Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi- bác sĩ trả lời] - Bong gân cổ chân | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Chấn thương - Chỉnh hình - Thần kinh

[Bạn hỏi- bác sĩ trả lời] - Bong gân cổ chân

24-08-2020

Câu hỏi


Chào bác sĩ, em đá banh bị bong gân cổ chân, đã băng sơ mi. Trường hợp của em thì có thể điều trị tại nhà được không? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ!


Trả lời


Chào bạn, bong gân cổ chân hay lật sơ mi là chấn thương do kéo giãn cơ, đứt một phần hoặc hoàn toàn một hoặc nhiều dây chằng nối các xương cổ chân với nhau. Bong gân xảy ra khi khớp bị ép phải gập nhiều hơn bình thường, làm đau dây chằng. Nguyên nhân phổ biến gây ra bong gân cổ chân có thể kể đến như: trật cổ chân hoặc bàn chân khi nhảy, đi bộ hay tập thể dục.


Một số dấu hiệu cơ bản cho thấy bạn đã bị bong gân cổ chân như: 
-    Có tiếng trật chân hoặc cảm giác bị rách ngay lúc bị chấn thương,
-    Cơn đau kéo dài khi vận động, đi lại
-    Cổ chân có thể sưng và khó gập lại
-    Vùng da xung quanh bị bầm tím,...


Điều trị bong gân cổ chân đúng cách và kịp thời sẽ giúp tình trạng cải thiện và lành nhanh chóng. Đa số trường hợp người bệnh bị bong gân cổ chân thường xem nhẹ chấn thương này, dẫn đến việc có rất nhiều trường hợp lật khớp cổ chân tái diễn dẫn tới đau và yếu khớp kéo dài. 


Trong trường hợp bị bong gân cổ chân, bạn cần sơ cứu tại chỗ trước khi đến bệnh viện: Chườm đá ngay lập tức. Không được chườm nóng, xoa dầu trong 72 tiếng sau khi bị thương do sẽ khiến sưng nhiều hơn. Hạn chế tối đa việc đi lại, lúc cần thiết nên dùng nạn khi di chuyển. Bó ép hoặc dùng thanh nẹp cổ chân lại, kê cổ chân lên cao. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thuốc kháng viêm để làm giảm cơn sưng đau. 


Sau khi sơ cứu, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để bác sĩ kiểm tra tình trạng chấn thương. Trường hợp nặng có thể chỉ định chụp X-quang hoặc MRI để đánh giá tình trạng tổn thương (đối với bong gân nặng) trước khi quyết định hướng điều trị kế tiếp. Một số trường hợp bong gân nghiêm trọng cần phải phẫu thuật và trị liệu vật lý.


Chúc bạnkhỏe và sớm hồi phục. 


BAN TƯ V ẤN SỨC KHỎE
BỆNH VIỆN HOÀN MỸ ĐÀ NẴNG