Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Hội chứng bong vảy da do Tụ Cầu ở trẻ điều trị và cách chăm sóc | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Hội chứng bong vảy da do Tụ Cầu ở trẻ điều trị và cách chăm sóc

17-03-2021


Đêm ngày 1/3/2021, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận trường hợp bé Đ.G.V, 8 tháng tuổi, nhập viện cấp cứu trong tình trạng viêm da nặng, cơ thể nổi ban đỏ, rỉ dịch nhiều trên khắp cơ thể, đặc biệt ở vùng cổ, và những điểm nhạy cảm như mắt, mũi, miệng, hậu môn. Trẻ sốt nhẹ, mệt mỏi, nhưng tình trạng nói chung vẫn ổn định. 


Mẹ của Đ.G.V cho biết: “Bé phát bệnh trước đó 10 ngày, gia đình đã đưa bé đi khám và điều trị ở nhiều nơi, tuy nhiên tình trạng vẫn không thuyên giảm mà ngày càng nặng thêm. Gia đình rất lo lắng nên quyết định đưa bé vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng khám và điều trị.”


Sau khi thăm khám và thực hiện những xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán theo dõi hội chứng bong vảy da do tụ cầu, xét nghiệm máu, cấy dịch mủ, kiểm tra điện giải đồ, điều trị theo hướng nhiễm trùng và chăm sóc da. 
 


Theo bác sĩ điều trị trực tiếp cho bé G.V: “Quá trình chăm sóc bệnh nhân rất khó khăn vì bé nhiễm trùng da nặng, tổn thương da rỉ dịch nhiều đồng thời, nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh nhân có nguy cơ rối loạn nước và điện giải, sốc do độc tố tụ cầu, có thể nguy hiểm đến tính mạng”


Sau 04 ngày điều trị, bệnh cải thiện, các tổn thương da dần hồi phục không để lại sẹo. Ngày 6/3/2021, bé đã hoàn toàn khỏi bệnh và xuất viện về nhà. 


Hội chứng bong vảy da do tụ cầu


Hội chứng bong vảy da do tụ cầu là bệnh nhiễm trùng da nặng do tụ cầu vàng (Staphylococcus Aureus) gây ra. Chúng tiết ra ngoại độc tố gây li giải thượng bì, từ đó hình thành bọng nước, gây bong tách lớp thượng bì. Bệnh có thể khu trú hoặc lan rộng. Nguồn lây thường từ người tiếp xúc mang vi khuẩn, hoặc từ những vết trầy xước. Bệnh hay gặp ở ở trẻ em dưới 6 tuổi, có thể do hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh, người lớn rất hiếm gặp, chỉ gặp trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch hoặc suy thận. Bệnh có ở hầu hết các quốc gia, nhưng hay gặp ở các nước đang phát triển như đất nước chúng ta.


Bệnh bắt đầu từ một nhiễm trùng da nhỏ thường ở quanh mắt, mũi, miệng, hoặc vùng tiếp xúc nhiều như tay, chân, mông, (bệnh nhân Đ.G.V tổn thương da đầu tiên xuất hiện ở ngón tay số 2 bàn tay Phải) sau đó nhiễm trùng lan rộng. Tại các nếp kẽ bẹn, nách, cổ, mông da trở nên đỏ, xuất hiện mụn nước, bóng nước nông dập vỡ nhanh đóng vẩy tiết, kèm theo bệnh nhân mệt mỏi, sốt. Sau 24 - 48 giờ, da đỏ nhanh chóng lan rộng ra toàn thân, phù nề, đau. Những trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị mất nước, rối loạn điện giải. Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, bệnh tiến triển trong vòng 5-7 ngày, các thương tổn khô lại, bong vẩy da và lành không để lại sẹo.


Bệnh nhân cần được chăm sóc tại bệnh viện bằng cách phối hợp nhiều phương pháp: tắm rửa bằng các dung dịch sát khuẩn, thoa thuốc và điều trị kháng sinh toàn thân. Trường hợp nặng cần bồi phụ nước và điện giải.


Qua đó, khi trẻ có dấu hiệu tổn thương ở da như nhọt, nổi ban bọng nước hay những dấu hiệu bất thường khác, cần theo dõi và đưa trẻ đến khám và điều trị ở những cơ sở y tế uy tín, không nên tự ý nặn mủ, chích lễ, dùng thuốc tùy ý, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Đặc biệt không tự ý sử dụng kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ, hiện nay tình hình đề kháng kháng sinh ngày càng phổ biến do dư lượng kháng sinh trong thực phẩm từ chăn nuôi và thói quen tùy tiện uống kháng sinh trong cuộc sống hằng ngày nên vi khuẩn trở nên biến tính và nguy hiểm hơn.


Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng có chuyên khoa Nhi gồm 11 bác sĩ là ThS, BS nội trú với nhiều năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý chuyên khoa nhi, là điểm tựa tin cậy cho các ba mẹ trong việc đồng hành chăm sóc sức khỏe cho trẻ.


Chuyên khoa Da Liễu chuyên điều trị các bệnh lý về da như: mụn, chàm, vẩy nến, nấm da, rụng tóc, sẩn ngứa,…


Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng