Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

CẢM LẠNH (The common cold) | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

CẢM LẠNH (The common cold)

11-12-2021

Cảm lạnh là gì?

Cảm lạnh là một bệnh lý rất thông thường, một người khỏe mạnh bình thường vẫn có thể mắc bệnh đến 2 - 3 lần trong một năm. Có đến hơn 200 chủng virus gây ra cảm lạnh hằng năm, trong đó 30-50% là do Rhinovirus. Khám lâm sàng không thể phát hiện ra loại virus gây bệnh.
 

-    Đường lây truyền bệnh quan trọng nhất là qua tiếp xúc bằng tay, virus gây bệnh có thể tồn tại trên da tay đến 2 giờ sau tiếp xúc. Ngoài ra những môi trường sử dụng điều hòa hoặc thông khí trung tâm cũng làm tăng nguy cơ lây bệnh. 
 

-    Các triệu chứng của cảm lạnh thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào sức đề kháng của người bệnh, nhưng đa số chỉ kéo dài từ 3 - 10 ngày. Các triệu chứng cảm lạnh là không điển hình và cần được phân biệt với bệnh lý do coronavius 2 gây ra (SARS-CoV-2).

Triệu chứng

Triệu chứng bao gồm

•    Viêm kết mạc (ngứa mắt, chảy nước mắt, đỏ mắt,…) 

•    Viêm mũi (ngứa mũi, chảy mũi trong, hắt hơi,…)

•    Tắc mũi (nghẹt mũi, đau vùng đầu mặt, nặng mặt,…)

•    Viêm họng (đau họng, rát họng, ngứa họng, ho,…)
 

-    Biến chứng của cảm lạnh bao gồm: viêm mũi xoang cấp, bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới, cơn hen phế quản cấp, viêm tai giữa cấp tính.

Điều trị

+    Mức độ nhẹ: nghỉ ngơi, uống nhiều nước và theo dõi tại nhà cho đến khi triệu chứng thay đổi nặng hơn.

+    Mức độ vừa đến nặng: thường điều trị giảm triệu chứng cho người bệnh nhưng phải cân nhắc giữa lợi ích và tác hại của thuốc. 

Lưu ý: Kháng sinh nếu sử dụng không đúng chỉ định trong trường hợp này có thể gây hại nhiều hơn lợi ích. Không có vitamin hay thảo dược nào được chứng minh có hiệu quả trong điều trị bệnh cảm lạnh.

-    Lưu ý: Kháng sinh nếu sử dụng không đúng chỉ định trong trường hợp này có thể gây hại nhiều hơn lợi ích. Không có vitamin hay thảo dược nào được chứng minh có hiệu quả trong điều trị bệnh cảm lạnh.

-    Người bệnh cần làm gì? 

+    Nghỉ ngơi, giữ ấm, bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể, hạn chế chất kích thích

+    Rửa tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách để tránh lây bệnh cho người xung quanh.

Khoa Tai - Mũi - Họng bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng được trang bị hệ thống máy nội soi hiện đại của hãng Karl Storz và Olympus, cùng với ống nội soi nhỏ nhất có kích thước 2,7mm, hỗ trợ hiệu quả trong chẩn đoán và phân biệt bệnh lý tai mũi họng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao, cùng hệ thống cơ sở vật chất và máy móc hiện đại, đảm bảo điều trị hiệu quả các bệnh lý tai mũi họng. Khoa Tai – Mũi – Họng – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng là địa điểm đáng tin cậy trong việc lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh tại Đà Nẵng. 

KHOA TAI MŨI HỌNG - BỆNH VIỆN HOÀN MỸ ĐÀ NẴNG