Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã áp dụng một kỹ thuật nội soi mới trong phát hiện ung thư đại trực tràng, kỹ thuật nội soi đại tràng ảo của máy chụp cắt lớp vi tính đa lát cắt (MSCT). | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã áp dụng một kỹ thuật nội soi mới trong phát hiện ung thư đại trực tràng, kỹ thuật nội soi đại tràng ảo của máy chụp cắt lớp vi tính đa lát cắt (MSCT).

13-11-2008

                                                                                                     Bs. Biện Văn Thiện 

Ung thư đại tràng và ung thư trực tràng là bệnh lý phổ biến và đứng hàng thứ hai trong các ung thư tiêu hoá. Đặc biệt, bệnh lý này xảy ra ở nhóm dân số trẻ và có liên quan đến yếu tố gia đình. Ở Hoa Kỳ, mỗi năm hơn 130 ngàn người bị ung thư ruột già và trong số này gần phân nửa sẽ từ trần trong một thời gian ngắn sau khi bệnh được khám phá. Nếu so với các loại ung thư khác, ung thư ruột già đứng hàng thứ hai về số tử vong hàng năm, sau ung thư phổi. Người ta ước đoán khoảng 6% dân chúng sống tại Hoa Kỳ sẽ bị ung thư ruột già, và 6 triệu người đang sống trên nước Mỹ sẽ lìa trần vì bệnh này. Điều đáng ngại nhất là trong số những bệnh nhân này, tỷ số người Á châu càng ngày càng tăng nhanh.
Đa số các ung thư đại, trực tràng phát sinh từ những khối thịt dư lành tính lồi lên khỏi thành ruột, được gọi là polyps. Các polyps này là những khối tiền ung thư. Chúng không gây ra bất kỳ triệu chứng gì cho đến khi biến thành ung thư. Do vậy, khi các polyps này được phát hiện và cắt bỏ sớm, tỉ lệ tử vong do ung thư đại, trực tràng giảm xuống đáng kể, tỉ lệ sống lên tới 90%.


MSCT 6 lát cắt tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho phép ghi lại hình ảnh toàn bộ vùng bụng với các lát cắt mỏng 1mm sau khi được bác sỹ bơm khí vào đại trực tràng của bệnh nhân qua đường hậu môn. Nhờ phần mềm điện toán, dữ liệu sẽ được xử lý và tái tạo hình ảnh toàn bộ bề mặt khung đại tràng. Hình ảnh thu được giống như trong nội soi đại tràng. Vì vậy, kỹ thuật này còn được gọi là nội soi đại tràng ảo (Virtual Colonoscophy) hay CT nội soi đại tràng.

Nội soi đại tràng ảo là thủ thuật không xâm lấn, không cần luồn ống soi dài vào trong đại tràng, không gây đau, không cần dùng thuốc giảm đau, chỉ mất khoảng 10 phút. Đây là phương tiện hữu ích trong tầm soát phát hiện polype, ung thư đại tràng có kích thước trên 8mm với độ nhạy là 95% và độ chuyên biệt 97%. Ngoài ra, phương pháp này là lựa chọn đối với những bệnh nhân không đồng ý nội soi bằng ống soi do sợ đau, bệnh nhân có nguy cơ cao khi nội soi (lớn tuổi, bệnh tim mạch, phình động mạch chủ), thất bại khi nội soi bằng ống soi (đại tràng gập góc, ngoằn ngoèo hoặc dính ruột không đưa ống soi lên được). Phương pháp này còn đánh giá được thành ruột, đánh giá tốt xâm lấn xung quanh tổn thương, tình trạng hạch di căn cũng như toàn bộ các cơ quan trong ổ bụng. Với hình ảnh tái tạo 3D đối quang kép, có thể quay hình động ở các góc độ khác nhau để xem xét, bác sĩ có cái nhìn tổng quan hơn về vị trí u trên khung đại tràng. Đây là ưu điểm mà nội soi bằng ống soi không thể có được.