Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Bệnh Lý Tắc Tuyến Lệ Ở Trẻ Em | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Bệnh Lý Tắc Tuyến Lệ Ở Trẻ Em

11-04-2016
Chứng tắc nghẽn ống dẫn nước mắt là gì?
Đôi mắt của mỗi chúng ta thường có vừa đủ nước mắt để giữ cho đôi mắt ướt. Một vài trẻ em dường như có rất nhiều nước mắt.
Nước mắt thường rời mắt thông qua các tuyến lệ chính trên mí mắt. Sau khi chảy qua các lỗ nhỏ này, các chất lỏng sẽ rút xuống mũi thông qua điểm lệ, xuống ống lệ mũi qua khe mũi, xuống mũi gọi là ống dẫn nước mắt.
Trong tình huống bất thường, trẻ em được sinh ra trước khi những ống dẫn nước mắt này chưa được mở hoàn toàn. Điều này thường không có ảnh hưởng gì ngoài trừ việc mắt chảy nước (nước mắt đọng trên mắt nhiều). Hầu hết trẻ em khi lớn hơn một chút sẽ không còn bị hiện tượng này
Tuy nhiên, tình trạng có thể trở nên nghiêm trọng hơn, khi nước mắt ngập trong các ống dẫn nước mắt. Khi đó, ống có thể bị kích thích và nhiễm trùng. Điều này dẫn đến tình trạng tắt lệ đạo thường xuyên gọi là chứng nghẽn ống dẫn nước mắt (tắt lệ đạo).
 
Ống dẫn nước mắt nằm chính xác ở đâu?
Ống dẫn nước mắt bắt đầu từ dưới da ở các góc của mắt gần mũi nhất. Ống này đi xuống qua các xương của khuôn mặt và mở ra bên trong mũi. Thông thường, có rất ít nước mắt nên mũi thường không bị ướt. Sự kết nối giữa mắt và mũi là rõ ràng khi một người đó khóc.
 
Làm thế nào mà bác sĩ biết được một đứa trẻ có bị nghẽn ống dẫn nước mắt hay không?
Nếu một đứa trẻ dường như có quá nhiều nước mắt (tràn nước mắt), có thể đứa trẻ sẽ bị nghẽn ống dẫn nước mắt. Bác sĩ sẽ nhìn vào những triệu chứng sau:
• Chảy nước mắt sống, có ghèn nhưng không bị đỏ hoặc kích thích. (nếu mắt đỏ hoặc bị kích thích , vấn đề thường là do bị nhiễm trùng, dị ứng, chấn thương, hoặc các tình trạng khác cần được điều trị trước).

• Dịch mờ đục hoặc có màu vàng trong nước mắt.

Chứng nghẽn ống dẫn nước mắt được điều trị như thế nào?
Bác sĩ cần khám xét cẩn thận để chẩn đoán việc đứa trẻ có bị nghẽn ống dẫn nước mắt hay không và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.
Nếu đứa trẻ bị tắt nghẽn, bác sĩ cần khuyến khích một phương pháp điều trị đơn giản. 
- Day ấn ngay vùng điểm lệ hai ba lần trong một ngày
- Nhỏ thuốc cho mắt
 
Nếu sự tắc nghẽn vẫn không giảm đi?
Để ống dẫn nước mắt tự thông, có thể cần đến một năm. Nếu việc nghẽn ống dẫn nước mắt gây ra những vấn đề khác, bác sĩ có thể cân nhắc một quy trình để thông ống. Việc này gọi là dò ống dẫn nước mắt, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc kháng sinh trước khi dò nếu có dấu hiệu nhiễm trùng.
Việc thăm dò được khuyến khích thực hiện trong phòng phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được gây mê trước khi thăm dò. Các bước thăm dò gồm có: đầu tiên, một ống dò bằng kim loại trông như sợi dây điện được đưa qua lỗ ở mí mắt. Ống dò này sau đó sẽ được đưa đến ống dẫn nước mắt. Bác sĩ sẽ phun nước sạch thông qua ống dẫn nước mắt để đảm bảo ống được thông. Sau khi bác sĩ thấy rằng ống dò đã mở đường thông, ống dò kim loại sẽ được rút ra. Việc điều trị nghẽn ống nước mắt bằng ống dò kim loại qua thực tế cho hiệu quả thành công rất cao.
 
Nếu việc thăm dò bằng ống không thành công thì sao?
Trong một vài trường hợp, việc tắc nghẽn không thể được điều trị bằng dò ống dẫn nước mắt. Sự nhiễm trùng có thể gây những tác dụng phụ làm chặn hoàn toàn ống dẫn. Đây là một vấn đề gây ra bởi hai nguyên nhân. Đầu tiên là nước mắt bị đọng trong ống dẫn nước mắt, đồng thời ống dẫn này liên tục bị nhiễm trùng. May thay, vẫn có cách để xử lí vấn đề này.
Bác sĩ vẫn thực hiện thủ tục dò ống dẫn nước mắt, nhưng thay vì lấy ống dò ra sau khi kết thúc, bác sĩ sẽ đặt một ống nhựa nhỏ bên trong ống dẫn trong vòng vài tuần đến vài tháng. Ống này sẽ ép ống dẫn nước mắt phải mở ra, và sau đó ống dẫn nước mắt sẽ tự mở sau khi ống nhựa được rút ra.
Nếu chứng nghẽn ống dẫn nước mắt vẫn không được chữa khỏi?
 
Đôi khi, ống dẫn nước mắt của bệnh nhân không hoạt động được. Các bác sĩ sẽ phải thực hiện phẫu thuật tiếp khấu bằng phương pháp nội soi là phương pháp phát triển nhất hiện nay. Các bác sĩ sẽ thực hiện một đường mổ gần mũi, đục một lỗ nhỏ qua xương để tạo thành một ống thông mới qua mũi từ mắt. Ống nhựa sẽ được đặt tại đây trong vòng vài tháng trước khi rút ra. Thủ thuật này cực kỳ hiệu quả trong việc điều trị chứng nghẽn ống dẫn nước mắt. 

Nguồn: Cleveland Clinic 
Bài viết được sưu tầm và thực hiện biên tập bởi Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng. Bài viết này không thể thay thế những lời khuyên của bác sĩ hoặc các cơ sở y tế. Vui lòng tham khảo bác sĩ của bạn về những lời khuyên cho tình trạng của mình.