trí trong vòng 6 giờ đầu, tốt nhất là 3 giờ đầu thì tỉ lệ cứu chữa, phục hồi cơ tim cho người bệnh là rất lớn. Nhiều trường hợp hồi phục hoàn toàn hoặc tránh được tử vong, tàn phế nặng.

Bác sĩ Nam khuyến cáo người dân, nếu có dấu hiệu đau ngực, khó thở, khó chịu vùng ngực,… bất thường không được chủ quan mà cần đến bệnh viện gần nhất để được khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời.  

Hiện nay can thiệp mạch vành (can thiệp qua da) vẫn là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh lý nhồi máu cơ tim do tắc động mạch vành. Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội như: không cần gây mê toàn thân, xâm lấn tối thiểu, nằm viện 3-4 ngày, tỉ lệ thành công cao, hiếm khi xảy ra biến chứng, người bệnh phục hồi sớm sau phẫu thuật. 

Là bệnh viện đầu tiên tại miền Trung áp dụng phương pháp can thiệp trong điều trị cho người bệnh tim mạch, đến nay khoa Tim mạch – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã có hơn 17 năm kinh nghiệm trong can thiệp điều trị tim mạch, cứu sống nhiều người bệnh. 

Khoa Nội Tim Mạch 

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Xem thêm: 

Hiểu thêm về nhồi máu cơ tim

Cứu sống ông cụ nhồi máu cơ tim với bệnh lý nền phức tạp 

Thiếu niên 17 tuổi bị nhồi máu cơ tim được cấp cứu kịp thời 

Cứu sống người bệnh bị nhồi máu cơ tim, ngưng hô hấp tuần hoàn hơn 60 phút