Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Bệnh tay chân miệng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Bệnh tay chân miệng

14-04-2016
Bệnh Tay Chân Miệng (TCM) là một bệnh nhiễm trùng cấp tính, do một số vi rút đường ruột gây ra. Họ vi rút thường gặp là Coxsackie virus A6, A10, A16 và Enterovirus EV71. Các vi rút này lây lan rất nhanh qua trung gian dịch chất tiết mũi họng miệng, nước bọt hay phân của bệnh nhi. Bệnh TCM xảy ra quanh năm và thường bùng phát vào mùa xuân hè khi thời tiết ấm và ẩm, thuận lợi cho vi rút nhân lên và gây bệnh. Tất cả những người chưa từng mắc bệnh đều có nguy cơ lây nhiễm, cũng có người bị nhiễm vi rút TCM nhưng không xuất hiện các biểu hiện ngoài da. Bệnh TCM chủ yếu xảy ra ở trẻ em dưới 10 tuổi, thường gặp nhất ở trẻ dưới 5 tuổi.
1. Vì có nhiều loại vi rút gây ra TCM, nên con người có thể mắc TCM nhiều lần với nhiều týp vi rút khác nhau và con bạn không phải là ngoại lệ.
2. Theo y văn, rất nhiều vi rút có thể gây ra các nốt đỏ và loét trong miệng. Do đó, bạn cần đưa cháu bé đến các cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán xác định. Thường bác sĩ có thể phân biệt TCM với các nhiễm vi rút khác dựa vào: (1) tuổi của người bệnh, (2) tuần tự triệu chứng, sốt cao→đau họng→ vết loét miệng→ bàn tay→ bàn chân, (3) tính chất các nốt da, niêm mạc, nhỏ hơn thủy đậu và có hình dạng, màu sắc và kích thước đặc thù và (4) khẳng định (hoặc loại trừ) bệnh TCM qua phân lập vi rút từ các tổn thương da.
3. Cần lưu ý, TCM đa số là nhẹ, có thể lành sau 7- 10 ngày và thường không gây ra biến chứng.
Vì EV71 có thể gây viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp… cho nên cần làm “Xét nghiệm EV71” để xác định vi rút này và có hướng chăm sóc tích cực hơn. 

bệnh tay chân miệng