Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Bị sởi có tái phát không ? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Bị sởi có tái phát không ?

14-04-2016
Trả lời
A. Khả năng mắc lại sởi
Sau khi mắc các bệnh do vi khuẩn, siêu vi, hoặc sau khi được tiêm chủng vắc xin, cơ thể con người sẽ “nhận biết” mầm bệnh và sinh tổng hợp các kháng thể để chống lại tác nhân gây bệnh tương ứng, y học gọi là đã có miễn dịch. Để đánh giá thời gian cơ thể có khả năng miễn dịch phòng bệnh, y học phân ra hai loại miễn dịch là tạm thời (có thời hạn) và vĩnh viễn (lâu dài). Miễn dịch với bệnh sởi là miễn dịch lâu dài: nghĩa là chỉ mắc sởi một lần trong đời.
Nếu bạn đã mắc sởi thật sự, được chẩn đoán chính xác qua xét nghiệm huyết thanh đặc hiệu dương tính rõ ràng, thì không cần tiêm vắc xin sởi nữa.
B. Lời khuyên
Về lý thuyết miễn dịch với bệnh sởi là loại miễn dịch lâu dài, nên trước đây chỉ cần tiêm chủng một lần là đủ với điều kiện vắc xin phải tốt và kỹ thuật tiêm phải chuẩn. Tuy có hiệu quả cao, nhưng chỉ 76% trẻ tiêm vắc xin sởi 1 mũi được bảo vệ. Để bảo vệ 24% số trẻ còn lại cần tiêm tiêm chủng mũi vắc xin sởi 2 lúc 18 tháng tuổi.
Nếu đã mắc sởi, lại tiêm thêm vắc xin cũng không sao. Do đó, để bảo đảm chắc chắn 100% có miễn dịch, ngày nay người ta khuyên là nên chích ngừa sởi hai lần nếu có điều kiện. 
C. Lưu ý
Có một loại sởi đặc biệt, sởi Đức (German measles) hay bệnh Rubella, thường gặp ở người lớn. Phụ nữ mang thai, nếu bị bệnh rubella, có thể có những khuyết tật bẩm sinh gây tàn phế cho thai nhi. Do đó nếu bạn có ý định mang thai phải tiêm chủng vắc xin ngừa sởi rubella này.
Bạn cần tư vấn thêm về dịch vụ tiêm chủng phòng ngừa bệnh có thể liên hệ Phòng Tiêm chủng tại bệnh viện (Hotline: 0169 616 71 72)

 

Chúc bạn vui khỏe.
Ban Tư vấn Sức khỏe BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng