Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Bột ngọt có tốt hay không ??? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Bột ngọt có tốt hay không ???

25-08-2015

Trả lời 

Bột ngọt, mì chính, monosodium glutamate (MSG) là muối natri của acid glutamic, một axít amin có trong cấu tạo protein cơ thể con người. Vì có mùi đặc trưng, mùi thịt, “umami” nên bột ngọt được dùng để “điều vị” cho thức ăn ngon hơn. Bột ngọt là phụ gia thực phẩm (food additive) được dùng nhiều nhất, trong chế biến thực phẩm qui mô công nghiệp đến những món ăn gia đình. 

* Rất nhiều thí nghiệm, khảo sát khoa học trên động vật và cả trên người đã đưa ra kết luận: “Bột ngọt đảm bảo an toàn cho mục đích sử dụng đối với mọi lứa tuổi” và “chưa thấy bột ngọt ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng”.
Hiện nay, không quốc gia nào cho bột ngọt là độc và cấm sử dụng cả. Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận bột ngọt là an toàn; Liên minh Châu Âu (EU) cũng xếp bột ngọt là phụ gia thực phẩm với mã là HS29224220 và E621.
Năm 1968, BS Ho Man Kwok, Hoa Kỳ, cho rằng thực khách có thể bị hội chứng quán ăn Trung Quốc (Chinese restaurant syndrome) do món ăn được nêm nhiều bột ngọt. Hội chứng gồm: tê mỏi cổ; nóng ran ngực; ngứa, nhức đầu; buồn nôn; khó thở … Nhiều nghiên cứu khoa học nghiêm túc được tiến hành, kết luận cuối cùng là giả thiết của Kwok không đúng.
* Cần lưu ý, bột ngọt cũng là một phụ gia, chất điều vị thực phẩm, bột ngọt không thể thay thế thịt, cá, trứng.. và dứt khoát không dùng bột ngọt để “che lấp” mùi vị ôi thiu, chua mốc.
* Lưu ý thêm rằng, bột ngọt có chứa muối Natri, nên cũng có tính giữ nước làm tăng huyết áp, cho nên cần giảm bớt lượng muối ăn khi có nêm bột ngọt. Nhiều loại bột nêm có chứa bột ngọt đến 30% - 40%, nên khi dùng cũng cần lưu ý điều này.

 


Ban Tư vấn sức khỏe – BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Cần tư vấn sức khỏe, bạn đọc có thể gửi các câu hỏi về địa chỉ email: contactus.danang@hoanmy.com