Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Bệnh sỏi tiết niệu | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Khoa Tiết Niệu - Nam Khoa

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Bệnh sỏi tiết niệu

15-12-2020

Câu hỏi:


Chào bác sĩ, dạo gần đây tôi hay bị đau vùng thắt lưng, đặc biệt là sau khi vận động mạnh, đi tiểu rất khó khăn, thường xuyên tiểu buốt, có lần còn tiểu ra máu. Nhờ bác sĩ xem giúp tôi bị bệnh gì? Cảm ơn bác sĩ. 


Trả lời: 


Chào bạn, theo những gì bạn mô tả, nhiều khả năng bạn có thể đã mắc bệnh sỏi tiết niệu. 


Sỏi tiết niệu là sỏi nằm ở các cơ quan thuộc hệ tiết niệu (sỏi thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo…). Nếu không điều trị sớm sẽ dễ gây biến chứng như: thận ứ nước, nhiễm trùng, suy thận cấp hoặc mạn tính,…


Một số triệu chứng hay gặp nhất ở người bệnh sỏi tiết niệu là: đau lưng, hông bên có sỏi, tiểu buốt, có máu hoặc sốt nếu nhiễm trùng do sỏi. 


Trường hợp của bạn nên đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa Tiết niệu để được khám, tư vấn và có phương pháp điều trị phù hợp. 


Mặc dù chưa có nghiên cứu chứng minh rõ ràng, nhưng một số nguy cơ có thể gây nên sỏi đường tiết niệu như: uống quá ít nước, chế độ ăn uống mất cân bằng, công việc căng thẳng, ít vận động,…


Để phòng ngừa bệnh sỏi tiết niệu các bác sĩ khuyến cáo người dân cần uống đủ nước, đặc biệt trong thời tiết nóng bức, môi trường làm việc với nhiệt độ cao; xây dựng chế độ ăn uống hợp lý (tránh thức ăn quá mặn, quá nhiều canxi,…)


Đối với bệnh nhân đã từng phẫu thuật, tán sỏi cần đặc biệt lưu ý chế độ ăn, uống đầy đủ nước (2 lít/ ngày); không nên nhịn tiểu,…để tránh trường hợp bệnh tái phát. 

>> Tán sỏi ngoài cơ thể | Điều trị không đau - Mau chóng phục hồi


BAN TƯ VẤN SỨC KHỎE
BỆNH VIỆN HOÀN MỸ ĐÀ NẴNG